Làm gì khi chồng lập “quỹ đen”?

10:11:48 11/01/2019

Thực tế, có không ít ông chồng đã âm thầm gom tiền lập “quỹ đen” để chi tiêu vào những mục đích riêng. Vậy khi phát hiện chồng có quỹ riêng, các bà vợ sẽ phải làm gì?Lập “quỹ đen” để có tiền thể hiện mình ga-lăng
 
Được mọi người khen là ga-lăng nên đi đâu anh Hiệp cũng phải tỏ ra hào phóng hơn người. Vậy là, để có tiền giữ hình ảnh và ga-lăng với anh em, bẹn bè, anh Hiệp phải lén lút cắt giảm tiền đưa vợ hàng tháng để lập “quỹ đen”. Với chức vụ trưởng phòng hành chính của công ty, ngoài lương, anh Hiệp còn có một số khoản thu nhập khác. Thế nhưng, thay vì đưa hết tiền cho vợ, anh Hiệp chỉ đưa lương. Để vợ không nghi ngờ, anh Hiệp đưa thẻ ATM cơ quan trả lương hàng tháng cho vợ. Thỉnh thoảng, có tiền thưởng, anh cũng “ngoan ngoãn” về đưa thêm. 
Tin tưởng chồng tuyệt đối nên khi phát hiện anh Hiệp có “quỹ đen”, chị Trang tức điên. Chị giận dỗi nói anh quá đáng, lưà dối vợ con. Hàng ngày, anh được vợ chăm sóc chu đáo, từ ăn uống đến mọi việc, thế mà còn giấu vợ lập “quỹ đen”. Chị bảo, giá mà anh lập “quỹ đen” để giúp đỡ gia đình, anh em bạn hữu thì còn có thể thông cảm, đằng này anh lại lập quỹ để có tiền ăn nhậu, em út.                                                                                                                                                                                                                                                                                            Từ ngày phát hiện chồng có quỹ riêng, chị Trang lúc nào cũng nghi ngờ, ghen tuông vô cớ cho dù anh Hiệp đã ra sức giải thích là mình gom khoản tiền riêng là để có điều kiện hào phóng bia rượu, trà lá với bạn bè, anh em chứ không vì mục đích đen tối nào khác.  
 
 
Ảnh minh họa
Không phải tất cả “quỹ đen” của các ông chồng đều phục vụ mục đích xấu, đôi khi họ lập quỹ chỉ giải quyết nhu cầu gặp mặt bạn bè, cà phê thuốc nước rất đơn giản. Bản thân “quỹ đen” không xấu mà vấn đề là cách sử dụng cái quỹ đó thế nào.
 
Vợ quản tiền quá chặt – chồng lập “quỹ đen”
 
Bố mẹ hai bên được chị Huyền mời đến để họp gia đình. Khi ông bà có mặt đầy đủ, chị Huyền bắt đầu kể tội anh Long. Chị kể, từ ngày lấy nhau, chị yêu thương, tin tưởng chồng tuyệt đối. Với mục tiêu 10 năm đầu sau kết hôn phải có nhà, có xe ở thành phố và phải có một khoản tiết kiệm để cho con đi du học nên chị Huyền luôn có ý thức thu vén, tiết kiệm trong chi tiêu. Chị giữ tiền lương, tiền thưởng của hai vợ chồng rồi phân ra các khoản: Tiền sinh hoạt hàng ngày, tiền học của con, tiền hiếu hỉ, tiền phụng dưỡng bố mẹ và tiền tiết kiệm. Vì gia đình, vì tương lai các con, chị chắt bóp, không dám tiêu xài gì cho riêng mình, vậy mà anh Long lại giấu vợ lập “quỹ đen” để tự do, thoải mái chi tiêu. Chị Huyền rất giận và nói không thể tha thứ cho hành động đó. Chị còn nghi ngờ chồng gom “quỹ đen” để lập “phòng nhì” bên ngoài. 
 
Trước mặt bố mẹ, anh Long đã nói ra lý do rất tế nhị khi phải buộc lòng giấu vợ lập “quỹ đen”, đó là do chị Huyền quản tiền quá chặt. Anh Long là trưởng phòng của một vụ, còn chị Huyền là kế toán. Làm cùng cơ quan nên mọi khoản thu nhập của anh Long chị Huyền đều nắm được và giữ hết. Mỗi tháng, chị chỉ trích một khoản nhỏ đưa chồng để anh đổ xăng. Có những khi cần tiền, anh Long nói vợ đưa thêm thì chỉ nhận được những lời cằn nhằn và bộ mặt “nặng hơn chì” của chị Huyền. Là đàn ông mà trong túi không có nổi vài trăm ngàn, nhiều khi anh Long thấy mình cứ hèn hèn thế nào. Có những tình huống, anh chỉ mong đất dưới chân có kẽ nẻ để chui xuống cho đỡ xấu hổ. Anh Long cho biết, tất cả các khoản lương, thưởng ở cơ quan chị Huyền đã giữ hết, số tiền anh tiết kiệm dành chi tiêu những việc cần thiết ấy, là tiền nhuận bút anh viết bài cộng tác cho các báo và tiền các dự án anh làm thêm với các bạn. Thực lòng, anh Long không muốn giấu vợ giữ tiền riêng, nhưng chị Huyền quản tiền quá chặt, chị như “ngân hàng” gửi tiền vào thì dễ mà rút ra thì vô cùng khó khăn. Anh Long khẳng định mình có chút quỹ riêng để chi tiêu những việc hoàn toàn trong sáng nên không cảm thấy có lỗi với vợ.
 

Ảnh minh họa
 
Làm gì khi chồng có “quỹ đen”?
 
Khi phát hiện chồng có “quỹ đen”, các bà vợ nên bình tĩnh, trước hết nên xem xét chồng dùng quỹ vào mục đích gì. Hai vợ chồng nên ngồi lại, thẳng thắn nói chuyện với nhau để tránh nghi kỵ. Mâu thuẫn sẽ càng phát sinh nếu những nghi kỵ đó không được giải tỏa. Nếu việc lập “quỹ đen” của chồng xuất phát từ sự quản chồng quá chặt, thì các bà vợ nên rút kinh nghiệm và có cách ứng xử phù hợp hơn. Trong nhiều trường hợp, càng bị quản thúc thì người chồng càng muốn bứt phá. Đôi khi, không phải cứ giữ hết tiền của chồng là có thể yên tâm chồng sẽ không có cơ hội phản bội. 
 
Đàn ông thường có tính sĩ diện, vì thế, khi bị vợ quản hết tiền, đi đâu, chi gì cũng phải ngửa tay xin vợ thì họ dễ rơi vào tâm trạng chán nản, cảm thấy bị thiếu tôn trọng. Không phải tất cả “quỹ đen” của các ông chồng đều phục vụ mục đích xấu, đôi khi họ lập quỹ chỉ giải quyết nhu cầu gặp mặt, thuốc nước với bạn bè. Có anh chồng lập quỹ đen vì mục đích muốn mua tặng vợ món quà đắt tiền trong ngày sinh nhật, có người lại dành tiền riêng để gửi về biếu bố mẹ ở quê... Những khoản tiền này không nằm trong tiền lương hàng tháng mà đều là thu nhập từ làm thêm của các ông chồng.
 
Không phải tất cả đàn ông đều thích lập “quỹ đen” hay đều có “quỹ đen”. Bản thân “quỹ đen” không xấu mà vấn đề là cách sử dụng cái quỹ đó thế nào.
Nếu việc lập “quỹ đen” của chồng xuất phát từ sự quản chồng quá chặt, thì các bà vợ nên rút kinh nghiệm và có cách ứng xử phù hợp hơn.

Hồng Trần/TC GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.