Những hoạt động hiệu quả của Hội Người khuyết tật huyện Diên Khánh

11:36:30 01/12/2015

Hội Người khuyết tật (NKT) huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa được thành lập ngày 31/12/2013, theo Quyết định 3517/QĐ-CTUBND của UBND tỉnh Khánh Hòa. Với những hoạt động hiệu quả, đây chính là ngôi nhà chung của NKT, giúp họ phát huy được khả năng của mình để trở thành người có ích cho xã hội. 
Một buổi sinh hoạt của các Hội viên Hội NKT huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: KT 
 
Giúp NKT vượt qua mặc cảm, tự ti để vươn lên trong cuộc sống
 
Theo ông Đinh Công Thạnh, Chủ tịch Hội NKT huyện Diên Khánh, Hội là tổ chức tập hợp các câu lạc bộ (CLB) của NKT ở xã Diên Phú và các xã lân cận trong huyện. Được sự quan tâm của UBND huyện, Sở LĐTBXH và UBND tỉnh Khánh Hòa, Hội đã được thành lập với mục tiêu hướng tới là tập hợp những người đồng cảnh, những mảnh đời kém may mắn, để nâng cao nhận thức cho NKT ở địa phương, giúp họ vượt qua mặc cảm, tự ti, mạnh mẽ hòa nhập cộng đồng, đoàn kết, vui vẻ học tập văn hóa, học nghề, từng bước tự vươn lên tự kiếm sống, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.
 
Để đạt được mục tiêu đó, ngay từ buổi ban đầu, các CLB trong huyện Diên Khánh đã triển khai một số công việc như: Vận động NKT trong các xã tham gia CLB NKT với nhiệm vụ trọng tâm là: Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về trợ giúp NKT; quyền và nghĩa vụ của NKT, hướng nghiệp, dạy nghề và tạo việc làm phù hợp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ…, để NKT tin vào năng lực của mình, từng bước vượt qua rào cản xã hội, phấn đấu trong học tập, lao động, sản xuất… nâng cao chất lượng sống.
 
 Điển hình nhất là CLB NKT xã Diên Phú. CLB đã luôn chú trọng công tác dạy nghề, tạo việc làm cho thành viên. CLB đã lập dự án làm đũa tre và được Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) TP. Hồ Chí Minh tài trợ, với số tiền hơn 58 triệu đồng. Ban đầu, có 20 thành viên hưởng lợi từ dự án, sau 6 tháng triển khai, 13 thành viên được dự các khóa học tập huấn nâng cao tay nghề và được cấp vốn để sản xuất đũa với kinh phí là 7.200.000 đồng/người. Hiện nay, cuộc sống những NKT làm nghề vót đũa đã khấm khá hơn. Trong năm 2013, CLB NKT xã Diên Phú cũng vận động xin xe lăn, xe lắc, nạng nẹp từ Công ty Kiến Tường (Invesco) qua DRD giới thiệu. Có 28 NKT của xã được tài trợ phương tiện trợ, giúp di chuyển dễ dàng hơn. 
 
Đặc biệt, trong đợt tham gia thi viết năm 2012 với chủ đề: “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” do DRD tổ chức, ông Đinh Công Thạnh (lúc còn là hội viên CLB Diên Phú) đã đoạt giải Ba (không có giải Nhất). Đây là vinh dự của NKT tỉnh Khánh Hòa, bởi cuộc thi có đến gần 40 nhóm, hội NKT, sinh viên khuyết tật các trường đại học cả nước tham dự.
 
Để nâng cao đời sống tinh thần cho NKT trong huyện, hàng tháng, Hội NKT huyện Diên Khánh đã tổ chức các buổi sinh hoạt với hoạt động giao lưu văn nghệ, làm thơ, thi hát karaoke có thưởng. Các buổi sinh hoạt đã trở thành nguồn vui, nguồn cảm hứng cho NKT. Anh chị em hội viên rất phấn khởi, tình cảm giữa các hội viên ngày càng gắn bó hơn. Đặc biệt, Hội còn tổ chức các đêm đã giao lưu thơ, nhạc với các CLB thơ ca Hương Quê, Diên Điền, Diên Khánh, Suối Tân, Cam Lâm, CLB thơ ca Cựu chiến binh phường Tân Lập, TP. Nha Trang, CLB NKT Cam Hiệp Nam, Cam Lâm… Các buổi giao lưu đều thành công, giúp NKT tự tin hơn vào năng lực của mình. Quan trọng hơn qu các buổi giao lưu đã làm thay đổi cách nhìn của cộng đồng đối với NKT, khẳng định vị thế của NKT không hề thua kém người bình thường. 
 
Ngoài ra, Hội NKT huyện Diên Khánh còn luôn chú trọng công tác vận động xã hội, hỗ trợ, giúp đỡ NKT nâng cao đời sống về mọi mặt. Năm 2014, riêng đồng chí chủ tịch Hội đã vận động được 6 xe lắc, 21 xe lăn (một nửa trong số đó bằng inox), 3 cặp nạng, 20 phần quà (mỗi phần trị giá 120.000 đồng); vận động Đoàn sinh viên từ thiện TP. Hồ Chí Minh ủng hộ 3 phần quà cho 3 hội viên nghèo bị bệnh nặng, trị giá 3 triệu đồng/người.
 
 
Trẻ em khuyết tật ở Khánh Hòa được sự giúp đỡ của cộng đồng. Ảnh: KT 
 
Không ngừng lớn mạnh
 
Hiện nay, Hội NKT huyện Diên Khánh là nơi bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và đất nước. Tiếng lành đồn xa, từ chỗ có 64 hội viên NKT, đến nay, Hội đã có 103 hội viên. Hội thành lập được một cơ sở dạy nghề chạm khắc gỗ mỹ nghệ cho NKT trong huyện và các vùng lân cận. 
 
Cũng theo ông Đinh Công Thạnh, Hội còn không ngừng vận động, tìm kiếm việc làm cho hội viên. Được sự giới thiệu của Trung tâm phục hồi chức năng và giáo dục trẻ em khuyết tật Khánh Hòa, tháng 2/2015, có 3 hội viên của Hội được cơ sở Nha Khoa 79 ở đường Thái Nguyên nhận vào làm việc. 
 
Những hoạt động hiệu quả của Hội NKT huyện Diên Khánh đã được Huyện ủy, Sở LĐTBXH và UBND tỉnh Khánh Hòa ghi nhận và đánh giá cao. Tháng 11/2014, đ/c Chủ tịch Hội đã vinh dự thay mặt NKT tỉnh Khánh Hòa đi dự Hội nghị diễn đàn NKT từ các quốc gia châu Á Thái Bình Dương (APDF) diễn ra tại Hà Nội. 
 
Thời gian tới, Hội NKT huyện Diên Khánh sẽ tiếp tục hoạt động theo những định hướng đã đề ra, vận động chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức trong và ngoài nước quan tâm hơn nữa để Hội được tư vấn, giúp đỡ có hiệu quả, ngày càng phát triển. Các hội viên trong Hội NKT huyện Diên Khánh sẽ đoàn kết, chung tay, chung sức hướng về một mục tiêu duy nhất là vì lợi ích thiết thực cho NKT. 
 
Thu Lan/Tạp chí Gia đình và Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.