Gia đình hạnh phúc cần có sự quan tâm và hi sinh

15:55:43 20/03/2018

Sẽ có vài người bảo, điều khó khăn nhất khi kết hôn và có con là bạn phải thay đổi toàn bộ lối sống của mình. Bạn không thể tập trung vào thời gian biểu hay những đam mê của riêng mình. Bạn phải hi sinh. Bạn phải nghĩ về người khác, đáp ứng những nhu cầu của họ... 
Những chuyến du lịch sẽ giúp các thành viên trong gia đình thêm gần gũi, yêu thương. Ảnh Internet.
 
Sau ngày dài làm việc mệt mỏi, anh chỉ muốn chui vào phòng riêng của mình. Anh muốn trốn chạy, anh không muốn lo lắng về bất kỳ mối quan hệ nào cả, hay bất kỳ ai, bất kỳ thứ gì. Anh chỉ muốn đắm chìm bản thân vào một trò tiêu khiển hoặc một thứ gì đó khiến anh không phải suy nghĩ. Anh thèm cảm giác như hồi độc thân, hết giờ làm là đắm chìm trong thế giới game, với những trò chơi, những hoạt động mà anh khó tìm thấy ngoài đời thực. 
 
Thế nhưng, bây giờ, anh không thể làm như thế: một người vợ đã nấu sẵn những món anh thích, một đứa con xinh xắn đang đợi bố về để được “công kênh”. Anh không thể vừa ăn vừa chơi game, hay vừa chơi game vừa giục con “làm việc gì của con đi nào”. 
 
Nếu như trước đây, anh chỉ sống vì bản thân mình, không phải sống vì ai khác, thì sau khi kết hôn, anh nhận ra mình không thể chỉ sống cho riêng mình được nữa. Anh phải sống vì vợ, vì con, vì gia đình. Tất nhiên, anh vẫn cần phát triển bản thân, vẫn cần có thời gian cho mình. Nhưng còn đó mối quan hệ gia đình - anh cần dồn thời gian và nỗ lực vào đó - ngay cả khi anh không thích, mệt mỏi, khó chịu hay bực dọc. 
 
Nhiều người gặp lại anh sau vài năm, đều có nhận xét chung là anh đã khác quá nhiều. Họ thậm chí còn khen vợ anh nức nở: “Em đã làm gì để nó (anh) thay đổi đến chóng mặt như vậy?”. Nếu như trước kia, anh là con út, được cả nhà chăm sóc, chiều chuộng, không cần quan tâm đến ai, thì giờ đây, anh dành tất cả sự quan tâm, chăm sóc cho vợ, vợ làm gì cũng muốn giúp. Với đứa con gái bé nhỏ thì tình yêu đó lại càng đặc biệt. Ngày đưa cha mẹ vợ ra thăm nhà - thấy cách anh lo lắng cho bố mẹ vợ, anh khiến bố mẹ đẻ ngạc nhiên vì chưa bao giờ họ được con trai mình quan tâm như thế. “Yêu vợ, lấy vợ là yêu luôn cả gia đình vợ” - anh cười. 
 
Đôi khi, ngồi với bạn bè thân, anh bộc bạch: Kết hôn và có con là những bài học mà tôi không thể không hàm ơn. Hầu hết là những bài học về sự khó khăn và ép buộc. Hầu hết những thứ tôi buộc phải học là về chính bản thân mình và không dễ chịu chút nào. Tôi nhận ra, nhân phẩm của tôi có lẽ phụ thuộc vào việc tôi là một người chồng, người cha thế nào, hơn là những công việc chuyên môn mà tôi làm. Những ràng buộc gia đình khiến tôi phải từ bỏ nhiều cơ hội, nhưng tôi cũng biết vợ tôi có thể còn phải hi sinh nhiều hơn. 
 
 
Tạo một không gian gắn kết giữa các thành viên cũng là cách để mọi người quan tâm đến nhau nhiều hơn. Ảnh Internet.
 
Rõ ràng, một cuộc hôn nhân hạnh phúc, một gia đình đầm ấm đòi hỏi sự quan tâm và hi sinh. Nhưng khi thực sự yêu thương một người và chia sẻ một mục đích cao hơn, nhằm tạo ra cái “chúng ta” thì sự hi sinh chỉ giống như việc từ bỏ những thứ bé nhỏ để có được những thứ to lớn hơn. Chính sự chuyển đổi từ “cái tôi” sang cái “chúng ta” mới làm nên gia đình. 
 
Tuy vậy, không tình cảm nào mãi khăng khít, không hạnh phúc gia đình nào luôn trọn vẹn nếu sự sẻ chia và quan tâm không được thực hiện một cách thường xuyên. Việc duy trì sự quan tâm và chia sẻ thường xuyên sẽ khiến các thành viên cảm thấy được thấu hiểu và tiếp thêm sức mạnh. Tình cảm gia đình nhờ đó luôn bền chặt, góp phần tạo nên một mái ấm đúng nghĩa. 
 
Để giúp gia đình thêm hạnh phúc, gắn bó, cần sự hợp tác, chung tay của tất cả các thành viên. Vì vậy, đừng quên dành thời gian trò chuyện cùng nhau, ăn tối chung và cùng nhau làm việc nhà. Khi làm việc nhà, các thành viên có cơ hội bên nhau, cùng nhau chuyện trò, đó cũng là sự kết nối các thành viên với nhau. Khi người chồng, con cái cùng chung trách nhiệm chia sẻ việc nhà sẽ cảm thấy mình có trách nhiệm hơn với gia đình và có mái nhà ấm áp để đi về. Ngoài ra, trong một gia đình, việc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau rất quan trọng và đó là nền tảng cho một gia đình hạnh phúc. Không nên có sự phân biệt quyền hành trong gia đình bởi giữa chồng và vợ có vai trò riêng. Điều quan trọng là cố gắng làm tốt những vai trò này và hài hòa để tình cảm thêm mặn nồng, đặc biệt hơn nữa là sự thông cảm cho nhau để cùng vượt qua tất cả. Đừng tiết kiệm những lời khen dành cho nhau khi cha mẹ, con cái có những việc làm tốt. 
Warren Buffett từng nói: “Lần đầu tư quan trọng nhất trong đời tôi không phải là thu mua được cổ phiếu gì, mà là chọn được ai trở thành bạn đời của mình”. Cuộc hôn nhân tốt đẹp có thể khiến bạn càng ngày càng cố gắng, càng ngày càng ưu tú, khiến bạn cảm nhận sâu sắc cảm giác hạnh phúc hơn cả lúc chỉ có một mình, khiến bạn tự tin hơn, giúp bạn đi xa hơn, tốt hơn.

Hương Vi/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.