Hạnh phúc của gia đình “tứ đại đồng đường” cùng gắn bó, nhường nhịn nhau

12:26:07 10/11/2019

Bốn thế hệ cùng chung sống gắn bó, chia sẻ, nhường nhịn lẫn nhau là truyền thống gia đình từ xưa đến nay của hộ gia đình bác Trần Đức Việt (thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường, huyện Ba Vì, Hà Nội). Nhiều năm liên tục được bầu là gia đình văn hoá mẫu mực, bác Việt là một trong 300 hộ gia đình đại diện cho xã Phú Cường, huyện Ba Vì đã ký cam kết thực hiện Quy tắc ứng xử trong gia đình năm 2019 tại Hà Nội.Đề cập tới việc giảm thiểu các vụ việc đau lòng do xung đột, mâu thuẫn lợi ích trong gia đình xảy ra gần đây, theo bác Trần Đức Việt, hơn lúc nào hết, rất cần phổ biến trong mọi người dân “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” và cần được thực hiện liên tục và rộng rãi trong toàn dân. Bởi Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình xây dựng được khá đầy đủ những nguyên tắc đạo đức về các mối quan hệ trong gia đình, ứng xử sao cho hài hoà để xây dựng gia đình hạnh phúc, dựng xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

Bác Trần Đức Việt (thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường, huyện Ba Vì, Hà Nội)

Duy trì nếp sống “tứ đại đồng đường” cùng có trách nhiệm với nhau

Bác Việt chia sẻ, gia đình tôi liên tục duy trì sống chung bốn thế hệ từ rất nhiều năm nay. Giờ sống chung một nhà có ông bà gần 90 tuổi, vợ chồng tôi trên 60 tuổi, các con và các cháu vẫn duy trì nếp sống “tứ đại đồng đường”, các thế hệ đều cầu mong cho nhau tiến bộ. Đối với người già thì mong sống lâu, sống khỏe, sống có ích. Chúng tôi chăm sóc ông bà sống vui, sống khỏe, sống có ích, và cùng có trách nhiệm chăm nom bảo ban con cháu, và ngược lại, con cháu có trách nhiệm với ông bà, với gia đình.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ tại Lễ phát động “Triển khai thí điểm thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2019, tại xã Phú Cường, huyện Ba Vì.

Tuy nhiên, sống chung khó tránh khỏi chuyện khác ý nhau, người già thường  khó tính, trẻ thì năng động, do đó, với bề trên luôn phải tạo điều kiện cho các cụ thông cảm cho các con, các cháu. Vợ chồng tôi – thế hệ ở giữa, về cơ bản nhận thức là cảm thông với người già, và đối với các con của mình dạy con biết được tâm lý của từng thế hệ, ăn ở thế nào cho tình cảm, hài hòa nhất trong gia đình.

Bác Việt tâm sự, có những lúc gia đình rơi vào tình huống khó, bố tôi là Đảng viên lâu năm, nhưng mẹ tôi lại là nông dân chính gốc nên tính tình đôi lúc rất khó tính, và vẫn còn một chút phong kiến, nên tôi phải lựa lời nói cho các cụ thông cảm. Có lúc tôi phải gặp riêng bà để nói bà thông cảm cho con cháu, đôi khi tự ái với con cái là sẽ rạn nứt tình cảm. Còn ông cũng có những cái bảo thủ của mình và hay nói: “Ngày xưa tôi làm khác, bây giờ anh làm khác…”, nên tôi cũng có cái khó của mình, và thường phải lựa lời nói với các con tôi cũng là Đảng viên, nhưng là Đảng viên thế hệ trẻ nên có tư duy khác, cơ bản là chuyển hóa nhận thức thành hành động, sao cho hợp lý, hài hoà nhất.

Luôn bình tĩnh, tránh nóng giận

Sống chung nhiều thế hệ như vậy, xong gia đình bác Việt chưa bao giờ để xảy ra bất đồng, “là người chủ “cầm cân nảy mực” trong gia đình, nếu có vấn đề gì cũng phải luôn bình tĩnh xử lý khúc mắc sao cho thấu tình, còn về lý thì không nói đến chuyện lý ở trong gia đình. Là thế hệ ở giữa trung gian, mình phải giải quyết thế nào cho hài hòa, khéo léo, cân bằng tình cảm gia đình, và không được nóng giận thì sẽ thành công. Nguyên tắc của gia đình chúng tôi là con cái phải hiếu thảo với cha mẹ; cha mẹ phải đại lượng với con cháu và đừng nên bảo thủ, làm sao để tôn trọng hiện tại và hướng đến tương lai. ” – Bác Việt chia sẻ.

Dù đi đâu, các thành viên trong gia đình bác Việt vẫn coi gia đình là bến đỗ yên bình nhất. Mỗi thành viên có ý thức tiếp thu văn hóa mới tiên tiến, duy trì văn hóa truyền thống để xây dựng nếp nhà văn minh hơn.


Hồng Nga / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.