Đàn ông không kiếm được tiền, có phải nỗi nhục?

23:03:11 10/05/2015

Trong nhiều năm làm tư vấn, chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn cho hay, ông chưa từng gặp người đàn ông nào kêu ca trực tiếp về vai trò phải làm trụ cột gia đình. Có lẽ quan niệm xã hội đã ăn sâu tới mức ai cũng nghĩ đương nhiên phải thế. Nhưng ông đã gặp những người đàn ông tâm sự về nỗi nhục nhã của mình khi không kiếm được nhiều tiền, bị vợ giành mất vai trò “cột trụ”.

Vai trò kiếm tiền có khi được truyền từ người nọ sang người kia. Ảnh: KT
 

“Máy kiếm tiền” - sức ép vô hình

Quan niệm truyền thống đàn ông phải làm trụ cột, phải kiếm ra nhiều tiền để nuôi sống gia đình dường như vẫn rất nặng nề trong xã hội Việt Nam. Nhiều người cho rằng đàn ông kiếm tiền giống như… bản năng vậy. “Anh cưới vợ sinh con thì anh phải chu toàn cho vợ con, đó là chuyện đương nhiên”. Có anh không ngại chia sẻ: “Các bạn có biết một thằng đàn ông không kiếm ra tiền khổ sở và buồn chán như thế nào không? Có lúc tôi nghĩ, giá như mình đừng làm đàn ông thì tốt”.

Bên cạnh đó, mỗi khi nhắc tới một ai đó có vợ giỏi giang, kiếm được nhiều tiền, người ta thường “kèm theo” những câu nói/thái độ tỏ vẻ thương hại, hoặc coi thường người chồng ít tiền hơn vợ.

Có dịp những người bạn gái lâu ngày gặp nhau, hàn huyên đủ chuyện rồi quay trở lại chuyện chồng con. Dốc bầu tâm sự, các cô khen chồng thì ít, chê thì nhiều: ông thì lười tắm, ở bẩn; ông mải vui bạn bè, ham mê nhậu nhẹt, la cà quán xá; có ông thì ngoại tình dăm bảy lượt… Hà chỉ ngồi nghe các bạn, nhưng rồi, cũng bị ép phải nói, cô nhỏ nhẹ: “Chồng mình thực ra không có tật gì xấu, ngoại trừ không kiếm được nhiều tiền”. Tức thì các bạn nhao nhao: “Thôi bà ơi, kiếm được nhiều tiền thì hư hỏng nhiều. Kiếm ít mà ngoan hiền còn tốt hơn nhiều”. Hà thú thực: “Biết vậy, nhưng nhiều lúc chi tiêu “rất bí”, con cái mỗi ngày một lớn, nhu cầu mỗi lúc càng nhiều, “thời kỳ vàng” sức khỏe cũng sắp qua…”.

Các bạn lại xúm vào an ủi, động viên, Hà thở dài: “Mình từng góp ý, nếu thu nhập ở đó quá thấp hoặc môi trường làm việc bí bích quá thì chuyển. Nhưng đã ở cái tuổi quá 40, trải qua nhiều công ty, các công ty lần lượt phá sản. Ở công ty này anh làm việc được lâu nhất, anh cũng thật lòng tâm sự với vợ: Giờ anh ngại thay đổi. Dù vậy, nhưng mình không gây sức ép gì cho anh ấy. Với đàn ông, không kiếm được tiền đã là nỗi nhục lớn nhất, nếu mình gây căng thẳng, chắc chắn anh sẽ hoặc là lao vào kiếm tiền bằng mọi cách, hoặc là tự ti, bạc nhược. Sợ nhất là những trường hợp chồng sợ bị coi thường, phải dùng đến bạo lực để ra oai. Lúc ấy, chắc chắn gia đình sẽ nhiều bất hòa”.
Đàn ông không kiếm ra tiền thường khổ sở và buồn chán. Ảnh: KT
 

Phụ nữ ngày càng giỏi giang

Không phải người đàn ông nào cũng làm ra nhiều tiền, là lao động chính trong gia đình. Cũng có người khoẻ, người yếu, người giỏi, người bình thường, người may mắn, người không. Nếu như ai cũng hiểu được điều này, và vợ chồng biết chia sẻ, hỗ trợ nhau, không quan trọng ai thắng, ai thua, ai làm chủ, sẽ không còn cảnh nhiều người đàn ông luôn phải gồng mình lên để chứng tỏ vai trò của mình.

Ngày nay, nhiều người vợ không chỉ kiếm tiền ngang, mà còn làm ra nhiều tiền hơn chồng. Hà cho biết, để có đủ tiền sinh hoạt, lo cho con cái ăn học đầy đủ, cô cũng phải rất cố gắng. Thay vì về nhà vào mỗi giờ tan sở, đón con, nấu nướng, cô thường nán lại cơ quan, làm thêm giờ, thêm việc để có thêm thu nhập. “Sông có khúc, người có lúc”, cũng có thời gian cô phải ở nhà vì không xin được việc. Lúc đó, cả nhà trông chờ vào lương chồng. Không những nuôi cả nhà, anh còn tích cóp mua được căn hộ nho nhỏ. Giờ đây, công việc anh khó khăn thì cô lại chung vai gánh vác. May mắn một điều, chồng Hà khá hiểu biết và yêu thương vợ. Biết được tình trạng kinh tế gia đình và khả năng hiện tại của mình, hết giờ làm, anh tự nguyện về nhà, chăm sóc con cái, nhà cửa đỡ đần vợ. Gia đình họ vì thế mà không bao giờ thiếu vắng tiếng cười.

Theo Tạp chí Familyshare, nếu trong gia đình chỉ có một người đi làm hoặc một người kiếm nhiều tiền hơn hẳn người kia, thì rất dễ rất đến tình trạng người kiếm nhiều tiền hơn sẽ là người quyết định cách chi tiêu, giống như "một sự bắt nạt về tài chính”. Điều này có thể trầm trọng hơn trong hoàn cảnh một người thất nghiệp, cảm thấy bị phụ thuộc và đôi khi bị xúc phạm đến tổn thương. Tuy các ý tưởng về chi tiêu trong gia đình dễ dàng được thực hiện khi chỉ chịu sự quyết định của người có thu nhập cao hơn, nhưng sự bình đẳng và thoải mái trong gia đình đã giảm đáng kể. Ngay cả khi tình trạng “bắt nạt về tài chính” đã chấm dứt, và trong gia đình không còn việc áp dụng trò chơi quyền lực của đồng tiền, thì sự oán giận do cảm thấy thua kém có thể còn kéo dài dai dẳng sau đó.

Điều này cũng được ông Đinh Đoàn nêu rõ: Gia đình là một tổ chức đặc biệt, dựa trên mối quan hệ tình yêu thương và huyết thống, nên không giống các công ty cổ phần. Vì vậy, không phải ai đóng góp nhiều kinh tế thì làm người chủ gia đình, được coi như cổ đông lớn nhất, được làm chủ tịch hội đồng quản trị. Có khi vai trò trụ cột được chia sẻ, được truyền từ tay người nọ sang tay người kia tuỳ theo từng hoàn cảnh và thời điểm.


An Châu


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.