Có con mà gả chồng gần!

11:05:43 09/04/2019

“Có con mà gả chồng gần/Có bát canh cần nó cũng đem cho”. Những tưởng có 3 cô con gái đều ở gần thì bố mẹ sẽ được nhờ vả, được chăm sóc chu đáo lúc ốm đau, nhưng không, các cô con gái nhà ông bà Dũng - Vân thì ngược lại, mục đích lấy chồng gần và mua nhà ở gần bố mẹ là để nhờ ông bà chăm sóc con cái, nhà cửa, cho chúng có thời gian tự do “bay nhảy”. 
Chăm sóc con cái là việc của bố mẹ, không phải của ông bà. Ảnh minh họa
 
Ốm cũng phải cố 
 
Ông bà Dũng - Vân sinh được 3 cô con gái. Vì có tư tưởng hiện đại nên tuy chỉ sinh con một bề nhưng gia đình ông bà luôn vui vẻ, hạnh phúc. Ông bà luôn cố gắng làm lụng nuôi các con ăn học. Cả ba cô con gái đều học hành đoàng hoàng, có công ăn việc làm ổn định. Đến tuổi xây dựng gia đình, hai cô đầu lấy chồng gần nhà, còn cô út lấy chồng quê miền Trung nhưng lập nghiệp tại Hà Nội và cũng mua nhà cách nhà bố mẹ đẻ khoảng 15km. Thấy các con trưởng thành và đều lấy chồng ở gần, ai cũng mừng cho ông bà. Có người còn bảo, ông bà có phúc, vì tuy không có con trai nhưng các con gái đều ở gần thì tha hồ cậy nhờ lúc tuổi già hay khi trái gió trở trời.
 
Lúc đầu, ông bà Dũng - Vân cũng mừng vì các con lấy chồng gần nhà thì tiện cả đôi đường, con cháu thường xuyên đến thăm bố mẹ, ông bà và ngược lại, thỉnh thoảng các con bận thì ông bà giúp chúng trông nom, đưa đón cháu và kể cả già yếu vẫn có thể qua lại thăm con thăm cháu. Tuy nhiên, về sau, ông bà lại thấy mệt mỏi do các cô con gái đều dựa việc ở gần để tận dụng tối đa cơ hội nhờ vả bố mẹ, từ trông con, đưa đón con cái, đến dọn dẹp nhà cửa và cả đi chợ nấu cơm…
 
Đầu tiên là Hải - cô cả lấy chồng cùng khu phố. Nhà chỉ có mỗi Huy là con trai nên vợ chồng cô ở cùng bố mẹ chồng. Thế nhưng, từ khi Hải sinh con, việc trông cháu toàn đến tay ông bà ngoại. Vì ngay từ khi cưới về, mẹ chồng Hải đã tuyên bố là mọi việc nội trợ giao hết cho con dâu và sau này sinh con thì vợ chồng cô phải tự lo, ông bà không quen trông trẻ. Khi Hải sinh con, mấy tháng đầu cô xin về nhà ngoại để ông bà chăm sóc. Hết kỳ nghỉ sinh, Huy bàn với vợ là thuê người giúp việc, thế nhưng Hải gạt đi bảo tốn tiền, hơn nữa ai yêu và chăm cháu chu đáo bằng ông bà ngoại. Thế là ông bà Dũng - Vân nghiễm nhiên trở thành bảo mẫu trông hết đứa lớn đến đứa bé cho vợ chồng cô cả. Nhiều hôm, ông ốm vẫn phải cố ngày 4 bận đưa đón cháu lớn, vì bố mẹ chúng không cho ăn bán trú, sợ thực phẩm bẩn. Còn bà, có những khi xương khớp đau ê ẩm hết người nhưng vẫn phải cố đi chợ, nấu cháo, pha sữa chăm cháu nhỏ cả ngày. Con gái và con rể bận rộn đến tối mịt, có hôm chúng về nhà ăn uống, tắm rửa sạch sẽ, 9h mới sang đón con. Lúc này thì đứa lớn đã được ông dạy học xong, đứa bé thì bà cũng đã cho uống cữ sữa tối, vợ chồng Hải - Huy chỉ việc đưa con về đi ngủ.
 
Đến cô thứ hai thì ông bà không những phải trông nom cháu mà nhiều khi còn phải nấu cả đồ ăn cho con mang về nhà chồng. Hồng lấy chồng cách nhà khoảng 2km. Bố chồng đã mất nên nhà chỉ còn mẹ chồng và vợ chồng Hồng cùng các con. Góa bụa từ sớm nên mẹ chồng Hồng khá khó tính, luôn xét nét con dâu từ lời nói đến nết ăn ở. Ở nhà cả ngày nhưng bà không làm gì, cơm nước buổi tối là nhiệm vụ của Hồng nên dù cô về muộn đến mấy cũng phải lo. Mặc dù bố mẹ đẻ đã trông nom, đưa đón, cho hai con cô ăn uống, tắm rửa, nhưng tuần mấy buổi Hồng vẫn nhờ mẹ đẻ nấu hộ thức ăn để chiều về đón con cô sẵn mang về nhà ăn, đỡ phải chợ búa, nấu nướng, nghĩ món. Những ngày nhà chồng có liên hoan hay giỗ chạp, Hồng cũng ỉ lại, nhờ mẹ đẻ đi chợ, nấu nướng hết món nọ đến món kia và cô chỉ tới mang về bày cỗ. Ngày Tết, bà Vân cứ nai lưng ra làm các món nào nem, nào bánh chưng, nào thịt đông, nào giò xào…, vì các con gái nhờ chả nhẽ mẹ lại câu nệ.
 
Khi con hai cô chị đã đi học, chỉ cần ông ngoại đưa đón thì bà lại đi làm “nhiệm vụ” mới là đi trông con cho cô út. Vì nhà Hoa ở cách bố mẹ 15km nên khi cô sinh con, bà Vân lại ngày ngày sáng bắt xe buýt tới trông cháu, chiều khi các con đi làm về, bà lại bắt xe về nhà mình. Bà say xe nên đi xe buýt ngày nào cũng mệt rũ, nhưng thương con cháu nên cứ phải gồng mình lên cố. Thấy vợ đi lại vất vả, người gầy rộc, xanh xao, ông Dũng khuyên bà ở lại nhà con gái cuối tuần mới về, nhưng bà không đồng ý vì thương ông cơm niêu nước lọ, hơn nữa tuổi già, buổi tối không ai ở cùng nhỡ có chuyện gì. Không chỉ nhờ vả bố mẹ trông con, cô út còn trở thành thợ “đào mỏ” trong nhà mẹ đẻ. Lấy lý do kinh tế còn khó khăn, nợ nần tiền mua nhà nên thấy nhà bố mẹ có gì là Hoa cũng lấy mang về. Từ cái quạt, bếp ga, máy tính, nồi niêu… Thậm chí, Hoa không bỏ qua từ đấu gạo, chai mắm, hộp sữa… 
 
 
Ông bà rất thương con, yêu cháu, tuy nhiên người già cũng cần có thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng và làm những điều mình yêu thích.Ảnh minh họa
 
Quyết định đột phá
 
Đưa đón, trông cháu cả tuần nên hai ngày nghỉ cuối tuần, ông bà muốn được nghỉ ngơi. Thế nhưng, cuối tuần nào cũng vậy, cứ 6h - 6h30 sáng là các con đã gọi cổng. Đứa thì cho con đến nhờ ông đưa đi học thêm, đứa thì nhờ bà trông con để đi công chuyện… Vậy là ngày nghỉ mà có khi ông bà còn mệt hơn ngày thường, vì ngoài trông nom, đưa đón cháu, ông bà còn phải nấu cơm cho cả bố mẹ chúng về ăn. Mà cuối tuần thì không thể ăn cơm như mọi ngày, chắc chắn bà sẽ phải nghĩ món gì đó ngon ngon đãi con cháu.
 
Có lần, bà bị tiền đình, đau đầu, chóng mặt không làm được gì. Mẹ ốm vậy, nhưng các cô con gái cũng chỉ ào đến thăm hỏi mẹ đôi câu, mua cân hoa quả hay hộp bánh rồi đứa nào về nhà đấy, để lại mình ông chăm bà. Đặc biệt, tháng trước bà lên xuống xe buýt bị trượt chân ngã rạn xương tay, nhưng các con gái vô tâm, cuối tuần vẫn gửi cháu nhờ đưa đón học thêm, chăm sóc khiến bà không có thời gian nghỉ ngơi, dẫn tới tay sưng vù, đi khám bác sĩ bảo sẽ lâu khỏi. Đến nước này thì ông Dũng không chịu được nữa. Cuối tuần vừa rồi, ông gọi đầy đủ vợ chồng các con tới để họp gia đình. Ông tuyên bố: Các cháu đã lớn và ông bà sức khỏe đã yếu nên từ nay các con phải tự sắp xếp, bố trí công việc hợp lý để có thời gian chăm sóc, đưa đón con. Bố mẹ sẽ hỗ trợ khi các con có việc bận đột xuất, khi các cháu ốm đau hay khi các con đi công tác. 
 
Nghe ông nói xong, các chàng rể rất hưởng ứng, còn các cô con gái thì có vẻ vẫn muốn dựa dẫm, nhờ vả bố mẹ nhiều nữa nên đồng ý với thái độ chưa vui vẻ. Nhưng ông tin, dần dần các con sẽ hiểu ra, rằng ông bà rất thương con, yêu cháu, tuy nhiên người già cũng cần có thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng và làm những điều mình yêu thích.

Hồng Trần/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.