Gợi ý mâm cơm gia đình thuần Việt cho ngày nghỉ lễ giỗ Tổ

16:32:55 13/04/2019

Nếu không đi chơi xa, 3 ngày nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương, bạn có thể quây quần cùng gia đình, trổ tài nấu những món ngon truyền thống để cả nhà thêm gắn kết. 

 
Nghỉ lễ có nhiều thời gian rảnh rỗi, bạn sẽ làm được những món ăn cầu kỳ về hình thức và cách chế biến. Với các món nem tai cuốn, nem chua cuốn thông thường, bạn có thể biến tấu bằng những khay đựng xếp thành hình bản đồ Việt Nam. Từ món ăn thường ngày, bạn sẽ khiến mâm cơm trở nên hấp dẫn hơn nhờ sự chăm chút về hình thức trang trí. Các khay xếp được bán sẵn tại các cửa hàng đồ gia dụng hoặc siêu thị.
Nghỉ lễ có nhiều thời gian rảnh rỗi, bạn sẽ làm được những món ăn cầu kỳ về hình thức và cách chế biến. Với các món nem tai cuốn, nem chua cuốn thông thường, bạn có thể biến tấu bằng những khay đựng xếp thành hình bản đồ Việt Nam. Từ món ăn thường ngày, bạn sẽ khiến mâm cơm trở nên hấp dẫn hơn nhờ sự chăm chút về hình thức trang trí. Các khay xếp được bán sẵn tại các cửa hàng đồ gia dụng hoặc siêu thị.
Nếu gia đình bạn chưa có dịp thưởng thức bánh trôi, bánh chay vào dịp Tết Hàn thực vừa rồi, có thể dành thời gian 3 ngày nghỉ lễ làm món bánh nhiều màu sắc cùng mâm cơm truyền thống chiêu đãi cả nhà. Gà luộc, nem rán, xôi gấc, giò chả, bò xào... là những món quen thuộc nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thời gian chuẩn bị, những ngày nghỉ hiếm hoi cả nhà bạn có thể cùng nhau chế biến và thưởng thức những món ăn truyền thống này.
Nếu gia đình bạn chưa có dịp thưởng thức bánh trôi, bánh chay vào dịp Tết Hàn thực vừa rồi, có thể dành thời gian 3 ngày nghỉ lễ làm món bánh nhiều màu sắc cùng mâm cơm truyền thống chiêu đãi cả nhà. Gà luộc, nem rán, xôi gấc, giò chả, bò xào... là những món quen thuộc nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thời gian chuẩn bị, những ngày nghỉ hiếm hoi cả nhà bạn có thể cùng nhau chế biến và thưởng thức những món ăn truyền thống này.
Xôi lá cẩm tím, chả lá lốt, nem rán, cà muối xổi, canh mướp nấu rau đay mồng tơi... là những món dễ làm, nhanh gọn nhưng vẫn đẹp mắt và đủ chất dinh dưỡng cho những ngày nghỉ lễ.
Xôi lá cẩm tím, chả lá lốt, nem rán, cà muối xổi, canh mướp nấu rau đay mồng tơi... là những món dễ làm, nhanh gọn nhưng vẫn đẹp mắt và đủ chất dinh dưỡng cho những ngày nghỉ lễ.
Ngày thường bạn đã nạp nhiều đồ ăn nhanh, ngày nghỉ hiếm hoi bạn có thể tự đi chợ và nấu những món ăn thuần Việt, dễ làm. Sườn rim dứa, canh bầu nấu tôm, rau bí luộc, đậu phụ tẩm hành, cà dầm tương ớt là gợi ý cho thực đơn vào đợt nghỉ lễ giỗ Tổ.
Ngày thường bạn đã nạp nhiều đồ ăn nhanh, ngày nghỉ hiếm hoi bạn có thể tự đi chợ và nấu những món ăn thuần Việt, dễ làm. Sườn rim dứa, canh bầu nấu tôm, rau bí luộc, đậu phụ tẩm hành, cà dầm tương ớt là gợi ý cho thực đơn vào đợt nghỉ lễ giỗ Tổ.
Từ thịt ba chỉ heo và cá, bạn sẽ chế biến được bữa ăn ngon miệng đẹp mặt với các món thịt heo quay, c á rán, đ ầu cá nấu canh chua. Thịt ba chỉ với lớp bì giòn tan, cá rán thơm phức, đầu cá ngọt thịt cùng nước dùng chua chua... tạo nên thực đơn chuẩn vị nhà làm sau nhiều ngày bận rộn bạn phải dùng bữa với đồ ăn nhanh.
Từ thịt ba chỉ heo và cá, bạn sẽ chế biến được bữa ăn ngon miệng đẹp mặt với các món thịt heo quay, c á rán, đ ầu cá nấu canh chua. Thịt ba chỉ với lớp bì giòn tan, cá rán thơm phức, đầu cá ngọt thịt cùng nước dùng chua chua... tạo nên thực đơn chuẩn vị nhà làm sau nhiều ngày bận rộn bạn phải dùng bữa với đồ ăn nhanh.
 

Các món canh mướp nấu lạc, thịt kho tàu, rau mùng tơi luộc, dưa cải muối, lạc rang đủ làm nên mâm cơm nhà dân dã, nhưng vẫn hấp dẫn, đậm đà. Bạn có thể sử dụng thực đơn này cho bữa cơm hàng ngày vì thời gian chế biến các món ăn khá nhanh và đơn giản.

 
 

Thời tiết Hà Nội được dự báo sẽ nắng nóng trong những ngày nghỉ lễ giỗ Tổ. Vì vậy, những món ăn thanh đạm được nhiều nhà lựa chọn. Bạn nên bổ sung nhiều loại rau xanh hấp dẫn như canh cua, cà muối, mướp xào bò, su su luộc... cho mâm cơm những ngày nghỉ lễ trời nóng.


Theo Tri thức trực tuyến


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.