Bất lực thì dùng bạo lực?

08:41:50 21/05/2019

Bạo lực gia đình đang khiến xã hội căng thẳng, lo âu. Muốn phòng chống tệ nạn này có hiệu quả, phải biết được các nguyên nhân. Và một trong những nguyên nhân chính đã được chỉ ra: Khi người ta bất lực, người ta dùng bạo lực. 
Ảnh minh họa
                                     
Ngạc nhiên vì số liệu chỉ ra… nghịch lý
 
Số liệu điều tra xã hội học: 27,2% người chồng có thu nhập thấp hơn vợ có hành vi bạo lực bằng lời nói (chửi rủa, lăng mạ, sỉ nhục vợ); 16,4% có hành vi bạo lực bằng hành động (tát, đấm, đá vợ). Trong khi đó, khi người chồng có thu nhập cao hơn vợ thì tỷ lệ này lần lượt là: 15,3% và 6,4%.
 
Nhiều người cho rằng, đây là nghịch lý: Tại sao người vợ giỏi giang hơn, có đóng góp nhiều hơn cho kinh tế gia đình, lại bị đối xử tàn bạo? Đáng ra, trong trường hợp này, người vợ phải được tôn vinh chứ?! Ngược lại, người vợ bị lăng mạ, bị đánh vì tội… giỏi hơn chồng.
 
Thoạt nhìn thì thấy có vẻ đây là nghịch lý, nhưng với xã hội Việt Nam hiện nay, điều này lại có lý. Cái lý nằm ở chỗ tư tưởng gia trưởng, bất bình đẳng trong nhiều gia đình vẫn còn rất nặng nề. Người chồng luôn cho mình quyền uy hơn vợ về nhiều mặt; nói gì vợ phải răm rắp nghe. Đến khi thấy mình kém cỏi trong việc làm kinh tế, cảm thấy quyền lực bị lung lay, bị đe dọa nên tức giận. Từ tức giận đến việc sử dụng bạo lực chỉ có một lằn ranh nhỏ mỏng manh nên nhiều ông chồng đã bước qua. Đây là một thực tế đáng buồn.

Cần thay đổi cách nhìn nhận
 
Bao nhiêu năm nay, chúng ta đi tìm các biện pháp để thiết lập bình đẳng giới từ trong gia đình cho tới ra ngoài xã hội. Chúng ta đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục; chúng ta khẳng định chỉ có thể thiết lập bình đẳng giới mới bảo đảm nền tảng cho sự phát triển bền vững.
 
Không ai phản đối điều này, nhất là đàn ông. Nhưng trên thực tế, đàn ông vẫn cho rằng, họ khỏe mạnh hơn, giỏi giang hơn, thông minh hơn nên họ phải có quyền hơn. Cứ nhìn vào bộ máy quyền lực ở các cấp mà xem! Có ở cấp nào, địa phương nào mà cán bộ lãnh đạo, đặc biệt là cấp trưởng, phụ nữ đông hơn đàn ông không? Hầu như không có. Còn ở gia đình thì bao đời nay đàn ông vẫn được xem là trụ cột, kể cả những người đàn ông suốt ngày không làm gì, chỉ rong chơi với nhậu nhẹt thì vẫn là trụ cột cơ mà. Vì vậy, người vợ mà tỏ ra tài giỏi hơn, có uy tín hơn khiến người chồng yếu thế hơn thì phải bị “dạy dỗ”.
 
Chính vì có cách nhìn nhận như vậy nên khi đàn ông bất lực, họ thường dùng đến bạo lực để khôi phục quyền uy. Khoa học đã chỉ ra rằng, về cấu tạo bộ não, đàn ông không có dấu hiệu nào tỏ ra vượt trội so với phụ nữ. Vì vậy, nếu hơn nhau trong cuộc sống, hoàn toàn là phụ thuộc vào phẩm chất của từng người, còn về giới là hoàn toàn ngang nhau.
 
Đàn ông phải công nhận điều này để khi kém cỏi thì phải nỗ lực chứ không được phép dùng đến bạo lực.

Trọng Đàm/TC GĐ&TE


 

 

          

You must be in Edit Mode to enter content, and then you can use the Module Action Menu or Module Action Buttons to manage content
To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.