“Con anh, con em, con chúng ta”

14:48:19 31/05/2019

Cuộc hôn nhân đầu tan vỡ không có nghĩa là những người phụ nữ hay đàn ông không có quyền mưu cầu hạnh phúc nữa. Thế nhưng, chuyện tái hôn vẫn là một vấn đề không hề đơn giản với người trong cuộc khi mà họ đã có con riêng. Chuyện “con anh, con em, con chúng ta”, nếu những người trong cuộc không có cách ứng xử khéo léo, sẽ dẫn đến những cái kết buồn. 
Tìm hạnh phúc sau đổ vỡ
 
Cuộc hôn nhân đầu của Hân đổ vỡ cũng chấm dứt những ngày chị phải sống trong nước mắt với người chồng vũ phu, ham mê cờ bạc, rượu chè. Chồng cũ của Hân chẳng chịu làm ăn gì mà suốt ngày tụ tập lô đề, cờ bạc, có khi còn bị rủ rê gái gú bên ngoài. Mỗi khi thua bạc, anh lại về hành hạ vợ con. 7 năm sống trong cảnh bát cơm chan nước mắt, cuối cùng Hân cũng dũng cảm đệ đơn ra tòa ly hôn.
 
Bước chân ra khỏi nhà chồng, tài sản duy nhất Hân có là cậu con trai 6 tuổi. Cuộc sống của một bà mẹ đơn thân không hề dễ dàng. Với đồng lương công chức, để có tiền thuê nhà, tiền nuôi con, Hân phải nhận làm thêm đủ thứ. Hết nhận đồ thủ công về làm buổi tối lại tranh thủ nhờ người thân gom đồ sạch ở quê gửi ra bán online. 
 
Cuộc sống của mẹ con Hân cứ thế trôi qua cho đến ngày chị gặp anh Trung. Anh Trung là nhân viên kinh doanh của một công ty thức ăn gia súc và đang làm bố đơn thân của cậu con trai cũng trạc tuổi con Hân. Hân nhận thấy Trung là người tốt, sống có trách nhiệm. Việc anh đổ vỡ cuộc hôn nhân đầu là do vợ anh có thời gian đi xuất khẩu lao động và thay lòng đổi dạ, không muốn về nước. Sau ly hôn, Trung nhận nuôi con trai.  
 
Càng ngày, hai người càng cảm thấy gắn bó. Họ thường xuyên tổ chức những buổi liên hoan, dã ngoại để hai đứa trẻ có cơ hội kết thân. Trong thâm tâm, cả Hân và Trung đều muốn bù đắp phần nào những thiệt thòi cho các con. Sau 2 năm tìm hiểu, gắn bó và nhận được sự ủng hộ của các con, họ chính thức về chung một nhà. Hai cậu con trai ngày càng khôn lớn, chăm chỉ học hành và chịu khó giúp đỡ bố mẹ việc nhà, anh chị thấy vô cùng hạnh phúc. Và hạnh phúc của gia đình họ như được nhân lên khi Hân sinh được một cô con gái. 
 

Ảnh minh họa
 
Cái kết không có hậu
 
Những khó khăn bắt đầu xuất hiện khi Hân phải trở lại với công việc sau nửa năm nghỉ thai sản. Bận chăm con nhỏ, rồi công việc cơ quan khiến chị ít có thời gian quan tâm đến 2 cậu con trai đang tuổi ngựa chứng. Anh Trung cũng tất bật với những dự án kinh doanh mới và kế hoạch phát triển thị trường của công ty. Thời gian này, anh còn thường xuyên phải đi công tác ở các tỉnh Tây Nguyên, có khi cả tháng mới về. Sợ vợ vất vả, anh đón mẹ ở quê lên ở cùng. Mẹ anh là người cổ hủ nên không tin chị Hân thật lòng yêu thương đứa cháu nội đích tôn của mình, vì theo bà “mấy đời bánh đúc có xương”… Lúc nào bà cũng nghĩ con dâu chỉ yêu thương con chung và con riêng của mình mà ghét bỏ con chồng, mặc dù chị Hân luôn yêu thương và đối xử công bằng với các con. Bà còn thường xuyên tiêm nhiễm vào đầu cháu trai ý nghĩ trên đời không có người mẹ kế nào thực lòng yêu thương con chồng. Lo cháu đích tôn thiệt thòi, bà ra sức chiều chuộng, có khi còn giấu vợ chồng chị Hân cho cháu tiền ăn quà vặt. Từ ngày có bà nội ở cùng, con trai anh Trung bắt đầu lơ là việc học, sống vô tổ chức, không giúp mẹ việc nhà, hay cãi lại. Được bà nội cho tiền và thỉnh thoảng mẹ ruột gửi họ hàng bí mật cho tiền, cậu bé thường xuyên ăn quà vặt, bỏ học đi chơi điện tử khiến chị Hân rất lo lắng và phiền lòng.
 
Ảnh minh họa
 
Đỉnh điểm của những căng thẳng trong gia đình họ là khi con trai anh Trung thiếu tiền chơi điện tử nên nhiều lần đã rút ruột ví của chị Hân, lấy trộm tiền trong lợn tiết kiệm của em. Khi chị Hân phát hiện sự việc thì con có nhận và hứa sửa chữa. Thế nhưng, chứng nào tật nấy, con vẫn lấy cắp tiền hoặc đi mua chịu quà của các quán quanh cổng trường rồi nói dối mẹ kế ghét bỏ không quan tâm, không cho tiền ăn sáng. Chị phạt con với mục đích răn đe để con biết lỗi rồi sửa chữa thì bà nội ra sức bênh cháu, nói chị ghét bỏ con chồng. Bà luôn kiếm cớ nói xấu chị với anh Trung. Vợ cũ anh Trung vì nghe con và ghen tỵ với hạnh phúc mới của chồng cũ nên cũng thường xuyên gọi điện trách móc anh Trung bỏ bê con, để vợ mới hành hạ con… Vì thường xuyên xa nhà nên khi nghe con trai kể chuyện và mẹ ruột kể tội vợ, anh Trung lúc đầu còn hỏi chị Hân nguyên nhân, nhưng dần dần anh đối xử lạnh nhạt với vợ. Không khí gia đình ngày một căng thẳng, những cuộc cãi vã liên tiếp xảy ra. Áp lực từ mẹ đẻ, từ vợ cũ, từ con trai khiến anh Trung nhiều khi mạt sát, kết tội vợ là người ích kỷ, hẹp hòi, chỉ yêu con mình mà ghét bỏ con chồng. Còn chị Hân thì nói mình luôn yêu thương con chồng, đối xử công bằng giữa các con, nếu có trách phạt con chồng cũng là để con nhận ra lỗi lầm mà sửa chữa, trở thành người tốt. Ai cũng cố bảo vệ lý lẽ của riêng mình khiến hố sâu ngăn cách giữa hai vợ chồng này càng lớn, khó có thể hàn gắn được. Sau nhiều cố gắng nhưng không tìm được cách giải quyết những mâu thuẫn trong gia đình, một lần nữa chị Hân lại nghĩ đến chuyện ly hôn. Cứ tưởng “rổ rá cạp lại” sẽ hạnh phúc hơn, sẽ giúp các con có một mái ấm trọn vẹn hơn, nhưng Hân không ngờ mình sắp lại một lần nữa thất bại.
 
Có thể nói, cuộc sống của những gia đình như gia đình chị Hân - anh Trung chưa khi nào dễ dàng, khi mà người trong cuộc đều có con riêng và những ràng buộc từ cuộc hôn nhân đầu tiên. Hoàn cảnh phức tạp của những cuộc hôn nhân “rổ rá cạp lại” đòi hỏi cả người vợ và người chồng, bên cạnh tình yêu thương còn cần có cách ứng xử khéo léo. Người vợ cần học cách làm mẹ kế và tùy vào từng hoàn cảnh, từng tính cách của con chồng mà có lối ứng xử phù hợp. Nếu con chồng là đứa trẻ cá tính, thông minh và có phần láu cá, ngỗ ngược thì ngoài tình yêu thương, người mẹ kế còn cần sự nghiêm khắc, quyết đoán ngay từ đầu. Với những người chồng, ngoài việc học cách làm bố dượng còn cần phải quan tâm đến những tâm tư, sự phát triển tâm sinh lý, thấu hiểu cá tính của con đẻ, từ đó có sự đồng thuận với vợ trong cách giáo dục con. Và điều quan trọng nhất là người chồng phải có chính kiến, phải đối xử công bằng với các con và công bằng với vợ.    

 Lời giải cho bài toán con “Con anh, con em, con chúng ta” là người trong cuộc: Không phân biệt đối xử; Luôn trọng trẻ; Thường xuyên giao tiếp với trẻ; Xem con riêng của vợ/chồng như con mình; Tâm sự với chồng/vợ về con riêng.
 

Hồng Trần/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.