Để con thành công, hãy dạy con làm một người tử tế

12:32:47 09/10/2019

Là cha mẹ, chắc hẳn ai cũng mong muốn được làm mọi thứ để giúp con mình phát triển vượt trội về mọi mặt như đọc, viết hay như khả năng tính toán. Chúng tôi thấu hiểu được rằng việc “uốn nắn” cho con trẻ các kỹ năng xã hội như khả năng lắng nghe và kỹ năng thấu hiểu là điều vô cùng cần thiết. Nhưng ngay cả khi đứa trẻ được coi là toàn diện nhất, liệu cha mẹ có dám chắc con sẽ không “lạc bước” trên những chặng đường tiếp theo hay không?Giúp con hoàn thiện nhân cách toàn diện nhất không đơn giản như dạy con đánh vần bảng chữ cái ABC hay đếm số 123; tuy nhiên, để con “sớm học” cách bày tỏ lòng biết ơn, sự đồng cảm hay phép lịch sự, cha mẹ có thể chỉ bảo con từ những ngày con còn “bi bô tập nói”. Ngài Richard Peterson - Phó Giám đốc Giáo dục tại Học viện Kiddie cho biết: "Trẻ nhỏ học được rất nhiều, đặc biệt là trong độ tuổi 2-4, việc chỉ bảo cho con trẻ những kỹ năng mềm rất quan trọng ở mọi lứa tuổi, bởi những nét tính cách này sẽ được hình thành và phát triển trong suốt những năm tháng đầu đời và theo con trong những chặng đường sắp tới".

Giúp con thay đổi thói quen

Mọi thói quen của trẻ đều được hình thành dựa trên những “quy tắc tổ chức” của gia đình, điều này sẽ giúp trẻ ngăn ngừa sự quá khích trong hành vi và điều quan trọng là các bậc phụ huynh không nên khắt khe trong việc “tuân thủ” mọi bộ quy tắc ứng xử. Ăn nhẹ trước giờ ăn tối, đọc một câu chuyện ở khắp mọi nơi trong ngôi nhà thay vì ngồi “nghiêm chỉnh” trên ghế dài hay như trẻ có thể dùng đũa thay vì dùng dĩa (nĩa), tất cả những “sự phá vỡ” nề nếp này cho thấy việc trẻ nhỏ “đi ngược lại” thói quen sẽ mang lại niềm vui và khuyến khích chúng không ngừng phát triển tư duy sáng tạo. Ngài Peterson chia sẻ thêm: Việc thay đổi thói quen ở nhà của cha mẹ sẽ là động lực khuyến khích con trẻ linh hoạt trong suy nghĩ và tìm hiểu nhiều điều mới. Hãy để con biết rằng mọi sự sáng tạo của con đều được cha mẹ ủng hộ “hết mình”.

Hãy học cách làm gương cho con trẻ  

Làm thế nào để dạy con học nói, ví như gọi tên con "chó", con "mèo",... và tất nhiên, nó cũng đơn giản như cách cha mẹ chỉ dạy cho con biết  "làm ơn" và "cảm ơn" những người xung quanh. Trên bàn ăn, cha mẹ hãy “thử” sử dụng những cụm từ lịch sự khi yêu cầu món ăn từ một thành viên khác trong gia đình và khuyến khích mọi thành viên đều sử dụng chúng đúng cách.

Quy tắc ứng xử cũng là điều được dạy ở trường khi giáo viên khuyến khích con chia sẻ, giúp đỡ và lắng nghe. Tất cả những tương tác xã hội này sẽ được học trong và ngoài lớp học để trẻ biết tôn trọng người khác. Trong một thế giới có quá nhiều “cám dỗ”, tôn trọng sẽ trở thành cách thức “thuận lợi đi một chặng đường dài” trong việc tạo dựng các mối quan hệ vững chắc.

Khuyến khích trẻ phụ giúp việc nhà

Các chương trình ở trường và sau giờ học thường khuyến khích trẻ tham gia vào các công việc nhỏ như tự dọn dẹp để con trẻ học cách có ý thức, trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng bằng việc cha mẹ “phân công nhiệm vụ” việc nhà cho con. Ngay cả một đứa trẻ hai tuổi cũng có thể giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà bằng cách tưới cây, đặt giấy vào thùng tái chế. Ngài Peterson cho biết: "Trẻ nhỏ sẽ có cảm giác “thành tựu” khi chúng có thể cùng chia sẻ việc nhà với cha mẹ và hoàn thành tốt trách nhiệm của mình."

Khuyến khích con tham gia vào các trò chơi hoạt náo

Hãy dạy cho con biết chúng nên học cách chia sẻ đồ chơi với mọi người xung quanh. Con có thể tặng một món đồ chơi cho một người bạn, điều quan trọng là “nhiệm vụ” này phải được thông qua một trò chơi hoặc hoạt động yêu cầu các đội thay phiên nhau hoàn thành trò chơi.

Tại học viện Kiddie, giáo viên sẽ tận dụng mọi cơ hội để dạy con trẻ về sự tôn trọng, sẻ chia, tình bạn và lòng trắc ẩn để trẻ nhỏ được phát triển và hoàn thiện toàn diện nhất về nhân cách.

Giúp con linh hoạt trong cảm xúc

Con cái luôn là ưu tiên hàng đầu của mỗi bậc cha mẹ. Bất kỳ ai cũng đều mong muốn con trẻ được vui vẻ, an toàn, khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhất. Nhưng cha mẹ cũng “nên nhớ” rằng hãy nói cho con biết cha mẹ không thể lúc nào cũng luôn ở cạnh con, giúp con “xử lý mọi hậu họa”. Điều này sẽ giúp trẻ sớm học các kỹ năng thực tế quan trọng, tránh cho con “dỗi hờn” vì sự “lỡ đãng” của cha mẹ.


Hoàng Ngân/GĐTE-Nguồn: Working Mother


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.