Có nên mua máy lọc không khí?

08:35:33 31/03/2018

Máy lọc không khí là thiết bị có công dụng hữu ích, mang đến bầu không khí trong lành. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, máy lọc không khí không thực sự cần thiết, bởi những dòng điều hòa thế hệ mới đều được tích hợp tính năng lọc không khí. Vậy có nên mua máy lọc không khí? 
Máy lọc không khí là thiết bị có chức năng loại bỏ một số bụi bẩn cỡ siêu nhỏ và các tác nhân gây dị ứng trong không khí như: vi khuẩn, nấm mốc, phấn hoa… bằng cách hút, lọc và giữ lại các chất gây ô nhiễm nhờ lớp lọc bụi tiêu chuẩn HEPA hoặc khả năng loại bỏ những mùi khó chịu bằng các lớp than hoạt tính. Hiện nay, có rất nhiều mẫu điều hòa nhiệt độ được tích hợp thêm các màng lọc hay tính năng lọc bụi bẩn và diệt khuẩn. Tuy nhiên, các chuyên gia điện lạnh cho biết, tính năng lọc khí và diệt khuẩn ở điều hòa nhiệt độ không thể so sánh với một thiết bị chuyên dụng như máy lọc không khí. 
 
Máy lọc không khí hoạt động thế nào?
 
Máy lọc không khí hoạt động dựa trên nguyên tắc các phần tử mang điện tích trái dấu sẽ hút nhau. Máy sử dụng công nghệ phát ra các điện tích âm vào không khí, trung hòa với các điện tích đối xứng là những ion dương có hại trong môi trường và tạo hiệu ứng thu hút bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc… Các ion âm này cũng bám dính vào các phần tử độc hại trong không khí và màng tĩnh điện tích điện dương trong máy sẽ hút và giữ các phần tử này lại.
 
Tác dụng của máy lọc không khí
 
- Hút bụi bẩn, những vật thể li ti có hại trong không khí. 
 
- Khử mùi hôi, mùi thức ăn, mùi thuốc lá.
 
- Hút phần tử gây dị ứng như: phấn hoa, lông động vật (chó, mèo...).
 
- Dễ dàng di chuyển nên tiết kiệm được chi phí lắp đặt.
 
- Nhiều chế độ lọc không khí phù hợp với mọi đối tượng trong gia đình. 
 
- Nhiều loại máy được bổ sung thêm quạt gió hoặc chức năng phun hơi ẩm, phun tinh dầu tạo hương thơm. 
 
- Cung cấp ion âm và điều hòa không khí trong các phòng kín, nhiều thiết bị máy móc tỏa ra nhiều ion dương gây hại.
 
- Tăng cường oxy, thu giữ vi khuẩn và lọc sạch bụi bẩn trong môi trường nhiều bụi bẩn, ẩm mốc, không khí không được lưu thông.
 
Mua và sử dụng 
 
Các chuyên gia khuyên, nên mua máy có công suất lớn hơn diện tích phòng 30%, bởi máy sẽ hoạt động hiệu quả và rút ngắn thời gian lọc không khí hơn. Với diện tích phòng dưới 15m2, nên lựa chọn máy có công suất cho phòng có diện tích 20m2. Với diện tích từ 20-35m2, nên chọn máy có công suất lớn hơn hoặc vừa với diện tích phòng. Còn với diện tích trên 35m2, nên chọn những máy có công suất lớn để đảm bảo nhu cầu. Tuy nhiên, những dòng máy có công suất lớn thường gây ra tiếng ồn và có giá thành cao hơn dòng máy có công suất vừa và nhỏ.
 
Đặt máy trong không gian kín sẽ hiệu quả hơn không gian mở. Nên để máy trên bề mặt phẳng, ổn định, chắc chắn, tránh ánh sáng trực tiếp, tránh để gần các thiết bị làm mát hoặc tỏa nhiệt. Để máy cách tường khoảng 90cm về cả hai phía, tránh khí xả ra làm bẩn và ẩm tường. Cần lưu ý tới các chế độ cài đặt đặc biệt để thuận tiện hơn khi dùng. Không nên bật máy liên tục 24/24h. Không sử dụng các chức năng cùng một lúc khi không cần thiết. Để chế độ hẹn giờ khi ra ngoài. Thực hiện bảo dưỡng máy định kỳ hàng tháng. 
 
Máy lọc không khí thực sự là một vật dụng cần thiết, tuy nhiên, tùy vào điều kiện của từng gia đình mà cân nhắc nên mua hay không, vì giá thành của máy khá đắt, khoảng từ 3-10 triệu đồng. Thậm chí, một vài model công suất lớn, sử dụng công nghệ lọc tiên tiến có giá  hơn 20 triệu đồng. 

Đức Anh (tổng hợp)/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.