10 cặp vợ chồng hiếm muộn nghèo được miễn phí thụ tinh trong ống nghiệm

16:11:13 30/08/2019

Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội vừa tổ chức buổi lễ công bố và trao quyết định hỗ trợ 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) miễn phí cho 10 cặp vợ chồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây là một trong những gói hỗ trợ quan trọng và có ý nghĩa thiết thực được Bệnh viện triển khai trong chương trình Tuần lễ Vàng 2019. 
Quang cảnh Lễ công bố & trao quyết định 10 ca hỗ trợ Thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí 100%
 
Chia sẻ tại buổi lễ, BSCK II Nguyễn Khắc Lợi - Giám đốc Bệnh viện cho biết: Chương trình này xuất phát từ mong muốn san sẻ bớt gánh nặng cũng như tiếp sức cho các cặp vợ chồng trong hành trình thực hiện thiên chức làm cha, làm mẹ cho các gia đình hiếm muộn, khó khăn.
Sau gần 2 tháng triển khai chương trình (bắt đầu từ ngày 22/6/2019), Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã nhận được 103 hồ sơ được gửi về từ khắp mọi miền cả nước. Hội đồng chuyên môn đã làm việc công tâm và xét duyệt kỹ lưỡng từng trường hợp. Với mỗi trường hợp, Bệnh viện đều có sự thẩm định thực tế tại từng gia đình trước khi quyết định trao hỗ trợ cuối cùng cho 10 cặp vợ chồng. Cán bộ của Bệnh viện đã đến từng gia đình ở các tỉnh, thành khác nhau, từ Ninh Bình, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, ngược lên Thái Nguyên, Yên Bái, Điện Biên… Do đó, thời gian công bố đã kéo dài hơn dự kiến (dự kiến ngày 15/8/2019).
 

BSCK II Nguyễn Khắc Lợi trao gói hỗ trợ cho các gia đình

Bệnh viện đã thăm hỏi và mời 10 cặp vợ chồng đến trực tiếp Bệnh viện để nhận quyết định hỗ trợ nhằm bảo đảm tính khách quan, trung thực, minh bạch của chương trình. Toàn bộ 10 trường hợp được chọn sẽ được hỗ trợ miễn phí hoàn toàn 100% chi phí làm TTTON. Tùy theo từng trường hợp, chi phí cho một lần TTTON có thể lên đến hàng trăm triệu đồng, bao gồm chi phí xét nghiệm, kích trứng, chọc trứng, tạo phôi, trữ đông phôi, chuyển phôi…. Bệnh viện sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí này cho bệnh nhân. Ngoài ra, Bệnh viện sẽ hoàn tiền khám, xét nghiệm trước đó để nộp hồ sơ, nghĩa là bệnh nhân không phải bỏ bất kỳ khoản chi phí nào trước, trong và sau khi nhận được sự hỗ trợ này. Riêng các chi phí ăn ở, đi lại, sinh hoạt cá nhân, cũng như những chi phí phát sinh không nằm trong quy trình thực hiện TTTON, bệnh nhân sẽ tự thanh toán theo quy định.
 

     BS Lê Thị Thu Hiền trao gói hỗ trợ cho các gia đình
 
Hội đồng thẩm định cũng đã quyết định hỗ trợ thêm cho một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tuy chưa đạt đủ các yêu cầu về hồ sơ là trường hợp của chị Nguyễn Thị Nhung và anh Chu Hữu Hưởng (xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội). Tổng chi phí Bệnh viện hỗ trợ làm TTTON cho trường hợp này là 30 triệu đồng, trong đó 15 triệu đồng trích từ Quỹ Tấm lòng Vàng của Bệnh viện; 15 triệu đồng từ phong trào phát động hỗ trợ cho các gia đình khó khăn trong cuộc thi ảnh “Mặt trời bé con” và cuộc thi video “Ngôi sao của mẹ”. Ngoài 11 trường hợp nhận được hỗ trợ đặc biệt trên, toàn bộ những hồ sơ hợp lệ nhưng không được chọn sẽ nhận được voucher hỗ trợ 5 triệu đồng và giảm 20% chi phí xét nghiệm. Bệnh nhân có thể sử dụng voucher này để được giảm chi phí trực tiếp khi thực hiện Thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện.
 

BS Lê Thị Thu Hiền tặng hoa chúc mừng các gia đình nhận được gói hỗ trợ
 
Bác sĩ Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện bày  tỏ: “Là một trong những người trực tiếp xét duyệt từng hồ sơ được gửi về cũng như đã từng tiếp xúc, điều trị biết bao trường hợp hiếm muộn, tôi hoàn toàn cảm nhận được cái khó, cái khổ và cả nỗi đau giấu kín của bệnh nhân. Nhưng tôi cũng xin chia sẻ rằng, nếu có bất kỳ trăn trở nào, hãy sẵn sàng chia sẻ với bác sĩ, chúng tôi luôn muốn đồng hành cùng bệnh nhân không chỉ với tư cách người thầy thuốc mà còn với vai trò của những người thân. Hy vọng các trường hợp hỗ trợ khi đã được san sẻ bớt gánh nặng kinh tế sẽ lạc quan hơn để hành trình điều trị sớm có quả ngọt”.
 
 
Các gia đình nhận gói hỗ trợ TTTON miễn phí
 
“Với những ca được chọn để nhận sự hỗ trợ lần này, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện sẽ nỗ lực hết mình để mang lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân. Vì chúng tôi biết rằng, những cặp vợ chồng này đã từng tuyệt vọng, cô đơn và khát khao đứa con đến cháy bỏng nhưng vì hoàn cảnh, đôi khi họ phải tạm gác giấc mơ về tiếng cười trẻ thơ. Chúng tôi, bằng tất cả tâm sức sẽ dốc lòng để giúp những giấc mơ ấy trọn vẹn” - BSCK II Nguyễn Khắc Lợi mong muốn.
Anh Nguyễn Bá Công (xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn, Nghệ An) chia sẻ: “Mong con đến bên cạnh bao nhiêu thì hai vợ chồng tôi cũng đã từng lo lắng bấy nhiêu vì điều kiện kinh tế gia đình quá eo hẹp. Cuộc sống gia đình phụ thuộc chủ yếu vào lương công nhân của vợ và ngày công phụ hồ của tôi. Chúng tôi cũng đã từng vay tiền ngân hàng, vay người thân để đi các bệnh viện nhưng chưa có kết quả. Niềm tin và mong con vẫn luôn còn nhưng đôi khi vợ chồng bế tắc vì khó khăn. May sao, bệnh viện có chương trình hỗ trợ này, chúng tôi lại có thêm niềm hy vọng sẽ thành công trên con đường tìm kiếm con”.

 


Hoàng Nam/ GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.