Ca sĩ Thái Thùy Linh: Sống tối giản để hạnh phúc hơn

16:58:34 21/01/2020

Lâu nay chúng ta vẫn hay cho rằng “nhiều hơn là tốt hơn” và lầm tưởng khi sống đơn giản hơn nghĩa là họ phải bỏ đi nhiều thứ của cải. Nhưng không hẳn như vậy... Trước thềm năm mới, hãy đến thăm tòa nhà Little Tree House gặp ca sĩ Thái Thùy Linh để hiểu hơn về lối sống tối giản của người phụ nữ luôn lan tỏa năng lượng tích cực, sẻ chia giúp đỡ mọi người.
Muốn sống như một cây xanh mang lại năng lượng tích cực
 
Năm ngoái Linh mới chuyển đến một tòa nhà xinh xắn được bài trí theo phong cách tối giản, ngập tràn sắc xanh của cây lá và hoa rất đáng yêu ở phố Bùi Thị Xuân, Hà Nội. Vì sao Linh đặt tên tòa nhà là “Little tree house”?  
 
Linh yêu cây. Khi quyết định chuyển lên phố ở để tiện cho việc học hành, sinh hoạt của cả ba mẹ con, điều Linh trăn trở nhất là môi trường sống, vì trên phố thì mật độ dân số và xe cộ đều đông hơn hẳn. Vì thế, Linh quyết tâm phải trồng nhiều cây nhất có thể cho tòa nhà mới, từ mặt đất đến sân thượng, chỗ nào cũng có thể bắt gặp màu xanh của những chậu cây. Tên của tòa nhà cũng tình cờ phù hợp với nick name của Linh từ 2 năm nay: Cái Cây. Đây là mong ước của Linh, muốn sống như một cái cây xanh tốt, mang lại năng lượng tích cực, mát lành cho những người gần mình, gặp mình. 


Không gian sạch, xanh và những món đồ nội thất làm từ vật liệu tái chế chính là điểm khiến khách lưu trú yêu thích nhất tại “Little tree homestay”.
 
Điểm nhấn đặc biệt của homestay của Linh là gì? Du khách đến ở thích thú ra sao?
 
Không gian sạch, xanh và những món đồ nội thất làm từ vật liệu tái chế chính là điểm khiến khách lưu trú yêu thích nhất tại “Little tree homestay”. Linh đã mất chừng 3 tháng làm việc vất vả từ khâu lên ý tưởng, sưu tầm hình ảnh, thực hiện nội thất cho toàn bộ tòa nhà, với tiêu chí hàng đầu là thân thiện với môi trường, nghĩa là sử dụng nhiều vật liệu tái chế, đồ đạc tối giản, thiết kế thông minh để giảm thiểu đồ đạc trong phòng. Rất nhiều món nội thất của homestay đã được khách tới ở xin mẫu để về dùng trong gia đình của họ. 
 
Trẻ em luôn cần được ưu tiên có không gian tốt nhất trong nhà

Nơi ở mới của Linh và hai con có nhiều cây xanh hơn, tiện cho các con tham gia hoạt động ngoại khóa hơn. Các con vui thế nào khi sống trong đó?
 
Sân thượng xanh mát với nhiều đèn trang trí là nơi không chỉ hai bạn nhỏ mà ai đến nhà Linh cũng đều yêu thích. Mùa hè, người lớn trong nhà sẽ bơm nước đầy một chiếc bể phao cho các con thỏa sức vùng vẫy. Các bữa tiệc Trung thu, sinh nhật, tụ tập bạn bè cũng thường được tổ chức tại đây, với không gian thoáng đãng gió trời. Thích nhất là những buổi tối ba mẹ con nằm ngửa mặt lên trời ngắm trăng, đếm sao và em Cá Mập sẽ được nghe kể chuyện. Linh lại đang tiếp tục lên kế hoạch sửa sang sân thượng, để sắp tới sẽ tổ chức lớp vẽ và nhiều hoạt động nhóm cho các bạn nhỏ trên khoảng sân này. Ngoài ra, trong tòa nhà còn dành một phòng lớn để các con chơi vận động, nghịch hạt muồng, làm đồ thủ công. Với Linh, trẻ em luôn cần được ưu tiên có không gian tốt nhất trong nhà, để các con được phát triển tốt nhất cả về tinh thần và thể chất.
 

Chăm sóc cây là giây phút thư giãn yêu thích của Thái Thùy Linh.

Khi không gian và tâm hồn có nhiều chỗ trống hơn thì ta sống nhẹ nhõm hơn

Theo Linh, lối sống tối giản có những lợi ích gì? Liệu sống tối giản có cho chúng ta hạnh phúc hơn không? Linh đã sắp xếp, thu gọn cuộc sống ra sao để sống tối giản?
 
Với Linh, sống tối giản mang lại lợi ích lớn nhất là giảm bớt sự phụ thuộc của con người vào đồ đạc, đồng nghĩa với giảm áp lực kiếm tiền. Khi không gian và tâm hồn đều có nhiều chỗ trống hơn thì con người ta sẽ sống nhẹ nhõm hơn, có nhiều thời gian chăm sóc chính nội tâm mình hơn là những thứ ngoại thân. Xa hơn, sống tối giản là cách thiết thực nhất để bảo vệ môi trường, vì hạn chế mua sắm thì sẽ hạn chế rác thải từ đầu nguồn.
 
Với đặc thù nghề nghiệp là nghệ sĩ nên Linh thường cần một lượng trang phục, đồ đạc lớn hơn nhiều so với một người phụ nữ bình thường. Chính vì vậy, Linh thường xuyên nhắc nhở trợ lý cũng như những người sống chung trong nhà cần có thói quen tiết kiệm, chỉ mua đồ khi thật cần thiết. Các con của Linh cũng được mẹ cho ăn mặc, mua sắm vừa đủ. Mỗi năm, ít nhất 2 lần vào 2 mùa chính, gia đình Linh sẽ tổng kiểm kê đồ đạc và cho, biếu, tặng mọi người. 


Ca sĩ Thái Thùy Linh và hai con Thái An và Thái Minh. 
 
Có để cho đi là may mắn của mình

Linh có rất nhiều trang phục, có những bộ thích mặc, nhưng có những bộ không còn thích nữa. Vậy với những bộ không còn phù hợp nữa, Linh xử trí ra sao?
 
Linh nghĩ mình là người giản dị và ít phung phí cho việc mua sắm nhất trong số những nghệ sĩ cùng trang lứa. Có hai lý do chính. Thứ nhất là do mình hoạt động thiện nguyện nhiều, quanh năm gặp những người nghèo khổ, khó khăn nên tự bản thân cũng cảm thấy không thích hợp với những bộ cánh hay món đồ xa xỉ quá. Thứ hai là mình thường không có thói quen sưu tầm, kiểu như có mấy trăm chiếc váy hay mấy chục đôi giày. Món nào thấy lâu lâu không dùng hoặc thấy nếu cho đi cũng không ảnh hưởng gì thì mình sẽ tìm người phù hợp cho, tặng luôn từ khi nó còn đang tốt, vừa giải phóng không gian vừa kéo dài vòng đời cho mỗi món đồ. Mình vui, người nhận cũng vui. 
 
Những quần áo, vật dụng cũng như đồ chơi của hai con Thái An và Thái Minh khi không còn sử dụng đến nữa, chắc là sẽ được sẻ chia cho các bạn thiệt thòi, mà Linh và Thái An rất thường xuyên làm chương trình từ thiện nhiều năm qua?
 
Như đã chia sẻ thì việc kiểm kê và chia sẻ đồ đạc trong nhà Linh diễn ra thường xuyên. Đến nỗi Nếp (Thái An) nhiều lần làm mẹ “méo mặt” vì hồn nhiên chia cả những món đồ vừa mua cho bạn mới quen, bất chấp giá trị của chúng thế nào. Cá Mập (Thái Minh) thì còn nhỏ nhưng cũng thường được mẹ khuyến khích tặng đồ chơi cho các bạn tới thăm nhà. Từ lâu, Linh đã hiểu được một điều: có để cho đi là may mắn của mình. 
 
Dịp Tết, gia đình Linh sẽ tổ chức ăn Tết ra sao?
 
Linh thường chia quỹ thời gian mỗi dịp Tết thành 3 phần, trước Tết là dành cho các hoạt động trải nghiệm chờ đón Tết, mấy ngày đầu năm là dành cho ông bà,  họ hàng và sau đó là đi chơi, bất cứ nơi nào mà cả nhà vui thích. Mọi nghi thức lễ lạt… đều vừa đủ và gọn gàng chứ không câu nệ, vừa là giải phóng cho chính mình vừa để khỏi phiền cho những người xung quanh. Mình quan niệm vui Tết chứ không nặng về ăn Tết. Tết vui là Tết khỏe mạnh, an yên. 

Xin cảm ơn ca sĩ Thái Thùy Linh!
 
 

Hồng Nga/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.