Kỹ năng đơn giản để thoát thân khi bị bạo lực gia đình

15:19:45 05/10/2015

Đã có nhiều phụ nữ chết dưới tay chồng, người may mắn sống sót như chị H. ở Bắc Giang mới đây thì bị cắt gân chân tay. Có bà lão 70 tuổi, 40 mươi năm bị chồng đánh và cuối cùng cũng là cắt gân chân tay. Có trường hợp bị chồng đánh dập lá lách, hay có chị bị xẻo cả hai đầu vú, chồng bỏ ngâm rượu… Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (Csaga) nhớ lại những câu chuyện đau lòng đã chứng kiến trong gần 18 năm làm tư vấn phòng chống bạo lực gia đình.
Theo bà Vân Anh, để xảy ra những vụ việc đau lòng trên là do một số phụ nữ đã khá chủ quan, không có ứng phó kịp thời với hành vi bạo lực. Họ cũng thiếu hiểu biết về bạo lực gia đình và kỹ năng thoát hiểm khi bị bạo lực.

Nhận định tính chất hung bạo của chồng

Bà Nguyễn Thu Thúy, Phó Giám đốc Trung tâm Csaga cho rằng, có ba thời điểm được cho là phụ nữ có nguy cơ cao bị bạo hành, đó là: đang trong giai đoạn chờ ly hôn, sau khi chia sẻ câu chuyện bị bạo lực của mình với người thân, cộng đồng và sau khi được hòa giải.

Trường hợp của chị H. ở Bắc Giang là một trong những ví dụ điển hình. Chị bị chồng dọa cắt chân, móc mắt, nhưng bản thân chị nghĩ anh không thể hành động như vậy. Trước đó, vào sáng ngày 3/8, chị Dương Thị H. có mang đơn lên công an xã trình báo về việc mình bị chồng là anh Chu Quang Đạo lấy trộm mất một túi đồ ước tính giá trị khoảng 5 triệu đồng. Khi chị H. cầm đơn lên trình báo, anh Đạo cũng đi theo, công an xã đã gọi anh Đạo vào làm việc và lấy lời khai từ hai bên. Sau khi hai bên trở về thì anh Đạo ra tay dã man với vợ mình.

Chị Nguyễn Thị N. ở Quê Võ, Bắc Ninh, 28 năm lấy chồng là ngần ấy năm chị N. sống trong đau khổ, cuộc sống đầy khó khăn, trắc trở. Chồng chị không hề có trách nhiệm với gia đình, suốt ngày chìm đắm trong cờ bạc. Không những thế, anh ta còn thường xuyên mắng vợ, chửi con, có những lúc còn thượng thẳng chân, hạ thẳng tay với vợ. Thời gian gần đây, chồng chị N. ngày càng quá quắt, anh đòi bán đất, bán ruộng để lấy tiền chơi bời, trả nợ. Chị N. không chịu thì bị đánh đập dã man. Lên chính quyền thôn phân bua, tìm gặp cán bộ phụ nữ để có nơi tin cậy, chị N. được tư vấn, hỗ trợ cả về mặt tư pháp. Biết rằng, không thể thay đổi được tính cách ông chồng, cũng không thể mãi sống trong cảnh bạo hành, lại ảnh hưởng đến tương lai các con, chị N. quyết định ly hôn. Hiện nay, chị đang hoàn tất các thủ tục và phải trốn về nhà bố mẹ đẻ, vì chồng dọa: “Gặp đâu giết đấy”.

Bài học từ những câu chuyện trên được các chuyên gia tư vấn gia đình đúc rút: Trước tiên, chị em cần nhận định tính chất hung bạo của chồng để có chiến lược, kế hoạch thoát thân. Việc đi báo cáo không nên để lộ, cũng như cần có người thân đi cùng. Sau đó, nếu muốn trốn thoát, cũng cần lập kế hoạch với sự trợ giúp của những người khác.
 Một vụ bạo lực gia đình. Ảnh: KT


Đừng chạy vào góc chết

Chị H. là công nhân về hưu. Chị bị chồng đánh và chồng chị ngang nhiên dắt nhân tình về bắt chị phải cùng chung sống dưới một mái nhà. Chị tự tử hai lần không chết và đang định chia đôi nhà để chồng và nhân tình được sống cùng, cho đỡ bị đánh. Khi tham gia câu lạc bộ dành cho chị em bị bạo hành, chị kể: Chồng kém chị 5 tuổi, luôn đòi hỏi tình dục, mà chị thì 55 tuổi rồi, rất sợ. Mỗi lần “đòi” không được, hắn đánh, chị toàn chui vào toilet. Và dĩ nhiên bị đánh nhiều hơn.

Theo bà Nguyễn Vân Anh, chẳng may sống với một kẻ vũ phu mà lại chưa/không bỏ được vì lý do nào đó, thì khi anh ta chuẩn bị “nổi cơn điên”, chị em đừng đứng yên cho đánh. Nếu anh ta đuổi, đừng chạy vào các “góc chết” như gầm giường, góc nhà, toilet. Kinh nghiệm 18 năm làm việc với các chị em bị bạo, bà Vân Anh thấy các chị bị đòn vì toàn chạy vào góc chết. Nên kêu cứu to khi gặp nguy hiểm. Xấu hổ là lý do khiến chúng ta dễ chết hơn. Và kẻ bạo hành nắm được tâm lý này nên càng “làm già”.

Bà Vân Anh khuyên chị em nắm vững một số nguyên tắc sau khi sống chung với người gây bạo lực:

“Nghe nhạc hiệu đoán chương trình” để thoát khỏi hiểm nguy. Kinh nghiệm cho thấy, hầu hết các chị đều biết khi nào cơn nổi giận của kẻ bạo hành chuẩn bị bùng nổ. Đừng có kích thích bằng hành động/lời lẽ không phù hợp. Nên tránh cho nhanh, chờ cơn giận lắng xuống rồi về.
Đừng để hung khí gây bạo hành trong tầm tay: Hầu hết hung khí gây bạo hành của chồng với vợ là đồ dùng gia đình. Đừng đứng gần những hung khí đó khi phát hiện cơn nóng giận của “kẻ kia” đang có nguy cơ nổ ra. Nên cất kỹ những vật dụng có thể làm hung khí gây nguy hiểm cho bản thân như: dao, kéo, chổi, điếu cày…

Có kế hoạch thoát thân: Để thoát khỏi kẻ bạo hành (li thân, li hôn, tạm rời xa) phải chuẩn bị sẵn quần áo, giấy tờ, tiền bạc, tài sản mang theo được để không bị rơi vào thiếu thốn hoặc bị động. Kế hoạch phải làm âm thầm đừng để lộ. Cần có sự trợ giúp của người thân/người có uy quyền/uy tín/trách nhiệm/sức khỏe khi có quyết định, báo cáo hoặc chạy trốn.

Tìm ra “điểm yếu”: Kẻ nào dù hung bạo đến đâu cũng có những điểm yếu. Hãy tìm ra điểm yếu của hắn để có phương án đối phó với bạo hành. Ví dụ nhiều nam giới đánh vợ rất dữ dằn nhưng lại sợ công an vô cùng. Có kẻ thì sợ con, có người thì sợ mẹ buồn...

Tranh thủ tìm sự trợ giúp từ các đoàn thể, hội ở địa phương: Công an địa phương, cán bộ hội phụ nữ, tư pháp, y tế, cán bộ chính quyền là người có nghĩa vụ hỗ trợ nạn nhân. Vì vậy, cần tranh thủ sự trợ giúp từ họ. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, nhiều người trong số họ còn quan liêu, định kiến, thờ ơ, phải vận động trước để họ ủng hộ mình. Ai cũng có phần tốt đẹp có thể khơi dậy. Nạn nhân cũng có thể gọi 113 yêu cầu trợ giúp trong trường hợp khẩn cấp. Hãy tận dụng tất cả, đừng vì định kiến mà loại trừ đi những điều kiện tốt đẹp có thể.


Đông Viên


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.