Ngoại tình có thể bị phạt tù 3 năm: Vui hay buồn?!

11:12:36 08/03/2016

Những ngày qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng, các diễn đàn và mạng xã hội, nhiều chị em phấn khởi share và like thông tin “ngoại tình có thể bị phạt tù tới 3 năm”. Nhiều người mừng ra mặt, thế là người ngoại tình nếu gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng sẽ bị trừng phạt thích đáng, điều này hẳn sẽ có tác dụng răn đe và cảnh báo những ai đang hoặc có ý định ngoại tình kịp thời quay đầu về bờ? 
Ngoại tình – nỗi đau của nhiều gia đình và xã hội. Ảnh minh họa: KT
 
Đừng vội mừng
 
Chuyện ngoại tình, xưa xưa lắm rồi. Người ta nói về nó rất nhiều, hàng ngày, hàng giờ, lên án, thông cảm, thậm chí, kể cả khinh bỉ. Nhưng nó vẫn diễn ra ở khắp mọi nơi trên thế giới. Ở một quốc gia Á Đông với đạo đức lối sống được đề cao như Việt Nam, ngoại tình vẫn xuất hiện và ngày một nhiều, trở thành nỗi nhức nhối của nhiều gia đình và toàn xã hội.
 
Tôi thực sự chẳng thấy vui mừng tí nào khi người ngoại tình có thể bị phạt tiền hay bị đi tù? Vì điều này gần như là không khả thi, khó có thể thực hiện.
 
Trước đây có quy định, người ngoại tình có thể bị phạt hành chính 3 triệu đồng. Nhưng đã có mấy ai bị phạt tiền vì ngoại tình chưa?! Mấy ai dám đến cơ quan hành chính địa phương để khai báo rằng chồng/vợ tôi đang ngoại tình chỉ để chồng/vợ mình sẽ bị phạt 3 triệu đồng. Cái giá của hôn nhân lẽ nào chỉ đáng giá 3 triệu đồng? 
 
Ngoại tình là một trong những nguyên nhân chính khiến các cuộc hôn nhân tan vỡ, nhưng rất ít người ra tòa viết trong đơn ly hôn rằng “họ ly hôn vì chồng/vợ ngoại tình”. Vì danh dự và không muốn làm tổn thương các con, họ thường khai lý do ly hôn là “không hợp nhau”. Hầu hết các hoạt động ngoại tình là lén lút và hầu hết các trường hợp ngoại tình khi bị phát hiện đều được xử lý trong nội bộ, ít khi được công khai cho các cơ quan chính quyền. Thế nên, để xử lý tội ngoại tình thực sự là rất khó.
 
Bạn cũng cần phân biệt rõ khái niệm ngoại tình không công khai và chung sống với nhau như vợ chồng một cách công khai. Chỉ “những người đang có vợ/chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ đang có vợ/chồng dẫn đến ly hôn hoặc làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát… thì mới bị phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm”, nghĩa là những người ngoại tình mà không công khai, ngoại tình với một người tự do, không bị ràng buộc bởi hôn nhân thì lại chưa đủ điều kiện để xác định tội. Những người này không thể bị phạt tù. Vậy, Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2016) đã thực sự đủ tác dụng răn đe những người đang ngoại tình?
 
Mặt khác, khái niệm “chung sống như vợ chồng” là một khái niệm rất khó để chứng minh ngay cả khi bạn thu thập được rất nhiều bằng chứng. Ngoại tình là nguyên nhân dẫn đến ly hôn cũng lại là một điều rất khó thuyết phục đối phương. Có thể, bạn cho rằng, cuộc hôn nhân của bạn ly hôn vì chồng/vợ ngoại tình nhưng đối phương cứ khăng khăng cho rằng, vợ chồng bạn ly hôn vì những khác biệt trong lối sống, quan niệm, tính cách thì cũng rất khó để xử lý.
 
 
Sau ly hôn, bạn vẫn có thể có hạnh phúc. Ảnh minh họa: Corbis
 
Khi người ngoại tình bị đi tù, điều gì sẽ xảy ra?
 
Nếu những người ngoại tình công khai và gây ra hậu họa nghiêm trọng như dẫn đến ly hôn hoặc làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát… bị phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm thì liệu cuộc hôn nhân ấy có thể cứu vãn?! Bạn có thấy vui khi bố/mẹ của con bạn bị đi tù còn bạn thì phải nai lưng ra nuôi con một mình? Không những không nhận được bất cứ khoản trợ cấp nuôi con nào từ chồng/vợ cũ, thậm chí, bạn còn phải tốn thêm tiền thăm nuôi anh/cô ấy, vì dù sao, đó vẫn là bố/mẹ của con bạn. Sau khi ra tù, liệu vợ chồng bạn còn thể gặp mặt nói chuyện hay cùng nhau chăm sóc các con khi vết thương lòng đã quá lớn? 
 
Tôi biết, có những người ngoại tình một cách trâng tráo và coi vợ con không ra gì, thậm chí còn đánh đập vợ con một cách dã man. Những người như thế đáng bị đi tù và đừng bao giờ níu kéo tình cảm của họ. Nhưng để có thể tống những kẻ này vào tù, thủ tục xác minh, tranh cãi không đơn giản. Bạn cần có sự chuẩn bị tốt về cả tâm lý và tài chính. Thời gian ly hôn càng kéo dài càng khiến bạn mệt mỏi. Hãy nhanh chóng buông bỏ khi người bạn đời không còn tình yêu và trân trọng mình cũng như các con càng nhanh càng tốt để có thể xây dựng lại một cuộc sống mới. 
 
Tỷ lệ những người trẻ, sống ở các đô thị lớn, trên dưới 30 tuổi ly hôn ngày càng nhiều. Cô bạn tôi ly hôn chồng đã 3 năm nay vì chồng cô ngoại tình. Vì rất yêu chồng nên thời gian đầu khi phát hiện ra chồng ngoại tình, cô bị rơi vào trạng thái trầm cảm và đã từng tự tử nhưng may được gia đình cứu chữa kịp thời. Hiện giờ, cô đang sống rất tốt. Cô không còn căm hận người chồng cũ, không ngăn cản chồng cũ đến thăm con, không xen vào gia đình mới của anh. Hàng tháng, anh gửi tiền cho cô nuôi con, cùng chia sẻ việc chăm sóc con với cô những lúc cần thiết. Cô cho rằng, ngoại tình và ly hôn là những điều mà cả cô và chồng đều không mong muốn khi đến với nhau. Không ai có thể nghĩ rằng, mình yêu cô gái này đến thế, mình lấy cô ấy vì yêu rồi lại có ngày, mình quyết tâm từ bỏ cô ấy. Tình yêu không phải là thứ tình cảm vĩnh cửu, vậy nên khi nó thay đổi, bạn cần học cách chấp nhận sự thật và thích nghi với cuộc sống mới. Điều này thật chẳng dễ dàng, nhưng ngoại tình ở một khía cạnh nào đó, giúp cho người còn lại có cơ hội nhìn nhận lại mình, biết yêu thương và chăm sóc chính bản thân nhiều hơn trước. Hôn nhân không hạnh phúc không có nghĩa là cả cuộc đời bạn bất hạnh.
 
Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2016) quy định:
 
Theo đó, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
 
+ Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.
 
+ Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
 
- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
 
+ Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.
 
+ Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Bình Yên/Tạp chí Gia đình và Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.