Muốn con lương thiện, hãy là cha mẹ tốt!

10:37:06 08/08/2019

Cha mẹ là tấm gương cho con cái noi theo, và con cái chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Muốn con cái sau này tử tế thì điều trước tiên, bạn hãy là cha mẹ tốt. 
“Ông nội và cháu đích tôn” 
 
Ngày xửa ngày xưa có một ông cụ rất già, mắt mờ, tai điếc, đầu gối run lẩy bẩy. Ngồi bên bàn ăn, tay ông run run cầm chiếc thìa, súp bắn tung ra khăn trải bàn, súp chảy quanh miệng và nhỏ giọt xuống bàn. Hai vợ chồng đứa con trai của ông kinh tởm trước chuyện đó, do vậy ông cụ phải ra ngồi ăn ở góc nhà, sau cái lò sưởi. Hai vợ chồng cho ông ăn bằng một cái bát sành và cũng chẳng bao giờ cho ăn no. Những lúc đó, ông buồn rầu nhìn cái bàn và nước mắt cứ tràn ra.
 
Có một lần, hai tay run lẩy bẩy, ông không giữ được cái bát, để nó rơi vỡ trên nền nhà. Người con dâu quở mắng, ông cụ nín thinh và chỉ biết thở dài. Cô ta mua cho ông một cái bát khác bằng gỗ giá vài xu để cho ông cụ ăn. Một hôm, hai vợ chồng người con ngồi bên bàn ăn thì đứa con trai bốn tuổi nhặt ở đất những mảnh bát vỡ chắp lại. Ba nó hỏi:
 
- Con làm gì đó?
Đứa con trả lời:
- Con làm một cái máng đựng thức ăn, nếu con lớn con sẽ cho bố mẹ ăn bằng cái đó.
Lúc đó, hai vợ chồng nhìn nhau một lúc rồi òa lên khóc, đưa ông cụ lại bàn. Và từ đó trở đi, hai vợ chồng người con để ông cụ ngồi ăn chung bàn, cũng chẳng nói gì nếu ông có để súp rơi vãi ra khăn trải bàn.
 
Câu chuyện tôi vừa kể cho các bạn nghe là truyện “Ông nội và cháu đích tôn” trích trong Truyện cổ Grimm. Biến tấu theo câu chuyện này, nhiều trang mạng đã dựng clip với ngụ ý, con cái phải chăm sóc, đối xử tốt với cha mẹ và cha mẹ chính là tấm gương cho các con mình sau này noi theo. Nếu muốn con đối tốt với mình thì trước tiên, mình phải đối tốt với cha mẹ mình.


Cha mẹ là tấm gương cho con cháu noi theo. Ảnh minh họa
 
Cha mẹ là tấm gương cho con trẻ
 
Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, đôi mắt của trẻ em như một chiếc máy ảnh, bộ não là một máy ghi âm, những lời nói và hành động của cha mẹ được khắc sâu vào tâm trí trẻ. Khi con trẻ vẫn còn nhỏ, nhiều khi chưa phân biệt được đúng - sai, nên chúng coi mọi hành động, lời nói của cha mẹ là chuẩn mực để học tập và noi theo. Nếu bạn là cha mẹ tốt, khả năng cao sau này con bạn cũng sẽ là những đứa trẻ lương thiện. Nếu bạn là những ông bố bà mẹ cư xử tồi tệ, làm sao bạn có thể đòi hỏi con bạn trở thành một người tử tế, lương thiện? Điều này không hoàn toàn đúng 100% vì ngoài cha mẹ, trẻ sẽ còn chịu ảnh hưởng từ thầy cô, bạn bè, người thân, xã hội cũng như nhận thức và nỗ lực của bản thân trẻ. Tuy nhiên, việc trẻ được sinh ra trong một gia đình có nền giáo dục tốt, cha mẹ cư xử đúng mực, chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều cho sự phát triển của trẻ sau này so với những trẻ phải sống với cha mẹ tồi.
 
Vậy, cha mẹ cần làm gì để xây dựng tấm gương tốt cho con? Mọi lời nói, cử chỉ, hành động của cha mẹ đều có thể tác động đến con cái theo chiều hướng tích cực hoặc tiêu cực. Muốn con đối tốt với mình và với mọi người, là người tử tế, sống lương thiện, bản thân cha mẹ cũng phải đối xử tốt với con và mọi người, cư xử đúng mực, hành xử theo pháp luật và tôn trọng các giá trị đạo đức truyền thống.
 

Trẻ em chịu ảnh hưởng nhiều từ cách hành xử của cha mẹ. Ảnh minh họa
 
Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ
 
Nhìn vào cách cư xử của một đứa trẻ, người ta có thể biết cha mẹ chúng là người như thế nào, bởi một đứa trẻ cư xử phải phép, đúng mực chắc chắn chúng phải được cha mẹ giáo dục rất cẩn thận và kỹ lưỡng. Nhiều chuyên gia tâm lý đã tiến hành các cuộc nghiên cứu về mối liên quan tính cách, cách ứng xử giữa cha mẹ và con cái và họ nhận ra rằng:
 
Cha mẹ thường xuyên nóng nảy sẽ khiến cho con trẻ hay cáu giận. Cha mẹ hay phê bình trẻ có thể khiến trẻ sau này thích lên án, hay chỉ trích người khác. Cha mẹ áp đặt sinh ra những đứa trẻ bất mãn, thích chống đối, phản kháng. Cha mẹ không biết đồng cảm với người khác thì con cái cũng khó lòng biết chia sẻ với đồng loại. Cha mẹ đưa ra các yêu cầu quá cao có thể khiến đứa trẻ nản chí, không muốn vươn lên nữa vì chúng có làm gì cũng không thể vừa lòng cha mẹ. Cha mẹ cưng chiều khiến con ích kỷ. Trẻ tự ti, nhút nhát nếu có cha mẹ hay chê bai, không biết động viên, không kiên nhẫn với con. Trẻ lười biếng và ỷ lại vì cha mẹ làm hộ và quyết định thay trẻ. Trẻ không có ý chí kiên cường vì cha mẹ không cho con cơ hội được trải nghiệm và rèn luyện. Trẻ không thể sống tự lập nếu cha mẹ bao bọc trẻ quá mức. Trẻ có xu hướng bạo lực nếu cha mẹ thường dùng hành vi bạo lực để giải quyết vấn đề. Cha mẹ không giữ lời hứa có thể khiến trẻ thích nói dối và lừa gạt người khác vì chúng cho rằng thất hứa hay dối trá chả có gì nghiêm trọng, cha mẹ chúng vẫn thường xuyên làm điều đó mà có sao đâu. Trẻ không tâm sự với cha mẹ nếu cha mẹ không quan tâm đến trẻ. Và sau này khi chúng trưởng thành, bạn cũng đừng mong chúng phụng dưỡng bạn hết lòng. Hãy đối xử tốt với cha mẹ và con cái bạn, và một điều quan trọng hơn cả, hãy giáo dục con bạn thật tốt để chúng là những con người có ích cho xã hội.
 

 


Phương Anh/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.