Bữa cơm đầm ấm là “cái neo” quan trọng giữ gìn hạnh phúc gia đình

16:48:50 28/06/2017

Thơ của nhà thơ, nhà báo Phong Việt dễ đi vào trái tim người đọc, có lẽ bởi giọng điệu thủ thỉ, nhẹ nhàng, gần gũi, dung dị trong câu từ, nhưng lại chứa nhiều thông điệp sâu sắc về cuộc sống, tình yêu, tình cảm gia đình.
 
Nhà thơ Phong Việt viết ra đúng những điều mình nghĩ và cảm nhận để thơ anh không xa rời thực tế cuộc sống.
 
Hơn 5 năm qua, nhà thơ Nguyễn Phong Việt là một cái tên “làm mưa làm gió” trên thị trường văn học Việt Nam. Những tập thơ của anh như: "Đi qua thương nhớ", "Từ yêu đến thương", "Sinh ra để cô đơn", "Sống một cuộc đời bình thường", “Về đâu những vết thương”, đã trở thành hiện tượng xuất bản ở Việt Nam với hàng chục ngàn bản in. Thơ của anh xuất hiện ở rất nhiều nơi và trở thành những câu nói cửa miệng, những dòng status quen thuộc của người trẻ Việt.
 
Bữa cơm là cơ hội để cả nhà gắn kết với nhau
 
Đã trở thành nét đẹp trong gia đình, năm nay, vào đúng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), trong khung giờ từ 17h-19h, tất cả các gia đình đều tổ chức bữa cơm gia đình có mặt đầy đủ các thành viên, với những món ăn mà gia đình thích nhất để thể hiện ý nghĩa trân trọng những giây phút sum họp bên bữa cơm gia đình. Nhà thơ Phong Việt nghĩ như thế nào về ý nghĩa của “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”?
 
Thú thật, tôi là người rất thích bữa cơm gia đình. Tôi thích ăn cơm ở nhà cùng gia đình hơn là đi ăn ngoài quán. Cảm giác ăn cơm ở nhà không chỉ là ngon hay vừa miệng, mà trên hết, đó còn là cơ hội để cả nhà gắn kết với nhau thông qua những câu chuyện hằng ngày. Cuộc sống hiện đại đã tước đi khá nhiều thời gian chung của gia đình, vậy nên, tôi nghĩ, nếu mỗi gia đình đều có thể duy trì dù ít dù nhiều bữa cơm chung với nhau, sẽ chính là “cái neo” quan trọng để giữ lại được sự đầm ấm và hạnh phúc mà chúng ta luôn mong sẽ hiện diện mỗi ngày dưới mái nhà.
 
Hướng về Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, nhà thơ Phong Việt dự định sẽ có những việc làm cụ thể, thiết thực nào để cùng nhau thắp lên ngọn lửa ấm trong gia đình?
 
Nói dự định thì lớn lao, nhưng tôi nghĩ, điều cả nhà chúng tôi có thể làm cho nhau cũng chỉ đơn giản là ăn bữa tối cùng nhau, có thể tặng món quà yêu thích cho từng thành viên trong gia đình. Chỉ vậy thôi cũng là đã đủ. Và làm sao cố gắng duy trì càng nhiều bữa cơm gia đình với nhau đã là điều rất đáng để ước mơ rồi.
 
Biến việc chăm sóc con, trò truyện với con trở thành sở thích của mình
 
Theo nhà thơ, vai trò của người cha ngày nay có khác gì nhiều so với trước đây không?
 
Việc chăm sóc con cái lúc này không chỉ đặt trên vai người mẹ, mà người cha rất cần chia sẻ, quan tâm đến con của mình. Đặc biệt, đối với những đứa trẻ “yếu ớt” về mặt tâm sinh lý, thì vai trò của người cha đặc biệt quan trọng. Bởi hình ảnh của người cha bao giờ cũng gắn liền với hình ảnh của người đàn ông mạnh mẽ, chính trực và là người bảo vệ gia đình. Người cha có thể truyền cho các bé sự dũng cảm, giảm bớt đi sự yếu đuối và tính độc lập khi làm việc.
 
Việc người cha chia sẻ việc chăm sóc con cái với người mẹ phải là việc tất yếu.  Người cha cũng cần phải biết cách chơi với con, chăm sóc con, nói chuyện và chia sẻ cùng con. 

 

 
Nhà thơ Phong Việt ký tặng sách độc giả hâm mộ. Photo: Hữu Quốc - Phi Hùng
 
Trong cuộc sống hiện đại, nhiều người cha mải mê làm việc, bận rộn với mong muốn đem đến cho con một cuộc sống đủ đầy. Song kết quả là họ luôn thiếu thời gian cho con, nhưng gia đình lại dư thừa về mặt vật chất. Anh có suy nghĩ gì về vấn đề này? 
 
Tôi nghĩ do văn hóa Việt Nam thường coi trọng đàn ông, suy nghĩ “đàn ông cái nhà, đàn bà cái bếp”, việc chăm sóc con vẫn chủ yếu là ở người mẹ. Chính điều đó đã tạo nên một số thói xấu như người cha phó thác toàn bộ việc chăm sóc gia đình cho người vợ. Tôi cũng biết có những người chồng, người bố, vì muốn lo cho con nên lao đầu vào công việc, thường xuyên đi sớm về khuya, bỏ bê việc quan tâm đến vợ con. Họ chưa hiểu rằng, người làm cha rất cần quan tâm đến cả nhu cầu tình cảm của vợ con. Và điều quan trọng nhất chính là cần phải thay đổi tư duy nhận thức. Khi người đàn ông thay đổi nhận thức về việc mình đã có con, một sinh mệnh đẹp đẽ đang cần mình bảo vệ và chăm sóc, yêu thương; phải hiểu rằng không  phải cứ  sinh con ra thì ngay lập tức con sẽ trở thành một đứa trẻ ngoan ngoãn, giỏi giang. Trẻ con cũng giống như một hạt mầm, muốn trưởng thành và phát triển thì cũng cần phải gieo mầm, tưới nước, chăm sóc hàng ngày. 

Anh bận rộn nhiều việc, vậy anh đã dành thời gian để chơi và dạy con thế nào?
 
Làm sao để dành thời gian cho con, theo tôi, điều này rất đơn giản, chỉ cần người đàn ông bớt đi “cái tôi” của mình một chút, “rộng lượng” hơn trong vai trò chia sẻ việc chăm sóc con cái với  người mẹ. Nếu như người cha quá bận rộn, không thể chơi với con hàng ngày, thì hãy cố gắng sắp xếp thời gian cuối tuần dành ra một  vài tiếng để chơi, trò chuyện và chia sẻ cùng con. Và nếu bận rộn hơn nữa, thì một tháng hãy dành ra một ngày để vui vẻ bên gia đình như là một cách để giải tỏa những căng thẳng, lo âu.
 
Người cha thường gắn với hình ảnh nghiêm nghị và khó có thể chia sẻ với con cái của mình. Là một người cha, Phong Việt có thấy điều đó đúng không?
 
Tôi nghĩ đó là một suy nghĩ khá sai lầm. Trong gia đình mình, tôi lại là người gần gũi với con hơn là vợ. Vợ của tôi là người phụ nữ khá hiện đại và cũng rất bận rộn với công việc, nên cũng muốn chia sẻ việc chăm sóc con cái với vợ. Tôi chăm con cũng không thua kém bất cứ một người mẹ nào (cười). Chỉ cần biến việc chăm sóc con, trò truyện với con trở thành sở thích của mình. Khi người bố thích việc chăm con, chơi với con, tự nhiên sẽ dành thời gian và học cách để trò chuyện, chia sẻ cùng con. Nếu như không biết làm gì, chúng ta có thể đọc sách, lên mạng để biết thêm những kinh nghiệm làm sao có thể trở thành một người bạn của con. Tôi nghĩ những người đàn ông thường xuyên chơi và nói chuyện cùng con, thì con sẽ trưởng thành hơn rất nhiều.
 
Xin cảm ơn nhà thơ Phong Việt!

Hồng Nga (thực hiện)/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.