Bình đẳng giới – “Bài toán khó” với nhiều gia đình

09:53:40 10/08/2018

"Bình đẳng giới" khái niệm tưởng chừng như mơ hồ, khó thực hiện, nhưng thực chất đó lại là những câu chuyện, những sự việc bình dị vẫn đang diễn ra hàng ngày đằng sau cánh cửa của mỗi gia đình…
Việc nhà không của riêng ai. Ảnh minh họa (Internet)
 
Bất bình đẳng giới trong gia đình
 
Bé Thư “bùng nổ” ngay tại bàn ăn: “Con cũng thích ăn cánh gà mà, tại sao bố lại gắp hết cho em An vậy?”, cả nhà ngớ người nhìn Thư. Thư và An là hai chị em, Thư hơn An 5 tuổi. Từ khi An ra đời, bố luôn đặc biệt yêu thương An hơn chị Thư. Bố đút bột cho An ăn, bố tranh thủ tan tầm sớm đón An đi học về, An thích đồ chơi mới nào bố cũng mua cho An đầu tiên… Vì An là em trai, là đứa con cưng của cả nhà. 
 
Cũng là câu chuyện về bình đẳng giới trong gia đình, chia sẻ của chị Thu Hằng (31 tuổi) lại là một khía cạnh tưởng cũ mà không cũ. Chị Hằng cho biết: Chị và chồng đều là nhân viên văn phòng, nhà chị có một bé gái đã được 3 tuổi. Bình thường, việc nhà như: đi chợ, nấu cơm, giặt giũ, trông con… chị đều làm tất. Anh đi làm về chỉ việc ăn cơm, xem tivi, chơi một lát với con rồi đi ngủ sớm. Đỉnh điểm có lần chị đưa con về ngoại chỉ vì hôm đó, chị đang ốm mà vẫn phải làm việc nhà, chị có nhờ anh trông con hộ. Anh gắt lại chị: “Em đi mà trông”, chị đang mệt nên cũng nói lại: “Thế anh làm hộ em việc nhà đi rồi em trông con”, anh nhìn chị: “Đấy là việc của em”. Sau hôm đó, chị về nhà ngoại 1 tuần, cứ tưởng anh biết lỗi của mình, ai dè đâu vẫn đấy.
 
Bất bình đẳng giới vẫn diễn ra hàng ngày xung quanh chúng ta. Đặc biệt, sau cánh cửa mỗi gia đình Việt, sự bất bình đẳng giới luôn tồn tại như một điều hiển nhiên.
 
Ai sẽ là người thay đổi?
 
Trong xã hội, nhất là đại bộ phận người Việt vẫn tồn tại suy nghĩ sai lệch: Công việc nội trợ, chăm sóc gia đình, con cái là "thiên chức" của phụ nữ. Từ khi sinh ra, người phụ nữ phải luôn chấp nhận việc thua thiệt về mọi mặt so với đàn ông. Những câu chuyện về bất bình đẳng giới luôn được bắt nguồn chính từ những suy nghĩ ăn mòn trong tiềm thức ấy. Bởi vậy, nhận thức của mỗi người, của xã hội, đặc biệt chính bản thân người phụ nữ là yếu tố quan trọng nhất để có thể giành được bình đẳng giới thật sự. Đặc biệt, trên thực tế, bình đẳng trong đời sống gia đình vẫn còn là vấn đề cần được thật sự quan tâm.
 
Tiến sĩ Hoa Hữu Vân, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, người đã có nhiều năm nghiên cứu về giới, gia đình và phát triển cho rằng, bình đẳng giới trong gia đình tưởng như là những việc nhỏ nhặt, nhưng thực tế nó lại là yếu tố quan trọng để xây dựng gia đình hạnh phúc, đòi hỏi cả vợ và chồng cùng phải nhận thức đúng. Qua nhiều nỗ lực tuyên truyền, câu chuyện bình đẳng giới giờ đã được nhiều cặp vợ chồng nhận thức rõ, nhất là vợ chồng trẻ. Họ hiểu rằng, gia đình hạnh phúc theo tiêu chí hiện tại, bên cạnh sự ấm no, là sự bình đẳng và tiến bộ. Vợ và chồng là những nhân tố chính nắm giữ hạnh phúc gia đình.
 
Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, nhiều gia đình vẫn thường xuyên phải đối mặt với những tác động từ "mạch ngầm" định kiến của những thành viên lớn tuổi. Đây được coi là một thách thức lớn. Nếu như ở một số nước có chỉ số bình đẳng giới cao, vấn đề giới được đề cập một cách tự nhiên, tích cực, thì ở Việt Nam, dường như nó chỉ là những câu chuyện ngoài lề, với cái nhìn thiếu tính xây dựng. Gia đình và xã hội vẫn còn đánh giá khá khắt khe vai trò của người phụ nữ.


Thống đốc tỉnh Saga (Nhật Bản), Yoshinori Yamaguchi, xách đồ đi bộ lên cầu thang khi mặc một chiếc áo gi lê với trải nghiệm mang thai trong một chiến dịch thúc đẩy đàn ông làm việc nhà nhiều hơn. Ảnh: todayonline
 
Việc nhà không còn là việc của phụ nữ
 
Nhìn thấy chồng lần đầu tiên trong suốt 30 năm kết hôn chịu rửa bát, cầm chổi quét nhà, bà Vân sụt sùi nghẹn lời: “Từ ngày lấy nhau, tôi chẳng dám mơ có ngày ông ấy lấy được cho vợ cái bát chứ đừng nói đến làm việc nhà”. “Cuộc cách mạng” lớn trong gia đình bà Vân là nhờ chồng bà được các con “đả thông” tư tưởng, được hướng dẫn cách làm sao để trở thành “người đàn ông của thời đại mới”.
 
Cũng giống như chồng bà Vân, anh Hùng (33 tuổi) được cả khu phố đặt cho danh xưng vô cùng đặc biệt: “Ông bố kiểu mẫu”. Anh Hùng có 1 vợ và 2 con, nhà có đủ nếp đủ tẻ. Do làm kỹ sư nên hay phải đi công tác, nhưng hễ có thời gian ở nhà, anh Hùng lại rất hăng hái xắn tay giúp vợ việc nhà, vợ nấu cơm thì anh rửa bát, vợ quét nhà thì anh lau nhà. Nhà có con trai, con gái nhưng anh không phân biệt con nào, anh đi làm xa về nhà, con gái thì có váy mới, con trai thì có đồ chơi mới. Gia đình anh lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười và niềm vui.
 
Xã hội ngày nay, không thiếu những trường hợp như chồng bà Vân hay anh Hùng, người đàn ông và nhất là người phụ nữ đang dần tự ý thức được vai trò thật sự của mình trong việc xây dựng bình đẳng giới trong gia đình. Và tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tin vào một tương lai mà ở đó xã hội có tồn tại bình đẳng giới thật sự. 
Gia đình là nơi nuôi dưỡng con người trở thành một công dân tốt, như câu nói của Bác Hồ: "Đất nước là cái nhà to và nhà là đất nước thu nhỏ". Câu chuyện về bình đẳng giới trong gia đình xét cho cùng cũng là để xây dựng một xã hội văn minh, giàu đẹp. Bởi, chỉ có bình đẳng giới trong gia đình mới có bình đẳng giới ngoài xã hội!
 

Nguyễn Thị Vân Chi/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.