Bí quyết thoát hiểm khi bạn đời cuồng ghen

15:32:01 22/04/2015

Ghen là gia vị của tình yêu. Tuy nhiên, cũng vì ghen mà gần đây không ít các cặp vợ chồng, người tình đã sát hại lẫn nhau. Làm sao để không phải bỏ mạng trong những cơn ghen kinh hoàng này?

Vợ chồng hãy tâm sự với nhau về những khúc mắc cần giải quyết,

tạo khoảng thời gian riêng tư hâm nóng tình yêu vợ chồng. Ảnh: TL

 
Đàn ông khi ghen thường bất chấp tính mạng

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất – Giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý An Việt Sơn cho rằng, từ xưa đến nay mọi người thường nghĩ chỉ phụ nữ mới hay ghen, nhưng cũng không hiếm đàn ông ghen. Đàn ông ghen không hẳn do vợ đi lăng nhăng với người đàn ông khác, đôi khi đó chỉ là do cách ăn mặc, hoặc có những cử chỉ khác lạ, đồng thời lại coi thường chồng. Hoặc nhiều phụ nữ kiếm được chút tiền lại xem nhẹ chồng và làm chồng bị tổn thương.

Với người đàn ông, khi đã ghen, họ thường không tha thứ. Khi nghĩ đối phương phản bội, họ bị sốc về tâm lý tạo ra cơn tức giận không kiểm soát được. Đàn ông rất tự trọng. Khi bị chạm vào tự trọng, họ thường bất cần. Họ sẵn sàng trút giận lên người đã gây ra cho mình cảm giác bị nhục nhã, thậm chí không đếm xỉa đến tính mạng của mình thì sao coi trọng tính mạng của người khác? “Như vụ chàng trai chặn vợ giữa đường đâm chết không hẳn là do ghen tuông vô lối mà ra tay với vợ. Có thể do những mặc cảm về “bản lĩnh đàn ông” đã có sẵn, lại bị vợ chê trách, coi thường. Cảm xúc bấy lâu bị đè nén, nay được dịp bật lên nên anh ta đã mất hết lý trí ra tay với vợ, sau đó cũng tự kết liễu đời mình”, ông Nguyễn An Chất phân tích.

Thoát hiểm thế nào?

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho biết, trong hôn nhân, ghen vừa là chất xúc tác cho tình yêu giữa hai vợ chồng, nhưng cũng vừa là mối nguy hại có thể dẫn tới sự tan vỡ nếu đi quá đà. Bất cứ gia đình nào cũng có mâu thuẫn. Để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc của ghen, mâu thuẫn đến đâu hãy giải quyết đến đó, đừng tích luỹ, đừng cam chịu để dẫn tới dồn nén và sau đó là bùng nổ ghen tuông mù quáng. Vợ chồng không ngừng tìm hiểu nhau để hiểu rõ tâm lý của nhau. Từ đó, có thể ngồi lại giải quyết mọi việc bằng lời nói, không để mâu thuẫn, hiểu lầm đi quá xa rồi biến thành thù hận.

Đồng thời, phụ nữ cần nâng cao hiểu biết về kỹ năng sống trong gia đình để nắm bắt được tâm lý, cảm xúc của người chồng thế nào và  “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Thực tế, có rất nhiều phụ nữ thông minh nhưng lại không biết cách ứng xử khéo léo trong gia đình. Trong khảo sát của ngành tâm lý, chỉ số thông minh (IQ) chỉ quyết định 30% thành công, còn chỉ số cảm xúc (EQ) quyết định tới 70% thành công công việc, gia đình. Khá nhiều phụ nữ có chỉ số IQ rất cao nhưng chỉ số EQ vụt mất thì sẽ dẫn đến nhiều vấn đề không mong muốn.
Mỗi người có rất nhiều mối quan hệ trong xã hội, trong đó có những người bạn khác giới có thể là bạn học, bạn thân, bạn đồng nghiệp… Khi ghen, nếu im lặng và giữ sự ấm ức trong lòng sẽ càng khiến cuộc sống thêm bế tắc. Vì thế, hãy cứ nói ra cho đối phương của mình biết rằng bạn đang không vui khi họ làm như vậy hơn là cứ mặt nặng mày nhẹ.

Ghen tuông cũng là một dấu hiệu cảnh báo sẽ có thể có sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa bạn và chồng. Hãy tâm sự với nhau về những vui buồn, khúc mắc cần giải quyết và tạo khoảng thời gian riêng tư hâm nóng tình yêu vợ chồng…

Khi đối diện với cơn ghen

- Không nên tranh cãi trong cơn ghen hoặc dọa ly dị: Bạn nên bình tĩnh, nhẹ nhàng và giải thích cho  nửa kia của mình hiểu rõ tình huống và vấn đề. Nếu trong trường hợp nửa kia của mình không muốn nghe do quá cáu giận, giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là nên đi ra chỗ khác để tránh cuộc xung đột không đáng có. Khi nửa kia của mình tĩnh tâm lại bạn hãy tâm sự mọi chuyện.

- Thay đổi “vị trí”, nghĩa là bạn hoán đổi để nửa kia của mình là “nạn nhân” của những cơn ghen. Điều này giúp cho người ghen nếm trải cảm giác của những cơn ghen điên khùng với những lý do ngớ ngẩn sẽ làm khoảng cách vợ chồng xa thêm.

- Trường hợp cơn ghen mù quáng, bệnh hoạn mà có những hành động bạo lực, bạo hành, tra tấn bạn thì nên nhờ sự giúp đỡ của chính quyền và pháp luật, không nên cam chịu trong những trường hợp này chỉ càng khiến cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất

Theo Phương Thuận/Giadinhnet


Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.