Cả nhà sống bình đẳng như những người bạn

20:49:26 01/10/2020

Gia đình anh Cao Hồng Hà (57 tuổi) và chị Lê Hoàng Oanh (52 tuổi) ở ngõ 325 Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội được công nhận là gia đình văn hóa nhiều năm nay. Chị Hoàng Oanh chia sẻ, bí quyết giữ gìn hạnh phúc nhà chị là: Cả nhà sống bình đẳng như những người bạn, tôn trọng, sẻ chia, thẳng thắn và hơn cả là yêu thương. Trong gia đình chị không có sự phân biệt hay rào cản giữa chồng vợ, bố mẹ và con cái, con dâu và con đẻ. Và điều quan trọng là cha mẹ luôn phải sống tốt, luôn giữ được chữ đức và chữ hiếu để làm gương cho các con.Sống hạnh phúc trong gia đình ba thế hệ 
 
Chị Oanh kể, với gia đình ba thế hệ như nhà chị, để giữ được không khí luôn đầy ắp tiếng cười phải do sự cố gắng của mỗi thành viên, nhưng quan trọng nhất vẫn là chính bản thân người phụ nữ trong gia đình. 
 
Khi vợ chồng còn trẻ, các con còn nhỏ thì việc nuôi dạy con là điều quan trọng nhất. Điều cần nhất là sự tương trợ lẫn nhau trong việc nhà cũng như ngoài xã hội; không nhất thiết cứ phải đàn bà làm việc nhà, đàn ông lo kinh tế, vì như thế sẽ tạo áp lực nặng nề cho người chồng và sự chán nản ở người vợ. Với nhà chị, cả hai cùng nhau làm kinh tế, cùng làm việc nhà, không có quan niệm vợ ở nhà chờ chồng lo kinh tế, hay chồng kệ vợ việc bếp núc. 
 
Việc dạy con, theo chị là điều khó nhất. Hai vợ chồng chị thống nhất khi người này đang dạy con thì người kia không được bênh, cho dù thấy không đúng và khi không có mặt con sẽ nói sau. Nếu không có sự đồng thuận của cả bố và mẹ thì rất khó dạy bảo con. Vì thế, anh chị đã hạnh phúc khi có hai con ngoan và tạm được gọi là thành công trong cuộc sống. Con trai Cao Lê Tùng (28 tuổi) tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, hiện công tác tại một doanh nghiệp nước ngoài. Con gái Cao Lê Hà Trang (15 tuổi) đang là học sinh Trường THPT Marrie Curie, đồng thời là sinh viên năm 6 chuyên ngành Flute tại Học Viện Âm nhạc Quốc gia. Năm nay, Hà Trang lại tiếp tục đỗ thủ khoa hệ trung cấp chuyên ngành Thanh nhạc tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. 
 
Khi vợ chồng chị đã lên ông lên bà, thì điều quan trọng nhất vẫn là yêu thương,  nhưng bên cạnh đó là sự bình đẳng và tôn trọng. Tuy sống cùng một nhà nhưng vợ chồng chị không bao giờ can thiệp hay áp đặt vào cuộc sống các con, kể cả việc nuôi dậy cháu nội. Anh chị luôn dừng ở mức độ góp ý chứ không quyết định hộ con. Vì thế, trong gia đình chị, giữa bố mẹ chồng và con dâu rất thoải mái, con dâu và chị như hai người bạn thân thiết.


 Cả nhà anh Hà - chị Oanh và bà ngoại của các cháu trong ngày cưới con trai lớn.
 
Tại khu phố Kim Ngưu, gần như năm nào nhà chị Oanh cũng được nhận danh hiệu gia đình văn hóa. Có lẽ lý do đầu tiên là gia đình chị luôn sống hòa thuận, vui vẻ, mỗi thành viên trong gia đình luôn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ công dân, tránh xa các tệ nạn xã hội. Các con ngoan và đạt được những thành tích nhất định trong học tập cũng như sự nghiệp, vì thế luôn được bà con khối phố lấy ra làm gương cho các bạn cùng trang lứa. 
 
Với quan niệm “Hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau”, vì thế gia đình chị luôn sống cởi mở, chan hòa, kính trên nhường dưới với bà con lối xóm; Luôn hưởng ứng và tham gia nhiệt tình các hoạt động khu phố; Thăm hỏi, động viên bà con khối phố khi khó khăn, và tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt.


Chị Lê Hoàng Oanh và con gái Cao Lê Hà Trang rất tài năng, đam mê nghệ thuật. 

Nuôi dạy con gái tài năng
 
Với con gái Hà Trang, chị Oanh vừa là mẹ, là cô giáo, là bạn của con. Hà Trang  đam mê nghệ thuật, đã rinh về rất nhiều giải thưởng: Từ năm 2014 đến 2019 liên tục đoạt giải Nhất ca khúc măng non TP. Hà Nội; Thí sinh lọt top 4 Cuộc thi The Voice Kids 2014… Hà Trang đã ra mắt nhiều album ca nhạc thiếu nhi rất thịnh hành và được dựng cho các MV hoạt hình đạt con số hơn 20 triệu lượt view; gần 100 ca khúc tiếng Anh được các kênh của đài truyền hình sử dụng trong chương trình dạy tiếng Anh. Hà Trang tham gia nhiều sân khấu âm nhạc lớn bên cạnh các nghệ sĩ tên tuổi. Cô bé ước mơ trở thành một nghệ sĩ đa năng có thể tự sáng tác các bài hát cho mình và có thể vừa tự đệm đàn vừa hát. 
 
Áp dụng Bộ Tiêu chí sẽ nâng được chất lượng cuộc sống gia đình
 
Theo chị Oanh, Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình (Bộ Tiêu chí) do Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch ban hành, hiện đang được thực hiện thí điểm rất thiết thực và cần thiết để giữ gìn đạo đức, lối sống gia đình trong thời nay. Bộ Tiêu chí hoàn toàn hợp lý và cần phải được tuyên truyền rộng rãi, nhất là ở những nơi phong tục tập quán còn lạc hậu, trọng nam khinh nữ. Theo chị Oanh, cần phải áp dụng nhiều hơn nữa Bộ Tiêu chí, bởi nếu áp dụng được đúng những tiêu chí như trong Bộ Tiêu chí sẽ nâng được chất lượng cuộc sống gia đình và chắc chắn xã hội chúng ta đang sống sẽ ngày càng văn minh hơn, bởi tỷ lệ các gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa sẽ cao hơn nhiều.
 
Về gia đình chị Oanh, nếu chiếu theo Bộ Tiêu chí cũng không phải dễ thực hiện, nhưng cũng không quá khó. Chỉ cần mỗi thành viên trong gia đình cùng cố gắng, lấy những tiêu chí đó làm tôn chỉ trong cuộc sống hàng ngày thì khó cũng thành dễ. Về 4 tiêu chí chung: Tôn trọng - Bình đẳng - Yêu thương - Chia sẻ, đó là 4 tiêu chí cần và đủ cho mọi gia đình và nhất là cho gia đình nhiều thế hệ như nhà chị. Vợ chồng Tôn trọng - Bình đẳng- Yêu thương - Chia sẻ thì sẽ luôn hạnh phúc; anh em sẽ luôn gần gũi, yêu thương và gắn kết; cha mẹ và con cái sẽ luôn cởi mở, yêu thương và luôn tìm được tiếng nói chung giữa các thế hệ. Mỗi thành viên trong gia đình sống theo tôn chỉ đó thì gia đình luôn là tổ ấm với đầy ắp tiếng cười.
 

 


Hồng Nga/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.