Muốn giải thoát khỏi ông chồng luôn đúng

14:31:57 06/03/2020

Hương đang thầm mở đường, tạo cho chồng một cơ hội nữa để anh nhận ra và sửa chữa sai lầm, cố chấp của mình. Cô chỉ cho anh một cơ hội này nữa thôi, nếu anh không thay đổi, Hương sẽ giải phóng mình khỏi người chồng lúc nào cũng nghĩ mình luôn đúng! 
Hương kết hôn khi vừa tốt nghiệp đại học. Hương học sư phạm, tốt nghiệp ra trường cô xin được vào dạy Văn ở một trường THPT. Hương gặp Thắng - chồng cô bây giờ trong một lần có đoàn nhà báo về làm phóng sự kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường. Gặp gỡ, tiếp xúc, Hương rất ngưỡng mộ tài năng của Thắng. Thắng không chỉ là một nhà báo giỏi mà anh còn biết làm thơ. Hai người rất hợp nhau trong chuyện văn chương, thơ phú. Sau gần một năm yêu nhau, Hương quyết định kết hôn mặc dù Thắng hơn cô 11 tuổi.
 
Cuộc sống vợ chồng của Hương có lẽ chỉ thoải mái, hạnh phúc trong kỳ trăng mật. Thắng lớn hơn Hương tận 11 tuổi nên anh khá nghiêm khắc và khô khan, thậm chí nhiều khi còn vô tâm, lạnh lùng với vợ. Tính tình anh ở nhà khác hẳn khi anh đi làm. Ở cơ quan anh vui vẻ, hài hước bao nhiêu thì khi bước chân về nhà anh như con người khác, cáu bẳn, khó tính, luôn luôn cho mình đúng trong mọi trường hợp.
 
Mỗi khi tan làm là Hương lại thấy sợ hãi. Cô sợ về căn nhà lúc nào không khí cũng lạnh lùng, tù túng tới mức nghẹt thở. Cười nói thoải mái ở trường, nhưng khi về nhà, Hương cứ như một cái bóng câm lặng. Cô câm lặng nấu, câm lặng ăn, câm lặng làm việc nhà rồi câm lặng đi ngủ, dù bên cạnh luôn có người cô vẫn gọi là chồng.
 
Ảnh minh họa
 
Ngày mới cưới, nghĩ Thắng học văn, viết báo, làm thơ thì sẽ lãng mạn, cuộc sống tinh thần phong phú, nhưng Hương đã lầm. Nhiều khi Hương cứ tự hỏi, Thắng sống khô khan, đơn điệu thế sao anh lại có thể viết báo, làm thơ? Mỗi cuối tuần, muốn thư giãn, nghỉ ngơi, Hương cũng không thể bật một bản nhạc, vì Thắng nói: Không thích. Thỉnh thoảng, Hương muốn vợ chồng son đi cafe, đi trung tâm thương mại, vừa là đi dạo, vừa mua sắm thì Thắng bảo: Mấy trò đó chỉ dành cho tụi trẻ, anh qua tuổi đó rồi! 
 
Không chỉ sống khô khan, đơn điệu, Thắng còn là người cực kì gia trưởng và bảo thủ. Vì lớn tuổi nên anh cho rằng mọi thứ anh làm đều đúng, còn vợ thì luôn làm sai. Hễ nhà có việc gì mà Hương muốn tham gia, góp ý thì thảo nào Thắng cũng gào lên: Tí tuổi biết gì mà lên tiếng! Mặc dù, xét về học vấn thì hai người ngang nhau. Hương muốn mua sắm, trang hoàng nhà cửa, nhưng khi bàn với chồng thì nhận được câu trả lời: Em trẻ người non dạ biết gì mà mua sắm đồ đạc, sửa sang nhà cửa. Việc đó là của kiến trúc sư, anh sẽ mời họ về kiến thiết. Thế nhưng, 3 tháng, 5 tháng, 1 năm, 2 năm sau, ngôi nhà vẫn cũ và xuống cấp vì Thắng chả mua sắm, sửa sang gì.
 
Ảnh minh họa
 
Mỗi khi vợ chồng giận nhau, Hương luôn là người phải mở lời trước, vì cô không thể chịu đựng được căn nhà vốn lạnh lẽo, tù túng lại thêm ngột ngạt khi cả ngày vợ chồng không nói với nhau câu gì, mặc dù người có lỗi là Thắng. Với Thắng, việc đàn ông xin lỗi phụ nữ là hạ thấp mình, nên có những khi sai rành rành, anh vẫn giữ mặt lạnh, nhất định không chịu xin lỗi hay xuống nước với vợ. 
 
Khi Hương sinh con đầu lòng, thỉnh thoảng Thắng cũng tham gia làm việc nhà. Thế nhưng, rửa được mâm bát hay giặt được mẻ quần áo, thế nào Thắng cũng bóng gió, canh khóe vợ lười biếng, ở bẩn. Có lần, mẹ Hương đến chơi, thấy Thắng đang lau nhà nên buông lời khen anh chăm chỉ, biết thương vợ con. Nào ngờ, anh tuôn ra bao nhiêu lời nói xấu vợ làm mẹ Hương tím mặt: Có vợ lười nên con phải làm thôi. Con mà không làm thì cái nhà này thành bãi rác lâu rồi. Đấy mẹ xem, vợ nghỉ đẻ, ở nhà có mỗi việc trông con và cơm nước mà chồng đi làm về vẫn phải vất vả phụ việc nhà. Vợ với chả con, vừa lười vừa bẩn! Cứ thế này thì có ngày con phải gửi cô ấy về “nơi sản xuất” để mẹ dạy dỗ thêm! 

Hương không dám tâm sự những nỗi khổ của mình với ai, vì nếu Thắng biết thì thế nào Hương cũng bị mắng nhiếc thậm tệ. Mới cưới hơn hai năm mà Hương nhiều lần đã có ý định ly hôn vì không chịu nổi người chồng luôn coi mình là số 1.
 
Lúc nào cũng phải sống trong buồn bã, tâm trạng chán nản vì không được chồng tôn trọng khiến Hương nhiều khi muốn phát điên. Cho rằng mình lớn hơn vợ cả chục tuổi nên Thắng tự cho phép mình được nổi nóng, được mắng chửi vợ bất cứ lúc nào, còn Hương thì ngược lại, phải luôn nhẹ nhàng, không được nói to tiếng với anh. Hương cũng không dám tâm sự những nỗi khổ của mình với ai, vì nếu Thắng biết thì thế nào Hương cũng bị mắng nhiếc thậm tệ. Mới cưới hơn hai năm mà Hương nhiều lần đã có ý định ly hôn vì không chịu nổi người chồng luôn coi mình là số 1. Nhưng khi nghĩ tới con, nghĩ tới bố mẹ hai bên, Hương lại gắng chịu đựng.
 
Con ốm, Thắng luôn đổ ngay cho vợ không biết chăm. Con lười ăn, Thắng nói vợ lười chế biến. Nếu Hương bận con mà không nấu nướng đầy đủ, đúng ý, ngồi vào bàn ăn, Thắng sẵn sàng đổ ngay những món không vừa ý vào thùng rác, hất đổ bát canh hơi nhạt.
 
Đỉnh điểm là hôm Hương vừa phải chuẩn bị bài giảng dự giờ, vừa trông con mà Thắng lại báo cơm khách. Hương không tự nấu đồ ăn được nên đã gọi các món bên ngoài. Về nhà, nhìn mâm cơm khách, Thắng đã không vừa lòng. Buổi tối, sau khi khách về, Hương đã giải thích lý do không thể tự nấu cơm khách chu đáo như mọi khi, nhưng Thắng không cần biết. Thắng mắng vợ tới tấp, nào là ngu, nào là hoang, nào lười, nào là vô tích sự… Đang mệt mỏi, ức chế, nghe những lời cay đắng của chồng, Hương bực tức liền to tiếng lại: Anh có giỏi thì vào nấu cho vợ con ăn một bữa đi. Cùng đi làm như nhau, về anh nằm đọc báo, xem tivi, còn vợ làm gì cũng không biết thì có tư cách gì mà chửi người khác ngu. Không ngờ, Thắng thẳng tay tát Hương đỏ mặt vì cho rằng cô hỗn hào, tí tuổi mà dám cãi chồng. Ức quá, Hương khóc rồi lấy xe phóng ra đường. Nhưng lát sau Hương đành  phải về, vì để cậu con trai nhỏ ở nhà, cô không nỡ. 
 
Sau việc đó, Hương và chồng ly thân. Đến nay, hai vợ chồng đã ly thân được gần 2  tháng, vì lần này Hương quyết định không xuống nước trước nữa. Có lẽ, Hương đang thầm cho chồng thêm một cơ hội nữa, nếu anh không nhận ra sai lầm của mình, Hương sẽ quyết ly hôn, bởi cô cần phải sống cho bản thân, cho con. 
Với Thắng, việc đàn ông xin lỗi phụ nữ là hạ thấp mình, nên có những khi sai rành rành, anh vẫn giữ mặt lạnh, nhất định không chịu xin lỗi hay xuống nước với vợ. 
 

Hồng Trần/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.