“Người thứ 3” có tội?!

16:01:03 03/03/2016

Không có người thứ 3 nào có thể xen vào gia đình bạn nếu vợ chồng bạn yêu nhau nồng nàn và hạnh phúc. Người thứ 3 chẳng qua chỉ là “giọt nước làm tràn ly” mà thôi. 
Ảnh minh họa
 
Từ câu chuyện của Hồ Ngọc Hà
 
Dân tình những ngày qua cứ “sôi sùng sục” về chuyện tình cảm giữa Hồ Ngọc Hà  và đại gia kim cương Chu Đăng Khoa cùng “tâm thư” nhường chồng của chị Vân Anh – vợ chính thức theo pháp luật của Chu Đăng Khoa. Thông tin về bộ ba những người giàu có và quyền lực này tràn ngập trên mặt báo, Facebook và các mạng xã hội, len lỏi vào từng ngõ ngách công sở, xóm chợ, các quán trà đá vỉa hè. Chủ đề cặp bồ, ngoại tình chưa bao giờ là một chủ đề thôi “hot” đối với dư luận xã hội. Câu chuyện tình của Hồ Ngọc Hà và thiếu gia Cường Đô – la ngày nào từng tốn bao giấy mực của giới báo chí thì nay, chuyện tình của người đẹp này với đại gia kim cương Chu Đăng Khoa lại càng thu hút sự quan tâm của công chúng. Điều này cũng là lẽ thường tình. Các cuộc tranh luận bên lề nổ ra. Người bênh/chê vợ đại gia Chu Đăng Khoa, người bênh/lên án ca sĩ Hồ Ngọc Hà, người ngợi ca Chu Đăng Khoa “chơi đẹp” khi dám chường mặt lên báo để bảo vệ người tình, người lên án hành động nhẫn tâm, cạn tình của Chu Đăng Khoa đối với người vợ từng bao năm tay kề gối ấp.
 
Trong câu chuyện này, chẳng thể bàn ai đúng, ai sai, vì chúng ta không phải người trong cuộc để có thể hiểu thấu đáo mọi việc. Chuyện tình cảm, tình yêu luôn có những bất ngờ, những điều khó giải thích. Nếu tình yêu và hôn nhân có thể hai năm rõ mười như Toán học thì cuộc sống đã chẳng đầy ắp những vần thơ tình đớn đau, những truyện ngôn tình bi lụy. Tuy nhiên, vấn đề ngoại tình lại chẳng phải câu chuyện xa lạ của riêng ai. Ngoại tình đã trở thành vấn nạn trong xã hội Việt Nam, chuyện có thể xảy ra ở bất cứ gia đình nào, ở bất cứ giai đoạn nào của hôn nhân. Nếu không may, ngoại tình “ghé thăm” ngôi nhà bạn, hãy bình tĩnh xử lý vấn đề một cách văn minh để các con bạn không bị tổn thương và chính bạn có thể vượt qua nỗi đau này để tiếp tục sống tốt.  

Không có người thứ 3 này, sẽ lại có người khác
 
Không có cô A chân dài quyến rũ, thì vẫn có thể có cô B đằm thắm quyến rũ chồng bạn mỗi khi anh ấy cô đơn, chán chường. Không có anh C đẹp trai thì vẫn có thể có anh D tâm lý đến bên vợ bạn mỗi khi cô ấy buồn bã, yếu đuối. Thậm chí, có những người chồng, người vợ ngoại tình với những người kém hẳn người bạn đời mình về rất nhiều mặt, nhưng chắc chắn ở một khía cạnh nào đó, người thứ 3 ấy hẳn phải có điều gì hấp dẫn hoặc khác biệt. Vấn đề là chồng/vợ bạn có “muốn” bị quyến rũ hay không. Nếu anh ấy yêu bạn, trân trọng gia đình mình đang có thì không một cánh tay xinh đẹp nào có thể lôi kéo anh ta ra khỏi tổ ấm gia đình được. Nếu cô ấy yêu bạn, thương con thì chẳng có sự hào hoa, mạnh mẽ của một người đàn ông nào có thể cuốn cô ấy đi như một cơn gió. Còn một khi, tình yêu đã vơi đi ít nhiều, những mâu thuẫn, bất đồng trong cuộc sống vợ chồng ngày càng nhiều, tiếng nói chung không còn nữa thì cho dù không có người thứ 3 xuất hiện, gia đình bạn vẫn có thể đứng bên bờ vực thẳm của ly hôn. Rất khó để có thể rạch ròi, các cuộc hôn nhân hiện đại tan vỡ là do ai. Do người chồng, người vợ hay do sự xuất hiện của người thứ 3? Thường thì, ai cũng có một phần lỗi trong chuyện này. Vấn đề quan trọng là cần bình tĩnh và thẳng thắn nhìn nhận lại xem mình đã sống tốt chưa, đủ để yêu thương làm nên hạnh phúc chưa?!
 
 
Đừng đổ lỗi cho người thứ 3
 
Chồng hay vợ không phải món đồ mà bạn bảo rằng người thứ 3 đã cướp của bạn. Tôi thấy rất phi lý khi nhiều người phụ nữ than thở rằng, gia đình họ đang yên ấm, hạnh phúc là thế, bỗng có một cô gái xuất hiện và cướp đi người chồng, người cha của họ. Nếu như gia đình bạn hạnh phúc, thì liệu người thứ 3 có nơi trú ngụ? Hạnh phúc không tự đến và cũng không tự đi. Mọi chuyện xảy ra đều có lý do của nó.
 
Ngoại tình là sai trái, cả pháp luật lẫn đạo đức gia phong đều không chấp nhận vấn đề này. Tuy nhiên, ngoại tình vẫn xảy ra và xu hướng ngày càng nhiều hơn. Các cuộc ly thân, ly hôn diễn ra thường xuyên hơn. Vậy nên, cần hiểu rõ tại sao ngoại tình lại xuất hiện trong gia đình mình, làm thế nào để ngăn chặn và ứng phó? Đa phần các cuộc ly hôn diễn ra đều do ngoại tình, nhưng nguyên nhân sâu sa của việc ngoại tình ở cả đàn ông, lẫn đàn bà đều do không thấu hiểu nhau dẫn đến xa cách, lạc lối.
 
Có những cuộc hôn nhân vẫn có thể hàn gắn được sau khi người thứ 3 ghé qua nhà. Khi lòng vị tha được đặt đúng người, đúng lúc, nó cứu vãn cuộc hôn nhân đang héo úa. Nhưng có những khi, lòng vị tha đặt nhầm người, sau khi người thứ 3 xuất hiện, lại có thêm người thứ 4, thứ 5 ghé thăm tổ ấm đã nguội lạnh của bạn khiến cho tan vỡ và chia ly chỉ còn là vấn đề của thời gian.
 
Khi người thứ 3 xuất hiện, rất ít người giữ được bình tĩnh. Luôn nghĩ mình là “người bị hại”, nhiều ông chồng, bà vợ đã có những hành xử thiếu suy nghĩ, làm tổn thương chính mình và những người trong cuộc. Bù lu, bù loa lên cho mọi người biết tưởng như sẽ làm bạn vơi đi nỗi đau, nhưng sự thật là chẳng ai có thể đau thay bạn, càng nhiều người biết thì nỗi đau càng khó phai mờ. Chỉ nên tâm sự với những người có thể đưa ra cho bạn lời khuyên đúng đắn. Nói ít thôi, nghĩ ít thôi và sống tích cực là cách để hạnh phúc tìm về với bạn. 
 
Nếu như người chồng/vợ ngoại tình chỉ vì ham của lạ, vì bị lôi kéo, dụ dỗ, vì một phút “say nắng” thì hạnh phúc vẫn có thể quay trở lại ngôi nhà bạn, dù rằng con đường này chẳng hề bằng phẳng, dễ dàng gì. Còn nếu như người ta ngoại tình vì yêu hoặc vì thói quen thì chẳng có cách gì để bạn cứu vãn cuộc hôn nhân này. Khi tình yêu, niềm tin không còn nữa thì buông bỏ là phương án tốt nhất cho tất cả mọi người. Ly hôn không có nghĩa là bất hạnh, có rất nhiều cách, nhiều người có thể đem đến hạnh phúc cho bạn. Một cánh cửa khép lại, sẽ lại có một cánh cửa khác mở ra. 

Bình Yên/Tạp chí Gia đình và Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.