Tôi là ai giữa lòng Hà Nội? - Gặp gỡ giao lưu cùng tác giả Marko Nikolić

12:39:52 09/10/2019

18h00 Chủ nhật, ngày 13/10, Nhã Nam tổ chức buổi trò chuyện Tôi là ai giữa lòng Hà Nội? - Gặp gỡ giao lưu cùng tác giả Marko Nikolić, tác giả của cuốn sách “Phố Nhà Thờ” tại EMM’s French Bistro, 28 Đỗ Quang, Hà Nội. “Phố Nhà Thờ” không chỉ là một câu chuyện tình yêu. Trong hơn 300 trang sách, Marko Nikolić trình bày hiện thực sinh động từ góc nhìn của một người nước ngoài, soi chiếu những va chạm Đông Tây, đồng thời đặt vấn đề mạnh mẽ về hành trình nhận thức bản thân và lựa chọn sống của con người.Từ những ngày đầu tiên đặt chân đến Hà Nội, Nhà thờ Lớn Hà Nội đã quyến rũ Marko, khiến anh mê mẩn, như bị nơi đây mê hoặc. Bao lần lang thang một mình hoặc có khi gặp gỡ bạn bè trên ban công của quán cà phê, Marko luôn chọn khu “Phố Nhà Thờ”. Từ xưa nay khu vực này rất đặc biệt với anh, nó vừa lãng mạn vừa cổ xưa, khác biệt. Và Marko đã chọn “Phố Nhà Thờ” làm tựa đề cho tiểu thuyết của mình.

 “Tôi thích không khí vừa náo nhiệt vừa lãng mạn tỏa ra từ quảng trường bao quanh bởi những lớp cây dày và tòa nhà cổ kính nằm ở giữa. Tôi thích ngắm những cặp tình nhân trẻ chụp ảnh náo nhiệt hoặc ngồi thanh thản trên những ban công cao khuất phía sau cây cối. Tôi thích chiêm ngưỡng Nhà thờ, chưa hết kinh ngạc và mê mẩn trước vẻ đẹp xưa cũ kiêu sa của nó.”


 


“Phố Nhà Thờ” kể về Nicolas, một chàng trai Pháp với vẻ ngoài lịch lãm, lần đầu đặt chân đến Hà Nội, một thành phố u ám và hoàn toàn xa lạ, một thành phố xô bồ và hỗn loạn, khác xa với những tưởng tượng về “một chốn tràn ngập cảnh hài hòa của những con phố cổ kính, tựa như trường quay của một bộ phim lịch sử lãng mạn”. Tiêu tiền Euro, mang quốc tịch Pháp, lại có vẻ ngoài đẹp trai lịch lãm, Nicolas đã nghĩ rằng, cả đất nước này xoay quanh mình. Anh tận hưởng cuộc sống xa hoa, hưởng thụ phụ nữ và không ngừng phán xét xung quanh bằng con mắt duy lý, ích kỷ, đáo để. Ngay cả trong tình yêu Nicolas cũng tôn thờ sự "thuận tiện và hợp lý", và cô gái bé nhỏ ấy đã rời bỏ anh.

Thất bại trong tình yêu khiến Nicolas cảm thấy bản ngã bị tổn thương sâu sắc, anh bắt đầu cật vấn bản thân, soi chiếu những góc khuất tâm hồn mình, xem xét lại mục đích và ý nghĩa cuộc sống, để rồi nhận ra mình đã lố bịch và ngu ngốc đến thế nào…

“Phố Nhà Thờ” là cuốn tiểu thuyết giàu tính tự truyện, đem lại những quan sát thú vị từ góc nhìn của một chàng trai Tây, điều sẽ khó bắt gặp ở những cây viết trẻ trong nước. Với một lối văn linh hoạt, tự nhiên, đầy màu sắc nhưng không thiếu phần hài hước, “Phố Nhà Thờ” cuốn người đọc vào hành trình tìm kiếm bản thân đầy sôi động của nhân vật chính Nicolas, mà trong đó, tình yêu chỉ là một phần trên hành trình ấy.

Tác giả Marko Nikolić sinh năm 1987 tại Serbia. Anh là thạc sĩ trong lĩnh vực giảng dạy từ Đại học Belgrade, Serbia và Đại học Latvia. Ngoài tiếng Anh, Marko sử dụng thành thạo cả tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Việt. Anh đã đặt chân đến khoảng bảy mươi nước trên thế giới. 

Marko dạy tiếng Anh ở Việt Nam từ năm 2014 và quyết định chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai. Hiện anh sống và làm việc ở Hà Nội.

Marko viết sách từ năm 14 tuổi và đã từng ra mắt hai cuốn sách tại châu Âu. Tiểu thuyết “Phố Nhà Thờ” là cuốn sách thứ ba, được viết bằng tiếng Việt.
 


Phương Anh/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.