Hội nghị phát triển toàn diện trẻ thơ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2019

15:27:46 04/12/2019

Với chủ đề “Tăng cường phối hợp liên ngành nhằm thúc đẩy môi trường nuôi dưỡng an toàn và bền vững cho trẻ thơ”, Hội nghị phát triển toàn diện trẻ thơ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2019 (ARNEC) được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 4-6/12.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung, các Bộ trưởng, Trưởng đoàn, đại biểu, chuyên gia, nhà hoạt động xã hội đến từ các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương cùng đại diện của các tổ chức Liên Hợp Quốc, các tổ chức khu vực và quốc tế… 

Hầu hết các vấn đề liên quan đến chính sách phát triển toàn diện của trẻ em sẽ được đề cập trong các hội thảo, phiên chuyên đề, thảo luận nhóm của hội nghị như: Chăm sóc trẻ em của những lao động di cư; ô nhiễm môi trường đe doạ sức khoẻ và sự phát triển của trẻ em; vai trò của chính sách trong xây dựng môi trường nuôi dưỡng và bền vững; các sáng kiến và chính sách về phát triển trẻ thơ…
 
Mọi trẻ em phải được sống trong yêu thương

Phát biểu khai mạc Hội nghị sáng 4/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Trẻ em không chỉ cần được nuôi dưỡng đầy đủ về dinh dưỡng, được học tập, chăm sóc sức khoẻ, vui chơi mà phải được sống trong một môi trường hoà bình, trong sạch, đầy tình yêu thương. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, là khu vực phát triển năng động, một trong những trung tâm tăng cường sự liên kết toàn cầu, những năm qua, nhiều quốc gia châu Á-Thái Bình Dương đã thảo luận về phát triển bền vững, phát triển nguồn nhân lực. Một nhận thức chung được đưa ra là để nắm bắt được thời cơ, vượt qua thách thức cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra, các nước phải tiếp tục chú trọng hơn nữa tới phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là tới thế hệ tương lai của mỗi đất nước, những chủ nhân tương lai của thế giới.
 
 
Tiến sỹ Sheldon Shaeffer, Chủ tịch, Chủ tịch Hội đồng quản trị ARNEC phát biểu tại Hội nghị

Nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đã nỗ lực để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, luật hoá và thực hiện để bảo đảm trên thực tế đầy đủ các quyền của trẻ em đã được nêu trong Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em. Pháp luật và những chính sách của rất nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đều nhằm dành sự quan tâm và đầu tư tốt nhất cho trẻ em, trong những điều kiện còn rất khó khăn.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh để trẻ em có thể phát triển toàn diện, quyền trẻ em được tôn trọng, bảo vệ đầy đủ cần sự nỗ lực của không chỉ những cơ quan, tổ chức trực tiếp liên quan tới trẻ em; thu hẹp khoảng cách giữa những vùng kém phát triển với khu vực phát triển; trang bị đầy đủ thể chất, kiến thức, tâm lý cho các ông bố, bà mẹ… “Trẻ em không chỉ cần được nuôi dưỡng đầy đủ về dinh dưỡng, được học tập, chăm sóc sức khoẻ, vui chơi mà phải được sống trong một môi trường hoà bình, trong sạch, đầy tình yêu thương”.

Phó Thủ tướng hy vọng trong hội nghị lần này, các đại biểu sẽ trao đổi những kinh nghiệm, bài học quý báu từ thực tiễn hoạt động, đưa ra những khuyến nghị, hành động thiết thực để trẻ em bảo vệ, chăm sóc, phát triển toàn diện bằng tất cả những gì tốt nhất, đặc biệt là bằng tình yêu thương. Nhất là trong bối cảnh trên thế giới có rất nhiều sự diễn biến ngày càng khó lường, trong đó phải kể đến các nguy cơ xung đột, bạo lực, ô nhiễm môi trường và cả những vấn đề an ninh phi truyền thống, sự phát triển như vũ bão của mạng Internet, ngoài cơ hội to lớn cho tất cả mọi người, cho trẻ em thì cũng tiềm ẩn rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Bà Karin Hulshof – Giám đốc UNICEF khu vực Đông Á Thái Bình Dương đánh giá: Cam kết của Việt Nam đối với mục tiêu Phát triển trẻ thơ toàn diện rất mạnh mẽ và ấn tượng, thể hiện qua Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án quốc gia về Phát triển Trẻ thơ Toàn diện (PTTTTD). Đề án PTTTTD của Việt Nam là một trong những chương trình đầu tiên trong khu vực giới thiệu phương thức tiếp cận tích hợp, nhìn nhận một cách toàn diện nhu cầu của trẻ nhỏ, công nhận tầm quan trọng của các dịch vụ kết hợp và vai trò tối quan trọng của cha mẹ trong chăm sóc nuôi dưỡng và tương tác với trẻ. 
 
 
Bà Karin Hulshof, Giám đốc khu vực, UNICEF Đông Á và Văn phòng khu vực Thái Bình Dương phát biểu tại Hội nghị

Cần thiết phải có sự phối hợp để bảo vệ, chăm sóc, giúp trẻ có thời cơ phát triển toàn diện

Hiện nay, trên thế giới cứ 6 trẻ em thì có 1 trẻ em sống trong khu vực có xung đột, cứ 7 phút qua đi thì có 1 trẻ em bị tước đi cuộc sống của mình vì bạo hành, ¾ số trẻ em bị người thân có những hành vi, hoặc bằng hành động, lời nói, thái độ xâm hại, ảnh hưởng tới thể chất, tinh thần của các em... Mỗi năm thế giới có khoảng 7 triệu trẻ em tử vong vì ô nhiễm không khí và 9 trên 10 người đang phải hít thở không khí không phù hợp cho con người (theo Tổ chức Y tế Thế giới - WHO) vì vậy, Phó Thủ tướng nên rõ sự cần thiết phối hợp giữa các cơ quan nhà nước với các tổ chức quốc tế; các tổ chức, chương trình hoạt động nhân đạo; cộng đồng doanh nghiệp và đặc biệt là sự tham gia của từng người dân, từng gia đình trong bảo vệ, chăm sóc trẻ em.
 
 
Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị khu vực thường niên về phát triển trẻ thơ lần thứ 9 được tổ chức tại Việt Nam do ARNEC và Bộ LĐTBXH đồng tổ chức, với sự phối hợp của các tổ chức với 04 mục tiêu chính: 

(i) Nâng cao nhận thức của các nhà hoạch định chính sách và người làm công tác trẻ em về các nguy cơ từ môi trường xung quanh tới sự phát triển của trẻ em; 

(ii) Tăng cường vận động chính sách trong khu vực nhằm bảo vệ và thúc đẩy môi trường hiện tại đối với việc chăm sóc toàn diện trẻ em; 

(iii) Chia sẻ kiến thức, bài học kinh nghiệm và thực tiễn về các mô hình, chương trình đa ngành nhằm giảm thiểu tác động của môi trường độc hại đối với trẻ em và thúc đẩy môi trường nuôi dưỡng để các em phát triển toàn diện; 

(iv) Tăng cường quan hệ đối tác đa ngành.
 

Quang cảnh Hội nghị

Trong những ngày diễn ra Hội nghị, các nhà quản lý, nghị sĩ, chuyên gia xây dựng chính sách, nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội cùng nhau thảo luận kiến thức, chia sẻ sáng kiến, bài học, kinh nghiệm đầu tư cho trẻ em. Hội nghị có một buổi làm việc chung đặc biệt giữa các đại biểu đại diện các cơ quan Quốc hội, các cơ quan của Chính phủ, các bộ trưởng để chia sẻ kinh nghiệm về luật pháp và chương trình dành cho trẻ em. Thảo luận chuyên sâu về những đe dọa về môi trường đối với trẻ em, những tác động đối với sức khỏe, sự phát triển của trẻ em, vai trò của các chính sách và sự hợp tác để giải quyết những vấn đề này. 
 

Các đại biểu chụp ảnh chung với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung

Mọi trẻ em cần được chăm sóc nuôi dưỡng để có thể phát triển hết tiềm năng và được trang bị những kỹ năng thiết yếu cho thế kỷ 21.  Nuôi dưỡng và Chăm sóc toàn diện không chỉ thúc đẩy sự phát triển về thể chất, cảm xúc, kỹ năng xã hội và nhận thức, mà còn bảo vệ trẻ nhỏ khỏi tác động tiêu cực của nghịch cảnh. Kết thúc Hội nghị, các đại biểu tham dự sẽ cùng nhau đưa ra Tuyên bố kêu gọi hành động trong công tác phát triển toàn diện cho trẻ thơ. “Kêu gọi Hành động này sẽ đáp ứng những thách thức về môi trường mà trẻ em đang phải đối mặt, và là lời kêu gọi hành động liên ngành nhằm tăng cường môi trường an toàn, chăm sóc và bền vững cho mọi trẻ em”, bà Karin Hulshof nói.
 
 
Tiết mục văn nghệ đặc biệt do thiếu nhi biểu diễn tại Hội nghị
MỘT SỐ THÔNG ĐIỆP CỦA HỘI NGHỊ
1. Tăng cường phối hợp liên ngành nhằm thúc đẩy môi trường an toàn và bền vững cho trẻ thơ
2.Ba năm đầu đời, cơ hội cho cả cuộc đời
3. Gia đình, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian cho con trẻ
4. Hãy tương tác để bộ não của trẻ em phát triển nhanh nhất trong ba năm đầu đời
5. Hãy khen ngợi, khuyến khích những nỗ lực và thành công của trẻ em
6. Đầu tư vào phát triển toàn diện trẻ thơ là đầu tư cho sự phát triển bền vững của đất nước. 

Thảo Vân/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.