Người đam mê “ươm mầm” làm giàu cho bà con từ cây thảo dược

10:26:24 26/08/2019

Việt Nam có khoảng gần 400 loài cây dược liệu khác nhau, trồng rất dễ, nhưng hầu hết nguồn dược liệu bị mọi người bỏ quên. Là một người khởi nghiệp thành công sản xuất trà thảo dược túi lọc hữu ích cho sức khoẻ, anh Vũ Hòa - Chuyên gia cố vấn khởi nghiệp - Thành viên mạng lưới nhà cố vấn khởi nghiệp quốc gia, đã tâm huyết, nhiệt tình tư vấn cho nhiều bà con vùng cao chuyển đổi cơ cấu cây trồng thành công, nâng cao thu nhập, giúp nhiều người giảm nghèo bền vững.Tạp chí Gia đình & Trẻ em đã có dịp phỏng vấn anh Vũ Hòa, Chuyên gia cố vấn khởi nghiệp - Thành viên mạng lưới nhà cố vấn khởi nghiệp quốc gia, Chuyên gia đánh giá và tư vấn phát triển sản phẩm, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần đầu tư thương mại xuất nhập khẩu Thái Hưng. 

Anh Vũ Hòa đang hướng dẫn bà con cách bấm ngọn cây Cà gai
 

Đừng bỏ quên dược liệu quý ngay dưới chân mình

Chào anh Vũ Hoà. Khởi phát từ đâu anh phát hiện ra nguồn dược liệu phong phú của nước ta, để từ đó khởi nghiệp thành công sản xuất trà thảo dược túi lọc có ích cho sức khoẻ người dùng?

Xuất phát từ việc tôi hay đi miền núi và thích thú thấy thảo dược mọc rất nhiều ở đường, đồi núi, hay sông, suối, nhưng mọi người lại không để ý đó là những cây thuốc, mà lại cứ đi nhập thực phẩm chức năng từ nước ngoài về rất đắt, bị đội giá lên khoảng gấp 10 lần. Việt Nam có khoảng gần 400 loài cây dược liệu khác nhau, trồng rất dễ, nhưng hầu hết nguồn dược liệu bị mọi người bỏ quên, trong khi không có nhiều doanh nghiệp chế biến đồ uống từ cây thảo dược. Hiện chủ yếu thị trường đồ uống lại rơi vào tay mấy tập đoàn lớn của nước ngoài, sản xuất nước ngọt đóng chai, không tốt cho sức khoẻ.Anh Vũ Hòa, Chuyên gia cố vấn khởi nghiệp - Thành viên mạng lưới nhà cố vấn khởi nghiệp quốc gia, Chuyên gia đánh giá và tư vấn phát triển sản phẩm, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần đầu tư thương mại xuất nhập khẩu Thái Hưng.


Con đường lập nghiệp của anh đã vượt qua khó khăn thế nào, và có được sự giúp đỡ của các nhà khoa học ra sao để đảm bảo chất lượng sản phẩm?

Lúc mới khởi nghiệp thành lập Công ty cổ phần đầu tư thương mại xuất nhập khẩu Thái Hưng, chúng tôi cứ mày mò tự làm, ban đầu cũng thất bại nhiều, nhưng nhờ có niềm đam mê, quyết tâm, kiên trì theo đuổi, và được một số nhà khoa học ở Trung tâm cây thuốc Hà nội, Viện dược liệu TƯ… giúp đỡ tư vấn chuyên môn, chúng tôi đã chế biến thành công 4 loại trà đóng túi lọc là: giảo cổ lam, đinh lăng, cà gai leo, và chùm ngây. Chùm ngây là đề tài nghiên cứu khoa học về dược chất của GS. Nguyễn Lân Hùng, có tác dụng ức chế sự nhân lên của tế bào ung thư, uống đều đặn rất tốt. Vượt qua nhiều khó khăn, sau hơn 4 năm, công ty phát triển tốt, hiện thị trường trà của chúng tôi bán được 1,5 tỷ/tháng. Sản phẩm của Thái Hưng đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và được trồng, thu hái theo tiêu chuẩn GACP (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO), và đạt giải thưởng Thương hiệu xanh do Bộ Tài nguyên và Môi trường trao tặng năm 2017.

Vườn Cà gai tại trang trại của Công ty cổ phần đầu tư thương mại xuất nhập khẩu Thái Hưng trồng theo đề tài khoa học cấp nhà nước. Mã số đề tài: VN 1706 - BKHCN - 2017Anh có thể bật mí cách làm của anh ra sao?

Trồng dược liệu dễ hơn trồng rau, vì sâu bệnh rất ít, và khi mưa bão thì rau có thể dập nát chứ dược liệu không sợ bị nát, và thu hoạch, sấy… dễ, các công đoạn chi phí không nhiều. Hiện Thái Hưng đang trồng dược liệu tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Trước đây khi mới thành lập doanh nghiệp, gặp nhiều khó khăn về vốn, về tích tụ đất đai, chúng tôi đã áp dụng mô hình thuê đất của bà con và lại thuê chính bà con trồng dược liệu… Thu nhập của bà con làm tại trang trại được khoảng 4,5 triệu đ/tháng trở lên.

Những sản phẩm trà thảo dược rất có lợi cho sức khoẻ của Công ty Thái Hưng

Nhờ có sự tư vấn của anh, một số địa phương đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng thành công, nâng cao thu nhập, anh có thể kể cách chuyển đổi thế nào?

Qua thành công của mình, nhiều địa phương như Gia Lai đã mời tôi đến tư vấn chuyển đổi cơ cấu cây trồng thành công. Lâu nay họ vẫn trồng mía, nhưng mía bị xuống giá, tôi đã đến tư vấn chuyển đổi một phần sang trồng dược liệu xen kẽ với cây ăn quả, theo mô hình 3 tầng. Đó là tầng cao nhất trồng cây ăn trái, tầng thứ 2 thấp hơn trồng cây đinh lăng, tầng thứ 3 thấp nhất là các cây đậu đỗ, thì trên cùng 1 diện tích đất, ta khai thác được 3 tầng, nâng cao hiệu quả kinh tế rõ rệt.Anh Vũ Hòa đang tư vấn cho chị Thào Thị Sung và các thành viên
Câu lạc bộ (CLB) Thổ cẩm số 1 thôn Can Ngài (xã Tả Phìn), Sa Pa

Ấn tượng những tấm gương khởi nghiệp giúp cộng đồng cùng vươn lên thoát nghèo

Từ thành công của công ty, anh đã nhiều năm nay đi tư vấn giúp khởi nghiệp thành công cho nhiều người dân nghèo vùng sâu, vùng xa, để họ có sinh kế ổn định và “lan toả” tiếp tới cộng đồng. Anh ấn tượng nhất với những tấm gương nào mà anh đã nhiệt tình, giúp đỡ vô tư ra sao?

Tôi không nhớ được là đã tư vấn giúp đỡ được cho bao nhiêu người, nhưng có mấy tấm gương điển hình đã được tôi tư vấn và đã cải thiện sinh kế, như: em Thào Thị Sung (người H’mông) ở xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, Lào Cai - đã trở thành “thủ lĩnh” cộng đồng người H’mông tại Tả Phìn. Với sáng kiến trồng lanh, dệt vải, thêu thùa, đổi mới được nhiều mẫu mã sản phẩm thổ cẩm, Thào Sung đã sáng lập Câu lạc bộ (CLB) Thổ cẩm số 1 thôn Can Ngài (xã Tả Phìn), tạo dựng được thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước, giúp phụ nữ H’mông phát triển kinh tế, ổn định đời sống, thu nhập bình quân 2–3 triệu/người/tháng, tạo điều kiện gắn kết cộng đồng. Ngoài việc tạo thêm thu nhập cho người dân trong bản, Thào Sung còn tích cực tham gia dạy miễn phí nghề thêu, dệt thủ công cho học sinh ở Tả Phìn theo mô hình trường học du lịch, nhằm giữ gìn nét đẹp bản sắc truyền thống.

Chị Thào Thị Sung – người H’mông "thổi hồn" vào những đường nét thổ cẩm Tả Phìn

Hay chị Lý Quyên (người Dao) ở xã Vi Hương, huyện Bạch Thông, Bắc Kạn - đã thành lập HTX Thiên An và tạo sinh kế cho 15 nữ thành viên đều là người Dao.

Chị Hồ Thị Viên (người Bahnar) ở Xã Tú An, An Khê, Gia Lai - đã thành lập HTX và tạo sinh kế cho 10 thành viên là người Bahnar.

Anh Tạ Ngôn Thơm (người Cơ Tu) ở xã A Tiêng, huyện Tây Giang, Quảng Nam - đã thành lập HTX nông dược Trường sơn xanh gồm 7 thành viên chính thức và 39 thành viên liên kết, tạo sinh kế cho bà con người Cơ Tu trồng cây Đẳng Sâm.

Anh Vũ Hoà tận tình chỉ bảo giúp đỡ bà con vùng cao biết cách tạo vùng nguyên liệu, tạo thành chuỗi giá trị có kiểm soát


Chị Triệu Hà (người Dao) ở xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, Sơn La - Thành lập tổ hợp tác gồm 10 thành viên, khởi nghiệp từ cây sâm đất (hay còn gọi là Yacon).

Chị Lý Ba (người Dao) - Đã thành lập HTX Nông nghiệp sạch Tân Sơn, có 7 thành viên nữ người Dao, đã chuyển đổi mô hình từ trồng Gừng (không hiệu quả sang trồng Cà gai  để bán nguyên liệu cho Công ty Thái Hưng).

Từ khi chuyển đổi mô hình, thu nhập các thành viên ổn định ở mức 3 triệu đ/1 tháng trở lên.

Ấn tượng với tôi là mỗi bạn đồng bào đều có nét ấn tượng riêng, nhưng đặc biệt nhất là Thào Sung với suy nghĩ và câu nói: “Tôi không muốn để cho đồng bào mình cứ chạy theo khách du lịch để bán hàng rong, nên quyết định rủ mọi người thành lập câu lạc bộ thổ cẩm”.

Để công tác giảm nghèo thành công hơn nữa

Theo anh, để công tác giảm nghèo thành công hơn nữa cần những yếu tố cơ bản nào?
Thứ nhất, chúng ta phải chọn được đối tượng giảm nghèo – là người thực sự yêu thích công việc mà họ chọn. Hai là, những người đồng hành cũng phải là những người thích, muốn làm công việc giảm nghèo đó thực sự, muốn giúp bà con hiểu tường tận mô hình kinh tế đó để thoát nghèo, chứ không phải vì gì khác. Chỉ khi có đủ hai yếu tố cơ bản này thì chúng ta mới có động lực để làm công tác giảm nghèo có hiệu quả.

Bên cạnh đó, yếu tố thứ 3 là giao thông thuận lợi, nhưng trong điều kiện vùng sâu, xa chưa có được, thì có phương pháp mà tôi đã tư vấn cho thị xã An Khê, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai là chúng ta tự trồng một số mô hình kinh tế như trồng dược liệu, trồng cây ăn trái, hay nuôi gia súc, gia cầm tại địa phương và chúng ta tự xây dựng phát triển kinh tế nông nghiệp bằng chính sản phẩm của chúng ta rồi chuyển xuống miền xuôi. Tự chúng ta xây dựng thành vùng nguyên liệu như ở miền xuôi, không khó, và các doanh nghiệp như chúng tôi có thể đồng hành cùng bà con, như tư vấn, giúp bà con tạo ra sản phẩm nông sản, và đóng gói thành phẩm thì bán có giá trị cao hơn, và chi phí vận chuyển sản phẩm cũng giảm hơn là vận chuyển hàng nông sản…Anh Vũ Hòa chụp ảnh lưu niệm cùng chị Thào Thị Sung và các chị em được biểu dương tại Hội thảo “Đổi mới chính sách hỗ trợ giảm nghèo thông qua hoạt động đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo”.

Theo anh, để giúp đỡ cho bà con vùng sâu, vùng xa, miền núi thoát nghèo bền vững, từ góc độ chuyên gia tư vấn, anh có những góp ý, lời khuyên gì cho bà con?

Tôi xin gửi lời khuyên tới bà con là phải thực sự yêu quý bản làng của mình, người dân bản làng mình, từ đó sẽ suy nghĩ và khởi nghiệp từ chính những lợi thế sẵn có của địa phương nơi mình sống, biến những khó khăn bất lợi của địa phương thành lợi thế để khởi nghiệp.

Và theo anh các chương trình giảm nghèo quốc gia hiện nay, có những điểm nào cần sửa đổi, bổ sung, để đi vào thực tiễn hiệu quả hơn nữa?

Các chương trình giảm nghèo hiện nay thì đúng về chủ trương, nhưng quá nhiều văn bản, thông tư, nghị định, làm cho người dân khó hiểu, khó nhớ, và khó tiếp cận với chính sách. Theo tôi cần giảm bớt các văn bản, hiện thực hoá trong triển khai. Kết nối mạnh với các doanh nghiệp, doanh nhân để cùng đồng hành và trở thành đối tác, vì mấu chốt của khởi nghiệp vẫn phải là bán được hàng, mà doanh nghiệp thường là làm tốt khâu này.

Văn phòng Quốc gia Giảm nghèo nên phối hợp chặt chẽ nhiều hơn nữa với những doanh nhân, nhà tư vấn độc lập để họ cùng đồng hành, thậm chí là cùng đầu tư vào những mô hình khởi nghiệp nào có tiềm năng.

Xin cảm ơn anh, chúc anh tiếp tục khơi nguồn khởi nghiệp thành công cho nhiều bà con nghèo làm giàu cho hộ gia đình, cho quê hương, đất nước.


Hồng Nga / TC Gia đình & Trẻ em (thực hiện)


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.