Chìa khóa giữ ngọn lửa hạnh phúc gia đình

15:11:45 28/07/2020

Gia đình chị Nguyễn Thị Việt Hà ở Vĩnh Phúc vinh dự là 1 trong 22 gia đình được biểu dương và tôn vinh những gia đình trẻ điển hình, tiêu biểu, xây dựng và lan tỏa các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam trong Chương trình “Tuyên dương Gia đình trẻ tiêu biểu năm 2020”. Với vợ chồng chị Hà, gia đình hạnh phúc bắt nguồn từ sự thấu hiểu, cảm thông, sẻ chia và đồng hành trong công việc, cuộc sống.

Gia đình chị Nguyễn Thị Việt Hà vinh dự được biểu dương và tôn vinh là gia đình trẻ điển hình, tiêu biểu trong Chương trình Tuyên dương Gia đình trẻ tiêu biểu năm 2020.


Gia đình hạnh phúc bắt nguồn từ sự sẻ chia


Gia đình chị Nguyễn Thị Việt Hà (34 tuổi) - Giám đốc Trung tâm Khai Trí, tỉnh Vĩnh Phúc, chồng là Nguyễn Văn Thìn - Giáo viên Trường Trung cấp Nghề số 11 TP. Vĩnh Yên, có hai con trai và gái, ở tại Khu hành chính 15, phường Liên Bảo, quận Vĩnh Yên, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Chị Hà thổ lộ: 10 năm bên nhau xây dựng hạnh phúc gia đình, sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, để đạt được sự ổn định như thế này, với chị, điều quan trọng nhất là luôn có người chồng quan tâm và đồng hành với lựa chọn công việc của vợ. Cùng nhau xây dựng sự nghiệp, cùng chia sẻ vui buồn trong cuộc sống, cùng chăm sóc con cái..., họ đã gây dựng nên tổ ấm tràn đầy tình yêu thương, hạnh phúc.

Chào chị Việt Hà, hành trình gian khó mà vợ chồng chị đã cùng nhau vượt qua khó khăn để có được hạnh phúc hôm nay như thế nào?


Chúng tôi kết hôn từ năm 2011, lúc cả hai đều là sinh viên mới ra trường và việc làm chưa ổn định, phải thuê nhà ở. Là một giáo viên trong ngành giáo dục trẻ tự kỷ hòa nhập, công việc của tôi có nhiều đặc thù. Hơn thế, với mong ước gây dựng một Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cho đối tượng trẻ đặc biệt này, tôi gặp không ít khó khăn khi thực hiện ý tưởng. May mắn, tôi luôn có được sự hỗ trợ, đồng hành từ chính người bạn đời của mình. Đồ dùng học tập cho trẻ tôi cũng phải tự mày mò, nhờ chồng tự làm, tự sơn, tự đóng cho. Khi ấy, cuộc sống rất thiếu thốn, chồng tôi liên tiếp phải vào viện, khi thì bị mổ khi chấn thương, con nhỏ dại, nhưng với tình yêu thương của gia đình, mọi khó khăn đều đã vượt qua. Với rất nhiều nỗ lực của cả hai vợ chồng, cùng sự đồng lòng và giúp đỡ của bố mẹ hai bên, đến nay, tôi đã gây dựng được Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập đầu tiên cho trẻ tự kỷ, khuyết tật trí tuệ, trẻ khiếm thính của tỉnh Vĩnh Phúc với 3 cơ sở khác nhau, được nhiều phụ huynh tin tưởng.

Vinh dự được là 1 trong 22 gia đình được xét chọn toàn quốc được tuyên dương là Gia đình trẻ tiêu biểu năm 2020, cảm xúc của anh chị thế nào?


Chương trình Tuyên dương Gia đình trẻ tiêu biểu năm 2020 do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 19 năm Ngày gia đình Việt Nam. Đây là một chương trình rất ý nghĩa, nhằm phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam và tiếp thu có chọn lọc các giá trị tiên tiến của gia đình trong xã hội phát triển; vận động hội viên, thanh niên tích cực xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ.


Chúng tôi thấy thật vinh dự, vì vợ chồng tôi đã cùng nhau vượt qua bao sóng gió và khó khăn từ những ngày đầu để có được ngày hôm nay. Khi nhận được Bằng khen tuyên dương của Chương trình, vợ chồng tôi bảo nhau phải nỗ lực hơn nữa để xây dựng gia đình ngày càng hạnh phúc hơn, vì các con, vì bố mẹ hai bên và vì chính mình.Gia đình hạnh phúc anh Thìn - chị Hà.

Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ - chìa khóa giữ ngọn lửa hạnh phúc gia đình


Theo chị, các tiêu chí trong Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình (Bộ tiêu chí) do Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đưa ra thực hiện thí điểm có thiết thực và cần thiết để giữ gìn đạo đức, lối sống gia đình trong thời đại hiện nay?


Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc đưa ra các tiêu chí ứng xử trong gia đình là rất cần thiết, giúp cho giới trẻ định hướng, điều chỉnh lại bản thân, tránh được những hành vi lệch lạc, gây rạn nứt tình cảm trong cuộc sống gia đình.

Với gia đình chị, chiếu theo Bộ tiêu chí thì dễ hay khó thực hiện?


Với gia đình tôi, để đối chiếu theo Bộ tiêu chí không dễ nhưng cũng không khó. Dễ ở chỗ là cả hai vợ chồng đều có đủ nhận thức để hiểu được rằng, gia đình cần những gì và như thế nào. Khó là ở chỗ nếu 2 vợ chồng chỉ cần quên hoặc không có thói quen duy trì những quy tắc đó thì rất dễ gây ra xáo trộn trong gia đình hoặc thậm chí là đổ vỡ.


Về 4 tiêu chí chung là: Tôn trọng - Bình đẳng - Yêu thương - Chia sẻ, theo tôi, đó chính là chìa khóa để giữ được ngọn lửa hạnh phúc gia đình. Tôi may mắn nhận được sự tôn trọng của anh xã, vợ chồng bình đẳng khi quyết định mọi việc trong gia đình. Hai vợ chồng luôn yêu thương và quan tâm lẫn nhau. Chồng tôi luôn có thói quen làm những việc nặng và việc khó cho vợ con, đó là sự chia sẻ rất thiết thực. Vì tôi là giáo viên nên việc dạy học cho con chủ yếu là do mẹ dạy. Còn bố dành thời gian chơi đùa với con, tắm gội, chăm sóc cho con...

Chị có muốn gửi đến mọi người thông điệp nào để giữ hạnh phúc gia đình?


Tôi muốn gửi đến mọi người một thông điệp: “Hãy để sức khỏe, hạnh phúc, tình yêu thương tràn ngập ngôi nhà của bạn!”. Cuộc sống gia đình hàng ngày rất cần vun đắp tình yêu, sự chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình và quan trọng hơn nữa, đó là bảo vệ sức khỏe trong gia đình. Vì phải có sức khỏe mới có thể tạo được một gia đình hạnh phúc, ấm no và gắn bó bên nhau bền chặt.


Hồng Nga (thực hiện)/Tc GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.