Chiều chuộng và hà khắc

15:44:20 15/05/2018

Không chỉ riêng phụ nữ, đàn ông cũng muốn tìm lối đi đúng mực nhất để giữ người mình yêu thương trọn đời. Câu chuyện của My dễ cho nhiều người liên tưởng đến cách người ta vun đắp hạnh phúc trong đời sống hôn nhân hôm nay. Đâu là cách giữ chồng, chủ động giữ chồng hay buông xuôi cho duyên phận, thời gian…
Ảnh minh họa 
 
1. Sau cuộc hôn nhân đầu đổ vỡ, chưa đầy một năm sau, khi nghe My nói, đã tìm được người bạn đời mới, bạn bè, người thân ai cũng mừng. Những tưởng My sẽ gục ngã rồi chịu sống đơn thân. Bất chấp sự đau đớn của vết thương lòng, My đã tìm đến tình yêu mới trong hy vọng.
 
Cuộc hôn nhân đầu của My lỡ dở, ai cũng bảo do My quá chiều chồng, chiều từ lúc đang yêu, để rồi rút ra bài học: Một sai lầm mà nhiều phụ nữ mắc phải là chiều chồng thái quá: Chăm sóc chồng từng li từng tí như mẹ chăm con. Điều này đã khiến nhiều người chồng ngột ngạt, hoặc là lấn lướt, như các cụ dạy, chiều quá hóa hư.
 
Là bạn thân của My, tôi thấy, trước khi tiến tới hôn nhân, người đang yêu trong quá trình tìm hiểu nhau, tự thân mỗi người thường cố gắng thể hiện những gì tốt nhất, hay nhất của mình ra bên ngoài. Trong mắt nhau, họ luôn hoàn hảo. Vì vậy, các cô gái luôn dịu dàng, chỉn chu, biết chiều chuộng, chia sẻ. Cánh đàn ông luôn ga-lăng, hào hoa, biết lắng nghe… Ngoài cách tạo hiệu ứng tích cực, người đang yêu luôn có khuynh hướng muốn làm đẹp lòng người yêu, nhất là phụ nữ, bởi chọn và có người bạn đời tương lai là cả một chân trời phía trước. Họ sẵn sàng lắng nghe, nhẫn nhịn, kể cả thay đổi bản thân để chiều lòng người mình yêu. Sống trong ánh hào quang ấy dễ để mọi đôi lứa nghĩ rằng đã tìm thấy một nửa của mình, nên bước vào hôn nhân với không ít kỳ vọng.
 
My mong làm đẹp lòng chồng, nên chiều chồng như thế suốt cuộc hôn nhân đầu ngắn ngủi của mình. Thời yêu nhau đến những ngày chung sống, My luôn mơ ước về tổ ấm và chàng hoàng tử trong cánh buồm đỏ thắm. Nhưng cuộc sống không màu hồng như mộng, người đàn ông bên My khó để làm hoàng tử dù rất được nuông chiều. Gặp My sau khi bạn ly hôn, tôi lặng người thương bạn, một phụ nữ hiền thảo, lẽ ra My phải có một cuộc sống khác hơn nếu như bạn đừng sống quên mất mình để chiều chồng, rồi bị chồng phụ bạc đến thế. Chia sẻ với My, tôi hằng mong bạn có thể thu xếp lại cho hạnh phúc của mình sau những gì đã trải qua.
 
Người chồng sau của My cũng vừa qua một cuộc hôn nhân đổ vỡ. Hình như muốn giã từ quá khứ nhanh chóng, nên My muốn thay đổi mình, thay vì ra sức chiều  chồng. My đặt ra những giới hạn cho bản thân mình, kéo chồng vào những qui định trong sinh hoạt. My thường lo mất chồng nên có xu hướng kiểm soát tất cả mọi thứ, kể cả không gian riêng tư như điện thoại di động, máy tính xách tay hay như cả việc chồng đi đâu, làm gì, với ai… Sau khi đứa con ra đời, My càng hà khắc hơn. My buông lơi chuyện chăm sóc chồng, muốn chồng dành nhiều thời gian thêm nữa cho gia đình. Nhưng My lại không ngờ rằng, càng buộc chặt thì lại càng dễ đứt. Bản thân mình, My tự trói mình vào những “kỷ luật”, xuề xòa về hình thức, bớt đi những quan hệ thân hữu mà My đã từng vun vén. My bắt đầu thích ca thán, xa lánh những cuộc vui…
 
Gia đình mới của My rồi cũng đến hồi lung lay. Gặp nhau, thấy bạn mà ngao ngán, hình thức thiếu chăm sóc của My khiến bạn thêm tiều tụy. Chồng My cũng tìm đến tôi, để buồn bã kể câu chuyện buồn của gia đình mình. Không ngần ngại anh nói thẳng, nhiều khi trở về nhà muốn né tránh vợ, anh sợ những cách giữ chồng của My. Anh tâm sự: Một thói quen của các bà vợ mà ông chồng nào cũng sợ chính là cằn nhằn, ca thán. Đáng buồn là My càng ngày càng lắm lời ca thán, đôi khi hằn học vu vơ. Phải chăng, My đang phải gồng mình lên để giữ gìn, sau  đổ vỡ cuộc hôn nhân đầu? Đàn ông không thích một thực tế là phụ nữ đặt lên vai họ một gánh nặng lớn lao với vô số mong muốn, những điều hạn chế và một danh sách những việc phải làm và không được làm sau khi kết hôn. Giữ chồng chính là tôn trọng, là gìn giữ hạnh phúc. Giữ chồng là làm sao để người chồng không biết đang trong "vòng vây" của vợ, để chồng vẫn thấy được thoải mái, được tôn trọng,… đấy là cả một nghệ thuật. 
 

Ảnh minh họa 
 
2. Một người vợ khôn thôi là chưa đủ, mà cần phải khéo léo nữa. Nếu biết cách giữ chồng khôn ngoan, bạn có thể yên tâm giữ mãi được hạnh phúc gia đình trọn vẹn của mình. Nhiều khi, chị em phụ nữ cứ nghĩ rằng là của mình thì phải giữ, chồng thuộc sở hữu của mình. Mỗi người chồng đều có sự khát khao muốn được thỏa mãn điều gì đó theo một cách riêng. Nếu sự khát khao ấy được vợ đáp ứng, khiến chồng hài lòng thì người chồng sẽ hạnh phúc. Ngược lại, nếu người vợ chiều những điều mà chồng không thích thì người chồng sẽ khó chịu.
 
Cuộc sống hiện đại, tâm lý, cách sống, sự đòi hỏi phức tạp thêm lên. Nếu như ngày xưa, người vợ đảm đang gắn liền với chiều chồng, quí con, nội trợ chăm chỉ, thì cuộc sống gia đình hiện đại như một thử thách với người phụ nữ trong việc hoàn thiện để gìn giữ tổ ấm. Không chỉ tháo vát, giỏi giang trong công việc, nghề nghiệp, mà họ còn cần phải đẹp hơn, quyến rũ hơn. Câu chuyện của My dễ cho nhiều người liên tưởng đến nghệ thuật vun đắp hạnh phúc trong đời sống hôn nhân hôm nay. Đâu là cách giữ chồng, chủ động giữ chồng hay mặc cho duyên phận, thời gian. Không người phụ nữ nào muốn hôn nhân của mình phải đối mặt với bất hạnh hay tan vỡ. Chỉ là cách chị em chọn lối đi nào để giữ tổ ấm, cực đoan hay buông xuôi, đều phải trả giá. 
                                                                                                   
 Giữ chồng chính là tôn trọng, là gìn giữ hạnh phúc. Giữ chồng làm sao để người chồng không biết đang trong "vòng vây" của vợ, để chồng vẫn thấy được thỏai mái, được tôn trọng, đấy là cả một nghệ thuật.
 

Lam Hồng/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.