6 nguyên tắc “vàng” để giữ gìn hạnh phúc hôn nhân

17:00:39 31/10/2019

Bạn yêu người ấy bằng cả con tim và tất cả sự chân thành nhưng chắc hẳn có đôi khi bạn sẽ cảm thấy không hạnh phúc và cô độc trong hôn nhân của chính mình. Đừng quá lo lắng bởi những “lận đận” này là điều cần thiết để “thử sức nặng” tình cảm giữa bạn và người ấy. Hạnh phúc ai bán mà mua, ai cho mà nhận, ai thừa mà xin? Bất kỳ người phụ nữ nào khi yêu hay kết hôn cũng đều ao ước một hạnh phúc thật an yên. Dẫu vậy, không phải ai cũng biết cách để gìn giữ hôn nhân của chính mình.1. Dành nhiều sự quan tâm hơn cho đối phương

Thuở chớm yêu, bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều “nỗ lực” tìm hiểu về đối phương. Sau khi kết hôn, bạn tin rằng bản thân đã quá hiểu về “nửa kia” nhưng có lẽ, chúng ta đã quên mất những cảm nhận, thói quen cũng như sở thích sẽ thay đổi dần theo thời gian. Kết hôn đơn giản chỉ là bước tiến tiếp theo để tìm hiểu về người bạn đời của chính bạn.

Hãy dành nhiều thời gian hơn nữa để cùng nhau hâm nóng tình cảm và xóa bỏ mọi nguội lạnh trong những giây phút hôn nhân “thờ ơ”. Bạn càng nỗ lực tìm hiểu về nửa kia, bạn sẽ càng cảm nhận được sự thu hút và sức quyến rũ “lạ kỳ” từ “đằng ấy”.

Một cái hôn tạm biệt trước khi đi làm hay như một nụ hôn dịu dàng lúc về nhà cũng đủ giúp cuộc hôn nhân của bạn thêm bền chặt và mặn nồng. Việc quan tâm đến sở thích, thói quen của người kia và thỉnh thoảng dành cho họ những bất ngờ “nhỏ mà có võ” như tặng hoa, quà hay sắp xếp bữa ăn lãng mạn sẽ khiến “đằng ấy” mê mẩn, say đắm trong hạnh phúc.

2. Đừng là kẻ “ki bo” trong tình cảm

Để đảm bảo một cuộc hôn nhân bền vững, bạn đừng “ngần ngại” khi “dốc túi tiền” đầu tư. Rộng rãi trong chuyện tiền bạc, dành nhiều thời gian để quan tâm và tìm hiểu đối phương sẽ là “bí quyết” hiệu quả giữ lửa tình yêu trong thời đại 4.0.

“Sự lớn lao được tạo nên bởi những điều nhỏ nhặt” và hiển nhiên, mọi quan tâm tuy nhỏ bé nhưng sẽ luôn tạo được “tiếng vang lớn” trong chuyện yêu của bạn và người ấy. Hãy luôn cẩn trọng để duy trì “điểm số” trong mắt nửa kia. Học làm một kẻ nhỏ mọn, giữ chặt ví tiền chắc chắn không phải là “chiêu thức” phù hợp để “cứu vãn” hôn nhân nguội lạnh của cả hai. Hãy chú ý nhiều hơn đến người bạn đời của bạn cũng như hào phóng trong chuyện yêu sẽ là trải nghiệm khó quên trong bước tiến hôn nhân hạnh phúc.

3. Hiểu rằng “ai cũng có những cảm xúc riêng”

Dành nhiều thời gian cho nhau thay vì “tận dụng” khoảng trống chớp nhoáng sau bữa ăn hay sau một ngày dài bận rộn sẽ là tuyệt chiêu lý tưởng để mang lại hạnh phúc xen lẫn ngọt ngào cho mối quan hệ của cả hai. Tuy nhiên, cuộc sống sẽ khó tránh khỏi những thăng trầm, những “già nua, cũ kỹ”.

Những áp lực trong đời sống hôn nhân chắc chắn sẽ khiến ta khó tránh khỏi tranh cãi, bất đồng quan điểm. Những lúc như vậy, thay vì cố tranh cãi xem ai sẽ dành phần thắng thì vợ chồng nên cố gắng kiềm chế bản thân mình, hãy biết nhún nhường khi cần thiết. Khi người kia tức giận, bực tức về một vấn đề gì đó, bạn nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân. Dù đúng dù sai thì hãy nhớ tôn trọng cảm xúc của người ấy.

4. Đừng tự nhận “mình là nạn nhân” trong cuộc hôn nhân “nguội lạnh”

Khi hôn nhân hạnh phúc mất dần theo thời gian, đừng đổ lỗi mọi chuyện là do người ấy, đừng trách móc hay “chỉ tay” oán thán mọi sai lầm “ghi hận trong lòng”.

Hôn nhân sẽ có những phút giây “già nua, cũ kỹ” và chính bạn cần phải có trách nhiệm để kịp thời cứu vãn sự “tụt dốc” này. Thay vì ngày ngày lên tiếng “đảm nhận” vai trò nạn nhân và “đẩy” tiếng ác cho người bạn đời, hãy nỗ lực để hạnh phúc hơn, cùng nhau nhìn nhận vấn đề và quan tâm đối phương nhiều hơn. Tự mình thực hiện những thay đổi tích cực sẽ có tác động đến người bạn đời của chính bạn trong cách nhìn nhận bản thân, cách để thấu hiểu đối phương và cách để giữ vững lửa tình trong hôn nhân.

5. Đừng quên giá trị của lời nói “cảm ơn”

Chuyện “chung chăn chung gối” đã lâu, chúng ta thường xem việc được quan tâm, săn sóc là điều điều hiển nhiên mà quên mất rằng một lời cảm ơn có giá trị như thế nào. Nó giúp hai người thêm trân trọng và yêu thương nhau nhiều hơn. Hãy nói với người ấy một câu cảm ơn vì tất cả những gì người ấy đã làm cho bạn dù chỉ là những điều nhỏ nhặt nhất.

6. Đừng học “thói” suy đoán mọi chuyện

Trước mỗi câu nói của người ấy, đừng “cố gắng” tự suy diễn nó theo một chiều hướng khác.  

Việc suy đoán linh tinh sẽ chỉ khiến đầu óc bạn thêm mệt mỏi, thậm chí nó còn ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai người. Để giữ hòa khí, hạnh phúc gia đình, đừng cố suy đoán mọi chuyện trong bất cứ tình huống nào.


Hoàng Ngân/GĐTE - Nguồn: Symbis Assessment


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.