Giúp người cao tuổi và người khuyết tật di chuyển bằng thang máy và xe lăn nâng hạ

15:38:39 17/07/2019

Sáng 17/7, tại Hà Nội, Bộ LĐTBXH phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) và Công ty Cổ phần Syntex (Nhật Bản) tổ chức buổi tọa đàm “Khảo sát sản xuất thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn cho người cao tuổi và người khuyết tật tại Việt Nam”. 

 
Quang cảnh Tọa đàm
 
Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Cao Thị Thanh Thủy, Phó vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế (Bộ LĐTBXH) cho biết: Những năm qua, việc quan tâm thúc đẩy bảo vệ quyền của NKT là một trong những chính sách ưu tiên của Đảng, Nhà nước ta, được thể hiện thông qua hệ thống chính sách của pháp luật và tổ chức thực hiện. Đặc biệt, Việt Nam đã phê chuẩn công ước về quyền của NKT năm 2015. Hợp tác quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện thành công các chính sách, chương trình cho NKT đối với Việt Nam nói chung và Bộ LĐTBXH nói riêng. Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực NKT được củng cố, thể hiện qua sự gắn kết, phát triển trong quan hệ với các đối tác song phương, đa phương và Tổ chức phi chính phủ quốc tế. Vấn đề thúc đẩy quyền của NKT được nhiều đối tác quan tâm thông qua các chương trình, dự án hoạt động hợp tác với Bộ LĐTBXH và các cơ quan có liên quan tại Việt Nam. 

Việt Nam đang già hóa dân số nhanh chóng và dự báo đến năm 2033, tỷ lệ người trên 65 tuổi sẽ chiếm trên 14% tổng dân số. Hiện cả nước cũng có trên 7 triệu người khuyết tật (bao gồm trên 800 nghìn người là thương, bệnh binh). Tỷ lệ thất nghiệp ở người khuyết tật khoảng 9% (gấp hơn 4 lần tỷ lệ thất nghiệp toàn dân số). Để giúp người khuyết tật và người cao tuổi Việt Nam thuận tiện hơn trong việc di chuyển và làm việc, Bộ LĐTBXH cùng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) và Công ty Cổ phần Syntex (Nhật Bản) triển khai Dự án “sản xuất thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn hướng tới người cao tuổi và người khuyết tật tại Việt Nam”. 
 
 
Các đại biểu dự Tọa đàm

“Hiện nay Việt Nam đang có gần 8% dân số là người khuyết tật và có nhiều nhu cầu được trợ giúp về mặt xã hội để giải quyết các vấn đề của mình. Để thực hiện tốt các chính sách đối với NKT, việc huy động, tranh thủ sự hỗ trợ nguồn lực của các quốc gia phát triển, tổ chức quốc tế là hết sức cần thiết, là yếu tốt khách quan trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế”, bà Cao Thị Thanh Thủy cho biết. 
 
Ông Takay-Uki-Haya-Siđa (Takayuki HAYASHIDA), cố vấn hình thành Dự án - Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) tại Việt Nam nói: Trong những năm gần đây, ngoài sự hợp tác mang tính truyền thống thì Jica đã mở rộng hợp tác với các công ty tư nhân tiến hành các hoạt động, dự án liên quan đến chuyển giao công nghệ cao của Nhật Bản cho các đối tác. Lần này chúng tôi hợp tác với Công ty Sytex để khảo sát và sản xuất các thiết bị có chất lượng cao dành cho người khuyết tật. Chúng tôi mong muốn giúp người khuyết tật và người cao tuổi Việt Nam có thể thuận tiện hơn trong công việc và sinh hoạt bằng thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn trong thời gian tới. 
 
Dự kiến, từ tháng 11 năm 2019 đến tháng 3/2020, các bên sẽ nghiên cứu và lắp đặt thử nghiệm thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn tại một số địa điểm ở Việt Nam như: Bệnh viện phục hồi chức năng, Nhà hát lớn và Ga Hà Nội. Sau thời gian thí điểm, việc thành lập công ty và nhà máy sản xuất tại Việt Nam sẽ được triển khai để đến năm 2023 có thể đưa sản phẩm xuất thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn ra thị trường Việt Nam.

Trí - Đức/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.