Khi vợ kiếm tiền giỏi hơn chồng...

16:36:08 14/03/2018

Người Việt Nam thường quan niệm “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, đàn ông phải là trụ cột trong gia đình, phải biết kiếm tiền để nuôi vợ con và là người có quyền quyết định mọi vấn đề trong gia đình. Đây là một quan niệm không còn đúng hoàn toàn ở thời đại ngày nay. 
Nhà báo, MC Trác Thúy Miêu.
 
Điều này vừa hạn chế năng lực ngoài xã hội của người phụ nữ, đồng thời gây áp lực đối với người đàn ông. Đàn ông hay đàn bà ngoài những đặc tính và thế mạnh cơ bản, ở mỗi người lại có một “năng khiếu” khác nhau. Đàn bà hoàn toàn có thể “xây nhà”, đàn ông hoàn toàn có thể “xây tổ ấm”, quan trọng là cả hai đều phải cảm thấy thoải mái ở những vị trí đó. 
 
Trên một chương trình truyền hình mới đây, nhà báo, MC nổi tiếng Trác Thúy Miêu đã chia sẻ về người chồng kém 8 tuổi của mình: "Người đàn ông không cần quá giỏi, chỉ cần chiếm hữu được một người đàn bà giỏi là đủ để nói về phẩm chất của người đàn ông đó rồi. Người đàn bà dẫu giỏi giang như thế nào, chỉ cần nhắc cho anh ấy nhớ là cuối cùng anh chiếm hữu em, bấy nhiêu đó là quá đủ. Còn nếu chồng em là người đàn ông kém cỏi đến mức bị mặc cảm bởi năng lực của người đàn bà, thì chắc chắn đó chưa từng là người mà em chọn làm chồng”.
 
Đây tuy là quan điểm cá nhân, nhưng, thực tế đa phần các ông chồng kiếm ít tiền hơn vợ đều cảm thấy không tự tin lắm. Và một số bà vợ tuy giỏi giang nhưng lại thiếu tinh tế trong ứng xử, khiến cho người chồng cảm thấy bị lép vế, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.
 
Nhiều phụ nữ thành đạt cho rằng, ai kiếm ra tiền, người ấy làm chủ gia đình. Sự thật nếu một cặp vợ chồng tôn trọng sự bình đẳng của hôn nhân, thì, mọi quyết định lớn nhỏ trong gia đình nên có sự đồng thuận của cả hai. Trong trường hợp vợ kiếm tiền giỏi hơn chồng, người phụ nữ nên quan tâm đến những “bảo bối” dưới đây để gia đình được êm ấm, hạnh phúc:
 
Tôn trọng chồng 
 
Kiếm tiền ít hay nhiều đôi khi không phụ thuộc vào trí thông minh mà do nhiều yếu tố như nghề nghiệp, thời cuộc, vận may... Chồng bạn là một bác sĩ vô cùng nổi tiếng nhưng thu nhập có thể chưa chắc đã bằng bạn làm nghề môi giới bất động sản. Trong trường hợp chồng bạn không phải là một bác sĩ nổi tiếng mà chỉ là một nhân viên văn phòng bình thường với thu nhập bình dân đi chăng nữa thì bạn đã lựa chọn anh ấy, đừng chê bai khả năng kiếm tiền của chồng.
 
Đừng cậy nhiều tiền mà “lên mặt”, điều này có thể khiến cho người chồng cảm thấy bị tổn thương, tự ti và chán nản. Không chê bai chồng, không so sánh chồng mình với người khác. Có rất nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ mà người ta tưởng rằng do người chồng ngoại tình hay do người chồng sống vô trách nhiệm, nhưng kỳ thực nguyên nhân sâu xa lại do chính người vợ đã coi thường chồng khiến cho “người đàn ông” trong anh ấy bị tổn thương dẫn đến sa ngã, sống buông thả.
 
Tạo cơ hội cho chồng thể hiện bản lĩnh
 
Tiền không phải là thước đo bản lĩnh của người đàn ông. Anh ấy không kiếm nhiều tiền bằng bạn không có nghĩa là anh ấy không giỏi giang. Một người vợ thông minh sẽ luôn biết tạo cơ hội để chồng được thể hiện bản lĩnh và tài năng của mình trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Anh ấy có thể là một ông bố rất giỏi về sửa chữa điện nước trong gia đình, một bậc thầy về toán học khi dạy lũ trẻ, một nhà tâm lý tuyệt vời luôn sẵn sàng tư vấn cho các khúc mắc trong công việc của vợ…
 
Không để công việc chia rẽ tình cảm vợ chồng
 
Có một sự thật là rất nhiều phụ nữ thành đạt sống độc thân hoặc ly hôn. Lý do tại sao? Vì họ quá say mê công việc, thậm chí nhiều người “nghiện” việc quên cả chồng con. Ừ, bạn là một phụ nữ thành đạt, bạn bận trăm công nghìn việc, nhưng nên nhớ bạn vẫn có một gia đình, đừng vì công việc mà đánh mất gia đình. Không nên đem áp lực công việc về nhà, hạn chế làm việc trong phòng ngủ. Nếu ở công ty có việc không vui, hãy cố gắng gạt sang một bên để về đến nhà sống đúng bổn phận của một người vợ, người mẹ. Nếu stress quá, hãy tâm sự với chồng, biết đâu anh ấy có thể cùng bạn tháo gỡ. Có thể về chuyên môn, tài chính, anh ấy không hậu thuẫn được bạn, nhưng anh ấy hoàn toàn có thể là chỗ dựa về tinh thần vững chắc cho bạn.
 
Chia sẻ việc nhà cùng với chồng con
 
Phụ nữ không phải siêu nhân. Rất khó để vừa có thể hoàn thành tốt mọi công việc ngoài xã hội, nhất là với những người làm chủ một doanh nghiệp chẳng hạn mà về nhà vẫn cơm nước đầy đủ, gọn gàng. Hãy chia sẻ việc nhà với chồng con. Thuê một người giúp việc hàng ngày hoặc nhờ ông bà hỗ trợ cũng là một giải pháp khả thi khi bạn không có nhiều thời gian dành cho gia đình.
 
 
Tiền không phải là tất cả, tiền chỉ là phương tiện để con người ta có thể sống hạnh phúc hơn và tiện nghi hơn. Ảnh minh họa
 
Đừng suốt ngày nghĩ đến tiền
 
Con người ta khi đã kiếm được tiền thì càng ham kiếm tiền. Kiếm được nhiều tiền là tốt, nhưng suốt ngày mở miệng ra là nói đến tiền thì lại chẳng tốt tí nào. Không ông chồng nào thích ở bên cạnh một bà vợ luôn miệng kêu tiền, tiền, tiền. Tiền không phải là tất cả, tiền không mua được hạnh phúc gia đình. Đừng áp đặt việc chi tiêu của chồng, cũng không nhất thiết phải kể lể việc mình đã vất vả kiếm tiền ra sao. Nếu cảm thấy việc chi tiêu của chồng chưa khoa học, nên góp ý nhẹ nhàng.
 
Minh bạch về tài chính
 
Nhiều ông chồng không biết vợ mình kiếm được bao nhiêu tiền và nhiều bà vợ cũng không biết được chồng mình kiếm được bao nhiêu tiền, điều này khiến cho đối phương có cảm giác mình không được tin tưởng và sẻ chia. Đã là vợ chồng, nên công khai tài chính và có các quy tắc chi tiêu rõ ràng.
 
Dành thời gian cho gia đình
 
Gia đình là tất cả. Tiền chỉ là phương tiện để con người có thể sống hạnh phúc hơn và tiện nghi hơn. Bạn kiếm được nhiều tiền thì nên dùng số tiền đó để gia đình có nhiều chuyến đi thú vị bên nhau. Thời gian nghỉ ngơi bên gia đình chính là khoảnh khắc quý báu để bạn tái tạo năng lượng và sản sinh ra nhiều ý tưởng kiếm tiền tốt hơn.

Bình Yên/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.