Chọn mua và sử dụng bàn là hơi nước đứng

04:54:08 30/03/2018

Bàn là hơi nước đứng dần trở nên quen thuộc với nhiều gia đình vì có thể là trên tất cả mọi loại vải, dễ sử dụng, không gây bóng vải, cháy vải... Dưới đây là một số lưu ý để chọn mua được chiếc bàn là đứng ưng ý. 
Ưu điểm, nhược điểm 
 
Ưu điểm:
 
- Nhanh, khỏe với luồng hơi nước mạnh, nhiệt độ tỏa ra khoảng 1000C, bàn là đứng có khả năng làm phẳng quần áo nhanh hơn loại bàn là thông thường, vừa tiết kiệm thời gian, lại vừa tiết kiệm điện.
 
- Không làm cháy hay bóng vải vì quần áo được là thẳng bằng sức nóng của hơi nước.
 
- Thay vì phải khom người và đè bàn là lên áo quần, người sử dụng đứng khi là quần áo và không cần dùng lực mạnh của tay.
 
- Là được nhiều loại vải, kể cả những loại vải khó là như: lụa, satin, thun co dãn, dạ, nỉ, nhung... và có thể dùng để là nệm bọc vải, rèm cửa, khăn trải bàn, ga trải giường.
 
Nhược điểm: Không là được ly, giá thành cao so với bàn là thông thường, thiết kế khá chiếm không gian của phòng.
 
Những lưu ý khi mua bàn là đứng
 
Về giá cả: Phân khúc giá thấp khoảng dưới 2 triệu đồng. Phân khúc giá trung bình sẽ có giá từ 2 - 4 triệu. Phân khúc cao cấp sẽ có giá từ 4 triệu trở lên.
 
Về thương hiệu: Có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau: Philip, Hometouch, Sunhouse, Kangaroo... Khi lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng, quen thuộc, bạn sẽ yên tâm về độ an toàn khi sử dụng và dịch vụ bảo hành tốt.
 
Về công suất: Công suất bàn là thường giao động từ 1600W - 2300W. Tùy theo nhu cầu sử dụng là quần áo dày hay mỏng mà chọn công suất phù hợp. Đặc biệt, để là áo dạ, áo dày, nên chọn loại có công suất lớn từ 2000-2300W.
 
Về tính năng: Nhiều loại bàn là đứng còn trang bị thêm các tính năng: van xả cặn, tính năng hút giúp là không phải giữ tay, tính năng điều khiển hơi trên tay cầm.
 
Về thời gian bảo hành: Thông thường là 1 năm, trừ hãng đặc biệt sẽ có thời gian bảo hành lên đến 2 năm.
 
Sử dụng và bảo quản 
 
Trước khi là: 
 
- Đổ nước vào bình chứa nước, không quá vạch max. Chỉ sử dụng nước sạch, tuyệt đối không dùng nước có hóa chất, nước xả vải, vì dễ gây đóng cặn nồi hơi, tắc nghẽn dây dẫn nước. Nguy hiểm hơn có thể gây chập cháy thiết bị.
 
- Lau sạch nước bị tràn ra ngoài bàn là trước khi sử dụng. Kiểm tra khoang chứa nước trước khi cắm điện, tránh trường hợp khi bị nứt hoặc tràn nước.
 
- Kiểm tra dây và đầu phích cắm của bàn là trước khi sử dụng. Nên sử dụng cầu chì riêng, vì công suất bàn là đứng lớn, có thể làm nổ ổ cắm và hỏng các thiết bị điện khác.
 
Trong khi là:
 
- Sau khi cắm điện, đợi khoảng 3-5 phút, khi bàn là bốc hơi mới sử dụng. 
 
- Vừa là vừa ấn nút phun hơi nước để hơi nước có thể trải đều mặt vải. Dùng tay căng nhẹ đồ khi đầu bàn là đưa tới, giúp là nhanh và hiệu quả hơn… Tuy nhiên, cần tránh tiếp xúc với đầu là, bởi nhiệt độ của hơi nước qua bình đun ra đầu là có thể cao hơn 1000C, dễ gây bỏng.
 
- Luôn để dây dẫn hơi thẳng, nếu dây bị gấp khúc sẽ cản trở thoát hơi và gây hại nồi hơi.
 
- Nếu bình bàn là đứng cạn nước, cần phải bổ sung ngay, bởi để bình nước cạn quá lâu có thể gây cháy rơle, cháy máy, giảm tuổi thọ của nồi hơi.
 
- Chỉ cần là một mặt, vì bàn là đứng dùng áp lực hơi nước làm phẳng quần áo.
 
Sau khi là:
 
- Đổ hết nước còn thừa trong bàn là, tránh bị đóng cặn.
 
- Lấy vải nềm lau sạch, từ tay cầm cho đến đáy bàn là. Vệ sinh kỹ ở các đầu núm hơi, không để cặn bám.
 
- Không được dùng nước làm nguội bàn là.
 
- Nếu ít sử dụng, 2-3 tháng nên vệ sinh bàn là đứng một lần; nếu sử dụng thường xuyên, nên vệ sinh mỗi tháng. Cất bàn là ở nơi khô, thoáng.

Đức Anh (tổng hợp)/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.