7 thói quen tệ hại dẫn đến đổ vỡ trong hôn nhân

06:58:29 18/11/2019

Giao tiếp trong hôn nhân vô cùng quan trọng. Đó là nền tảng để có một cuộc hôn nhân tốt đẹp. Tuy nhiên, khi hai vợ chồng không thể giao tiếp được với nhau thì cuộc hôn nhân dường như đã "đứng bên bờ" của sự tan vỡ, chia ly.1. Không đặt mình vào vị trí của nhau

Đàn ông thường gặp khó khăn trong việc nhìn mọi việc bằng quan điểm của bạn đời, một phần vì cấu tạo sinh học và tâm lý của giới tính. Tuy nhiên, những cuộc hôn nhân mà chồng không bao giờ chịu chấp nhận quan điểm của vợ chỉ đưa đến kết cuộc chia tay.

Trong khi đó, nếu vợ không chia sẻ, thấu hiểu được những khó khăn mà chồng mình đang trải qua, “châm chước” một chút cho chàng thì những lời trách móc liên tục sẽ như màn tra tấn hằng ngày với anh ấy.

Một khi cuộc tranh cãi nổi lên, nó rất dễ vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Khi ấy, cả cơ chế sinh học của cơ thể bạn cũng đi vào tình trạng “chiến đấu”. Bạn có thể hoàn toàn mất khả năng suy nghĩ và rối loạn ngôn từ. Khi phát hiện ra bản thân không “đủ” tỉnh táo, hãy im lặng để bình tĩnh lại.

Có người khi gặp tình trạng xúc động mạnh lại quá điềm tĩnh, kiềm chế đến mức triệt tiêu cả khả năng bày tỏ cảm xúc của mình. Thế nhưng làm như thế lại khiến bạn đời bối rối, không hiểu được ý bạn. Nếu giữ góc riêng quá kiên cố với chính bạn đời của mình bạn sẽ khiến họ nản lòng và đi chia sẻ với…người khác.

2.   Mâu thuẫn, xung đột với bố mẹ hai bên

Chính từ việc thiếu kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình làm cho công việc gia đình không được thực hiện hoặc thực hiện không tốt, mâu thuẫn, xung đột gia đình xảy ra. Khi đó, bố mẹ chồng hoặc bố mẹ vợ sẽ can dự vào, nguy cơ mâu thuẫn gia đình lan rộng và trở nên gay gắt: mâu thuẫn giữa con dâu và mẹ chồng, mâu thuẫn giữa bố mẹ hai bên. Trong khi mâu thuẫn, xung đột, các bên xúc phạm lẫn nhau làm cho mỗi người cảm thấy bị tổn thương và mệt mỏi.

Nhiều cặp vợ chồng ly hôn nhau vì mâu thuẫn với bố mẹ hai bên chứ không phải mâu thuẫn giữa hai vợ chồng. Những cặp vợ chồng ly hôn vì nguyên nhân này thường là sống chung với bố mẹ chồng, sau khi kết hôn được 2 - 3 năm.

3.   Quá thụ động trong chuyện yêu

Sự thăng hoa trong đời sống gối chăn một phần nhờ vai trò của người phụ nữ, họ là những “diễn viên, là đạo diễn”, là người giữ lửa cho chuyện yêu mà không cần phải máy móc là “cho và nhận”.

Theo Marie Andersen-Nhà Tâm lý học thì khi người phụ nữ quá chủ động trong chuyện yêu chẳng khác gì người đàn ông nghĩ rằng họ đã bị “thiến” và vẫn còn đúng ngay cả thời đại ngày nay.

Theo các chuyên gia thì điều này đến từ trong tư duy, trong suy nghĩ của nam giới. Tuy bây giờ những cặp vợ chồng đã “hiện đại” nhưng dù sao nguồn gốc, cha mẹ họ vẫn còn theo kiểu cũ. Người đàn ông sẽ thất vọng, sẽ thấy bất lực nếu họ không “thống trị” được trong chuyện yêu.

4.   Không thay đổi định kiến

Luôn luôn “ghim” những điểm xấu của nhau không khiến bạn đời tốt lên mà chỉ khiến tâm trạng bạn xấu đi. Thói quen suy nghĩ tiêu cực này sẽ đưa bạn đến thái độ tiêu cực tương tự, thể hiện rõ qua cách đối xử với đối phương. Tất nhiên người ta sẽ nhận ra. Nếu bạn đời không phải là người bao dung với mình nhất đó sẽ là nỗi thất vọng lớn.

5.   Can thiệp "quá sâu" vào đời tư của "đôi bên"

Tuyệt đối không nên cho rằng, là vợ chồng rồi nên tự cho mình quyền xen vào đời tư như xem trộm điện thoại của nửa kia, hoặc lén kiểm tra tài khoản, tin nhắn Facebook hay email của người bạn đời. Việc làm này chỉ làm cho mối quan hệ của hai bạn xấu đi mà thôi. Để cho người bạn đời của mình có những không gian riêng tư là việc nên làm.

Người bạn đời sẽ cảm thấy không được tôn trọng, không được tin tưởng, từ đó dẫn đến tình trạng hai bạn mâu thuẫn, cãi vã... ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống hôn nhân. Thực tế, điện thoại/Facebook hay email đều mang tính chất riêng tư và chẳng ai muốn sự riêng tư ấy bị phơi bày ra cho tất cả mọi người biết, kể cả đấy là người bạn đời của mình. 

6.   Thường xuyên kêu ca phàn nàn

Trong cuộc sống hôn nhân, nếu có những điều không bằng lòng về nhau hãy nói ra vì nếu vẫn cứ giữ trong im lặng thì có thể những suy nghĩ, những phán đoán đôi khi không đúng và điều này khiến người bạn đời không thể hiểu điều gì đang xảy ra và phản ứng, cư xử như thế nào cho phải.

Tuy việc kêu ca, phàn nàn có thể giúp cho bạn giảm stress, nhưng ngược lại nó cũng dễ đem đến sự căng thẳng cho người bạn đời của mình. Cả hai bạn cùng có thời gian đi làm mệt mỏi, cùng chịu những áp lực về công việc, con cái, thế nhưng khi trở về sau một ngày làm việc mệt mỏi, một trong hai bạn lại thường xuyên kêu ca, phàn nàn sẽ làm cho không khí gia đình mất đi sự vui vẻ. Vì vậy, nếu một trong hai bạn gặp vấn đề gì, hãy giải quyết triệt để, đừng kể lể dài dòng mà nên dành thời gian đó để làm những điều vui vẻ hơn cho cả hai. 

7.   Dành nhiều thời gian cho các thiết bị công nghệ

Theo các nhà trị liệu thì các thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh... đôi khi đã chiếm hết thời gian của cặp vợ chồng. Cuộc sống “kỹ thuật số" vô cùng tác hại cho cuộc sống hôn nhân. Thêm vào đó, điện thoại thông minh đã làm thay đổi sự giao tiếp lẫn nhau vì những tin nhắn không thể hiện được sắc thái của người đối diện. 

Sự phát triển của Internet và các thiết bị công nghệ số đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người. Nhiều gia đình đã tận dụng các thiết bị điện tử thông minh mà quên đi việc duy trì nói chuyện trao đổi mỗi ngày là điều vô cùng quan trọng, nó giúp các thành viên trong gia đình trở nên gần gũi, gắn bó hơn. 

Đặc biệt, nếu việc này thường xuyên diễn ra trong cuộc sống hôn nhân của hai bạn, nó sẽ làm rạn nứt tình cảm. Bởi lúc nào đối phương cũng chăm chăm vào chiếc màn hình điện thoại, thậm chí là ăn, ngủ, nghỉ... cũng không thể rời chiếc điện thoại. Việc này làm ảnh rất lớn đến cuộc sống hôn nhân, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến ly hôn. 


Hoàng Ngân/GĐTE - Nguồn: MarriageToday