Đánh thức trẻ vào mỗi sáng đúng cách và hiệu quả

11:08:16 15/10/2019

Nhiều cha mẹ chỉ đơn giản đánh thức con bằng việc la hét hay một cú lắc nhẹ, tuy nhiên cách một đứa trẻ thức dậy có thể ảnh hưởng rất nhiều đến việc chúng sẽ bắt đầu ngày mới với một thái độ tích cực hay không, điều sẽ tác động đến cả cách chúng học tập và phát triển.Sau khi tìm ra cách cho trẻ ngủ đúng giờ, nhiệm vụ quan trọng tiếp theo của các cha mẹ là đưa ra một phương pháp để đánh thức trẻ dậy một cách khoa học và hiệu quả.

Điều đầu tiên, một phụ huynh có giấc ngủ tốt sẽ là chiếc đồng hồ báo thức tốt nhất cho con. Hãy nói chào buổi sáng bằng một giọng vui vẻ cùng một nụ cười, cử chỉ đơn giản này có thể tạo ra sự khác biệt lớn và đem lại nhiều lợi ích cho cả ngày.

Tiến sĩ Roseanne Lesack, nhà tâm lý học và là giám đốc phòng khám tâm lý trẻ em tại Đại học Nova Đông Nam, giải thích rằng: “Tôi luôn nói với các bậc cha mẹ rằng có thể phải thức dậy sớm hơn 20 phút để đảm bảo rằng họ sẵn sàng cung cấp bất cứ thứ gì mà con cần.” Đây có thể là một yêu cầu khó khăn cho các phụ huynh đặc biệt nếu con họ vẫn hay tỉnh giấc giữa đêm mà không ngủ liền mạch, nhưng cách này có thể giúp cho quá trình chuyển tiếp từ đêm sang ngày suôn sẻ và không gặp căng thẳng.

 

Để làm cho buổi sáng tốt hơn, chuyên gia đề nghị rằng: “Bất cứ điều gì bạn có thể hoàn thành vào đêm hôm trước, hãy hoàn thành chúng.” Những nhiệm vụ bao gồm yêu cầu con chọn quần áo và quyết định những gì chúng muốn ăn cho bữa sáng, thậm chí là cả chuẩn bị sẵn hộp cơm trưa và ba lô cho con, từng việc nhỏ nhặt này cũng sẽ góp phần giúp buổi sáng trở nên dễ dàng hơn.

Để bắt đầu ngày mới với con, cha mẹ cần:

- Thức dậy sớm để bạn có thể sẵn sàng đánh thức con với một thái độ tốt.

- Chuẩn bị mọi thứ từ tối hôm trước để tránh tốn thời gian ra quyết định vào buổi sáng.

- Cố gắng sử dụng ánh sáng tự nhiên trong khi dần dần đánh thức trẻ.

- Hát một bài hát hoặc bật nhạc nhẹ nhàng để giúp cải thiện tâm trạng.

- Tính toán được cụ thể trẻ sẽ thức dậy sau bao lâu.

Cuối cùng, tiến sĩ Lesack khẳng định rằng thái độ của cha mẹ vào buổi sáng sẽ được phản ánh ở con họ. Nếu một phụ huynh thức dậy mệt mỏi, chậm chạp hay tức giận, thì họ không nên mong đợi điều gì tốt hơn từ đứa trẻ của họ. Các bậc cha mẹ nên cho bản thân đủ thời gian để nghỉ ngơi, để có thể sẵn sàng đánh thức con với một thái độ tốt nhất.


Ngọc Khánh/GĐTE-Nguồn: Fatherly


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.