10 dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm không thể làm ngơ

23:31:10 29/02/2016

Đừng chủ quan với hiện tượng mệt mỏi, hồi hộp, có khi đau ngực do tim không đủ máu... đó có thể là dấu hiệu liên quan đến ung thư ruột già.Bạn có thể chủ quan khi bị sốt thường xuyên hoặc uể oải trong người nhưng khi đó, virus có thể đã chuyển đổi thành một số tế bào ung thư nguy hiểm. Hãy tới gặp bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng dưới đây bởi phòng bệnh hơn chữa bệnh.

1. Ung thư da (Skin cancer)

10-dau-hieu-canh-bao-ung-thu-som-khong-the-lam-ngo

 
Bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào trên da, chảy máu trên da, xuất hiện nốt ruồi... đều có thể gây nguy hiểm nếu chúng tồn tại kéo dài. Đây là những triệu chứng của bệnh ung thư da và nên được điều trị càng sớm càng tốt.

2. Ung thư ruột già (Colon cancer)


10-dau-hieu-canh-bao-ung-thu-som-khong-the-lam-ngo-1

 Người bị ung thư ruột già thường hay mệt mỏi, hồi hộp, có khi đau ngực do tim không đủ máu nuôi, thử máu thấy các tế bào hồng huyết cầu vừa thiếu, vừa nhỏ, vừa tái, không đỏ như bình thường.

3. Ung thư vú (Breast cancer)


10-dau-hieu-canh-bao-ung-thu-som-khong-the-lam-ngo-2

 Thông thường, ung thư vú ở nam giới không phổ biến nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra. Khi các khu vực xung quanh ngực có những thay đổi bất thường như xuất hiện một cục cứng không đau ở vú và liên tục ngứa, mẩn đỏ xung quanh núm vú, chảy máu hoặc tiết dịch phất thường ở vú... thì bạn nên khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

4. Ung thư miệng (Oral cancer)


10-dau-hieu-canh-bao-ung-thu-som-khong-the-lam-ngo-3

 Sự tích tụ các mảng trắng trong miệng hay trên lưỡi là một dấu hiệu nguy hiểm liên quan đến bệnh ung thư miệng.

5. Ung thư máu (Blood cancer)


10-dau-hieu-canh-bao-ung-thu-som-khong-the-lam-ngo-4

 Mọi người thường bỏ qua tình trạng sốt cao và cho rằng đó là một biểu hiện của nhiễm trùng thông thường, nhưng đôi khi, nếu nó kéo dài vài tháng thì nó có thể là dấu hiệu của ung thư máu.

6. Ung thư tuyến tụy (Pancreatic cancer)


10-dau-hieu-canh-bao-ung-thu-som-khong-the-lam-ngo-5

 Nếu bạn bị đau bụng cồn cào và sau đó là tình trạng mệt mỏi, chán nản của cơ thể thì đừng chủ quan thêm nữa, hãy đi khám sức khỏe để biết chắc chắn có liên quan đến ung thư tuyến tụy hay không.

7. Ung thư đường tiêu hóa (Gastrointestinal cancer)


10-dau-hieu-canh-bao-ung-thu-som-khong-the-lam-ngo-6

 Có thể phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa bằng cách khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt ở nhóm đối tượng có nguy cơ cao hoặc là có các triệu chứng đường tiêu hóa. Người trên 40 tuổi gầy sút hoặc có hội chứng dạ dày cần được soi dạ dày kiểm tra. Người ngoài 40 tuổi nên làm xét nghiệm máu trong phân, nội soi đại trực tràng 3-5 năm/lần.

8. Ung thư họng (Throat cancer)


10-dau-hieu-canh-bao-ung-thu-som-khong-the-lam-ngo-7

 Nổi cục hoặc sưng hạch bạch huyết ở cổ có thể là một triệu chứng của nhiễm trùng hoặc ung thư cổ họng.

9. Ung thư phổi (Lung cancer)


10-dau-hieu-canh-bao-ung-thu-som-khong-the-lam-ngo-8

 Nếu bạn thấy có máu trong nước bọt hoặc đờm của mình, hãy lưu ý vì đó có thể là dấu hiệu liên quan đến ung thư phổi hoặc vòm miệng.

10. Ung thư tuyến tiền liệt (Prostate Cancer)


10-dau-hieu-canh-bao-ung-thu-som-khong-the-lam-ngo-9

Khi gặp vấn đề bất thường về tiết niệu như đi tiểu không hết (vẫn còn nước trong bàng quang), tần suất đi vệ sinh tăng, bạn cần khám bác sĩ về ung thư tuyết tiền liệt - một trong hai loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới.


Theo Hà Nhi (ngoisao.net)


Tags : ung thư

 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.