Chim sợ cành cong?

10:45:43 02/07/2019

Gánh nặng, sự tổn thương do ly hôn mang lại cho phụ nữ lớn hơn rất nhiều so với nam giới. Có người ám ảnh, cay đắng cả đời, không thể tìm lại hạnh phúc lần nữa. Ngoài những tổn thương, mất niềm tin, bị xúc phạm, khó khăn khi phải bươn chải nuôi con, các chị còn phải vượt qua rất nhiều định kiến của xã hội đối với một người đàn bà ly hôn.                                          
Những định kiến, những rào cản
 
Sau ly hôn, số người có thể tái hôn không nhiều, đặc biệt là phụ nữ. Gánh nặng và sự tổn thương do ly hôn gây ra khiến nhiều chị em quá nhạy cảm với sự đổ vỡ nên không dám đón nhận hạnh phúc mới. Nhiều chị em quay lưng với đàn ông bằng sự tiêu cực, nhất định không “tiếp xúc” với đàn ông và nhìn họ như những kẻ “ích kỷ đầy bội bạc”. 
 
Gánh nặng, sự tổn thương do ly hôn mang lại cho phụ nữ lớn hơn rất nhiều so với nam giới. Có người ám ảnh, cay đắng cả đời, không thể tìm lại hạnh phúc lần nữa. Ngoài những tổn thương, mất niềm tin, bị xúc phạm, khó khăn khi phải bươn chải nuôi con, các chị còn phải vượt qua rất nhiều định kiến của xã hội đối với một người đàn bà ly hôn. Không ít người cho rằng, phụ nữ “không ra gì” thì chồng mới ruồng rẫy. Những người không có điều kiện nuôi con, phải nuốt nước mắt để con ở lại cho chồng nuôi còn bị mang tiếng bỏ con, bị lên án, đánh giá về nhân cách. 
 
Những định kiến, đôi khi khiến các chị dở khóc dở cười, khiến các chị đau đớn, không thể quên đi vết thương lòng, thật khó khăn để sống vui vẻ và hòa nhập. Chính nỗi ám ảnh này khiến nhiều phụ nữ phải cúi mặt nhịn nhục cả đời, chấp nhận để khỏi mang tiếng là “chẳng ra gì nên chồng bỏ”. Đây cũng là rào cản khiến phụ nữ thiếu tự tin, sống lệ thuộc, không biết yêu thương bản thân.
 
Phụ nữ sau ly hôn như “chim sợ cành cong”. Nhưng nếu muốn yêu lần nữa, chị em phải gạt bỏ nỗi sợ hãi, sống tự tin, biết chăm sóc bản thân và yêu chính mình. Nếu tự mình không thấy mình đẹp, mình tốt, mình hấp dẫn thì rất khó yêu cầu người khác nhìn nhận mình như vậy. 
 
 
Khi bước qua giông bão, lòng rồi sẽ bình an
 
Bây giờ, tôi đã tái hôn sau 5 năm sống đơn thân. Về người chồng mới của tôi ư? Thật khó để nói trước điều gì, nhưng tôi không hồ nghi để “phòng vệ” như điều dễ thấy ở người đã đổ vỡ sau hôn nhân. Tôi muốn cùng chồng vun vén, nâng niu tổ ấm mà mình đang có.
 
Tôi đã từng băn khoăn, quẩn quanh và bế tắc khi lựa chọn cho việc tái hôn. Tôi thật tâm đắc với chia sẻ của một chị trên một diễn đàn, cho những chị em ngập ngừng đến luẩn quẩn trong việc tái hôn hay làm mẹ đơn thân. Chị đã đưa ra 2 tình huống. Tình huống số 1 khi bạn không tái hôn, bạn làm mẹ đơn thân, thì nếu bạn giàu có và hạnh phúc, tự chủ, tự tại, thoải mái tâm hồn, hạnh phúc với con, giá trị của bạn sẽ là: Vì bạn dũng cảm chia tay thứ hạnh phúc không thuộc về mình, nên bạn đã có cuộc sống thực sự hạnh phúc và xứng đáng. Còn nếu bạn nghèo, vất vả, chật vật nuôi con, công việc đổ bể, tinh thần sa sút, yêu rồi lại bỏ nhiều người..., bạn sẽ là thế này: Bạn đã tham bát bỏ mâm, mù quáng từ chối hạnh phúc đang có, viễn tưởng nghĩ mình tài giỏi, ai bảo tự nhiên lại đi bỏ chồng! Tình huống số 2: Bạn tái hôn, giàu có và hạnh phúc, tự chủ tự tại... thì bạn sẽ là: Bạn đã dũng cảm, rất mạnh mẽ, thực sự biết mình cần gì, thật xứng đáng là phụ nữ hiểu biết và tự trọng. Còn nếu sau khi tái hôn, bạn vất vả, buồn khổ, gặp trục trặc, nghèo, xấu, già, thì cả bạn và tất cả mọi người sẽ đều chung ý nghĩ: Mù quáng chưa, đã biết thế sao còn đâm đầu vào, đúng là tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa... 
 
Rõ ràng vẫn là bạn, vẫn là đời bạn, nhưng cho dù bạn sống đơn thân hay lấy chồng mới, nếu bạn giàu có, vui vẻ, hạnh phúc, bạn thành người có giá trị, được tán thưởng và ngưỡng mộ; còn nếu bạn nghèo khổ, vất vả, rủi ro, bạn mất đi toàn bộ giá trị, bị thương hại, bị dè bỉu.
 
Vậy điều duy nhất bạn phải làm là, không phải nâng lên đặt xuống những người đàn ông, mà là hãy làm cho chính bản thân mình luôn luôn xinh tươi, giàu có, mạnh mẽ, hạnh phúc, và hài lòng với bản thân, mãn nguyện với hiện tại. Nếu bạn làm được điều đó, đời bạn sẽ luôn luôn hạnh phúc.
 
Phụ nữ sau ly hôn như “chim sợ cành cong”. Nhưng nếu muốn yêu lần nữa, chị em phải gạt bỏ nỗi sợ hãi, sống tự tin, biết chăm sóc bản thân và yêu chính mình. Nếu tự mình không thấy mình đẹp, mình tốt, mình hấp dẫn thì rất khó yêu cầu người khác nhìn nhận mình như vậy. 
 
Một chị mà tôi biết, hiện đang là chủ một doanh nghiệp có doanh thu tiền tỷ mỗi năm, tuy nhiên, đời sống tình cảm riêng tư của chị cũng không trọn vẹn. Cũng như những cuộc chia tay của các cặp vợ chồng khác, chị đã tìm đến ly hôn như một phương án cuối cùng để giải phóng khỏi những tổn thương do hôn nhân mang lại. Kinh tế khó khăn, con cái bìu ríu khiến cho cuộc sống sau ly hôn của chị không hề dễ chịu. Chị đã phải cố gắng rất nhiều và cuối cùng cũng tìm được hạnh phúc - hạnh phúc của người mẹ đơn thân nhưng không đơn độc, ly hôn nhưng vẫn đầy ắp tình cảm gia đình. Người mẹ đơn thân này cũng khẳng định chị có cuộc sống mãn nguyện, vui vẻ và hạnh phúc sau ly hôn, đủ tự tin để bên cạnh con gái, mang đến cho con nhiều điều mà khi cố gắng sống chung chị không làm được.
 
Tương tự, cũng là niềm hạnh phúc sau ly hôn, một người mẹ đơn thân khác tâm sự:  Hạnh phúc của người mẹ đơn thân như tôi bây giờ là hàng ngày chở con đi học sau đó đi làm, tối về mẹ con nói chuyện, cùng nhau học bài và đi dạo mát. Tôi vẫn kể con nghe về ba của bé, vui mừng vì tâm mình an khi nói những điều không xấu về chồng cũ. Ngày cuối tuần, mẹ và con chăm chút cho căn phòng nhỏ, nuôi cá, trồng cây, dán tường. Tôi thấy hạnh phúc bình dị, chan hòa. Lúc trước, tôi nghĩ hạnh phúc là phải giàu có, ngồi xe hơi, ăn tối nhà hàng sang trọng, giờ tôi hiểu nếu tâm không an lòng thì khi ngủ sẽ không sâu, không có nụ cười sảng khoái nhất.
 
Nhớ lại những ngày đầu của cuộc sống đơn thân, có lẽ ngay từ khi kết hôn tôi đã luôn phải cố gắng cho cả hai vai trò cha và mẹ. Sau bao nhiêu lần tha thứ, tôi nhận thấy mình đã cạn kiệt mọi sức lực và không còn một chút nào của tình yêu tồn tại nữa… Thế nên, sau chia tay là cảm giác bình an vì biết chắc chắn mình không còn phải sống vì sự cố gắng vô nghĩa nữa.
                                                                                                     

Sơn Thành/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.