Sâu sát, linh hoạt: Phương châm của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội

10:56:56 02/03/2020

Những gì Việt Nam làm được trong việc phòng chống dịch Covid-19 rất đáng khích lệ: 16 trường hợp mắc bệnh đã được chữa khỏi, gần 20 ngày không có ca lây nhiễm mới. Tuy nhiên, cần phải hiểu cái giá của thành tích này và không chủ quan. 
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, làm đảo lộn hoạt động kinh tế-xã hội
 
Dù biết trước là dịch Covid-19 gây khó khăn lớn cho hoạt động kinh tế-xã hội nhưng ít ai nghĩ Hàn Quốc lại rơi vào tình trạng căng thẳng như thế. Diễn biến trong những ngày gần đây cho thấy, sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Đông có thể trở thành những điểm nóng của dịch Covid-19. Điều đáng nói là ở những địa bàn này rất đông lao động Việt Nam đang làm việc, đặc biệt là ở Hàn Quốc.
 
Trong khi đó, ở Việt Nam chúng ta thực hiện việc phòng chống dịch Covid-19 rất tốt: Cả 16 trường hợp mắc bệnh đã được chữa khỏi, gần 20 ngày nay không có ca nào nhiễm mới. Điều này là rất đáng phấn khởi. 
 
Tuy nhiên, chúng ta đã trả giá khá đắt cho cho kết quả này: Nhiều hoạt động kinh tế-xã hội đã bị tạm dừng, gây khó khăn và thiệt hại rất lớn. Ngành du lịch bị ảnh hưởng lớn nhất, thiệt hại có thể lên tới nhiều tỷ USD. 
 
Tiếp đến là giao thông vận tải, các hãng hàng không của Việt Nam đang thất thu lớn, đường bay Việt Nam – Trung Quốc – Việt Nam và đường bay Việt Nam – Hàn Quốc – Việt Nam đang sụt giảm nghiêm trọng, thậm chí có nguy cơ dừng hẳn. Thất thu của việc này cũng có thể lên tới hàng tỷ USD. 
 
Thứ ba là nhiều loại nông sản, hải sản của Việt Nam không xuất khẩu được nên bị tắc, giá rớt nhưng vẫn khó tiêu thụ. Điều này khiến nông dân gặp vô vàn khó khăn. Thứ tư là các lĩnh vực dịch vụ - thương mại cũng bị ảnh hưởng trầm trọng. Hàng hóa tiêu thụ rất chậm, các cửa hàng ăn uống vắng khách, các địa điểm du lịch thưa thớt người. Đơn cử: hàng ngàn chiếc đò chờ khách của bà con phục vụ lễ hội chùa Hương gần như nằm bất động.


Bến đò chùa Hương không một du khách, thuyền nằm không trên bến. Ảnh KT
 
Chưa ai thống kê cụ thể là những điều này ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế như thế nào nhưng người ta có thể dự đoán là ảnh hưởng rất xấu và rất lớn. Song, chúng ta chấp nhận điều này. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng phát biểu: Có thể hi sinh phát triển kinh tế để bảo vệ sức khỏe của người dân. Điều này thể hiện chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là mọi hoạt động, trước hết phải nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân, bảo đảm an toàn cho mọi hoạt động trong xã hội.


Chợ Bến Thành vắng ngắt trong mùa dịch bệnh. Ảnh KT
                                                                

 Cần sâu sát trong chỉ đạo, linh hoạt trong thực hiện

 
Trong tình hình như vậy, nhiệm vụ của các cấp, các ngành, các địa phương là rất nặng nề, đặc biệt đối với Bộ LĐTBXH. Hiểu rõ trách nhiệm lớn lao của mình, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có nhiều hoạt động để tháo gỡ khó khăn, nhằm giảm bớt ảnh hưởng xấu và những thiệt hại về kinh tế. Đó là tập trung phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, duy trì lao động sản xuất, động viên người lao động yên tâm công tác... 
 
Sau khi cùng với Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động VN Nguyễn Đình Khang tới Thái Nguyên thăm và động viên công nhân làm việc vào ngày 13/2/2020, ngày 25/2/2020, tại trụ sở Bộ LĐTBXH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chủ trì buổi làm việc với các đồng chí Lãnh đạo Bộ và Thủ trưởng một số đơn vị thuộc Bộ về tình hình và kế hoạch ứng phó dịch bệnh Covid-19. Đây là hoạt động cần thiết và kịp thời trong tình hình nóng bỏng hiện nay.
 
Sau khi lắng nghe lãnh đạo các đơn vị trực thuộc báo cáo về tình hình và phương án ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu quán triệt đầy đủ, sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 25/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19. Tinh thần là đề cao cảnh giác, tập trung phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát chặt chẽ tình hình, cương quyết cách ly những người nghi bị nhiễm bệnh và những người trở về từ vùng có dịch như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản; đồng thời tìm cách tháo gỡ khó khăn nhằm góp phần bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh và ổn định đời sống của nhân dân. 
 
Thoạt nhìn, hai yêu cầu này có vẻ mâu thuẫn nhau nhưng căn cứ vào những gì đang diễn ra trong cuộc sống, hai điều này đang được thực hiện song song. Có thể thấy bản thân Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và ban lãnh đạo Bộ LĐTBXH đang tỏ ra rất sâu sát trong chỉ đạo. Còn dưới cơ sở cũng phát huy cao độ tinh thần chủ động, tỏ ra linh hoạt, mềm dẻo trong các hoạt động của mình. Điều này không chỉ liên quan tới lao động sản xuất, mà còn liên quan đến chuyện học tập, họp hành, hội thảo...
 
Chúng ta thấy, các bộ phận quản lý đang cố gắng nắm chắc tình hình lao động, sản xuất của các doanh nghiệp, các tập đoàn trong nước cũng như các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; trên cơ sở đó đề ra các phương án để ổn định sản xuất. Việc động viên, khuyến khích các doanh nghiệp chủ động trong các hoạt động của mình là điều quan trọng. Việc tiếp nhận lao động người Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc đã diễn ra sau khi họ đã thực hiện đầy đủ việc cách ly theo quy định. 
 
Đối với lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, giải thích để họ yên tâm tập trung vào công việc của mình, không lo lắng, ít di chuyển. Ngoài ra, cũng làm cho gia đình họ ở Việt Nam tin tưởng và góp phần làm cho con em mình ở nước ngoài yên tâm. Việc cần làm ngay là các doanh nghiệp đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cần dừng ngay việc lao động đi làm việc tại các khu vực có dịch. Việc này phải được xem như là pháp lệnh. Điều này liên quan đến nhiều đơn vị chức năng trực thuộc Bộ, do đó, các phòng, ban cũng như mỗi cá nhân phải nỗ lực lớn trong những ngày này.
 
Những hoạt động liên quan đến giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc cũng cần có những quyết định cụ thể, dứt khoát. Đó là việc khi nào cho học sinh, sinh viên đi học trở lại. Tinh thần là chưa ai biết khi nào thì dịch Covid-19 bị dập tắt hoàn toàn nên chúng ta phải hành động theo phương châm là phải duy trì những hoạt động cần thiết dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Do vậy, trong tháng 3, học sinh, sinh viên đi học trở lại bình thường.
 
 Lãnh đạo Bộ LĐTBXH, đứng đầu là Bộ trưởng Đào Ngọc Dung theo dõi chặt chẽ tình hình và có những chỉ đạo sâu sát. Những hoạt động kinh tế-xã hội sẽ vẫn diễn ra bình thường trong “mùa” dịch Covid-19.
 

Nguyên Hồ/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.