Chàng trai K’ho làm giàu từ thực phẩm sạch và nông nghiệp xanh

15:22:59 12/07/2019

Xuất thân trong một gia đình nghèo dân tộc K’ho, tại xã Gung Ré, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, sau mấy năm học tập, trở thành kỹ sư Nông - Lâm nghiệp, chàng trai Broke mạnh dạn quay về quê hương khởi nghiệp bằng dự án hướng đến nền nông nghiệp xanh, làm ra nguồn thực phẩm sạch gắn với bảo vệ môi trường.
Broke nhận giải thưởng Vừ A Dính.
 
Dũng cảm khởi nghiệp từ mô hình kinh tế xanh
 
Yêu quê hương, yêu cả những nét văn hóa truyền thống lâu đời của đồng bào K’ho, chàng trai Broke đã trăn trở rất nhiều về việc xóa nghèo từ triển khai xây dựng làng K’ho nhằm tái hiện lại cuộc sống, tập quán canh tác sản xuất truyền thống của cha ông với mô hình Nông - Lâm kết hợp. Bởi hơn ai hết, khi được cất cao đôi cánh, mở rộng tầm mắt, anh hiểu, nếu cứ tiếp tục với tập tục canh tác tự phát theo truyền thống mà không có tầm nhìn thì cuộc sống của đồng bào vẫn sẽ luẩn quẩn với vòng tròn: Nghèo khó - ít học - hủ tục lạc hậu - nghèo khó. Tuy nhiên, nếu chỉ chăm chăm làm kinh tế để tăng thu nhập mà không giữ được những nét văn hóa, tập tục quý là bản sắc của dân tộc mình, thì đến một lúc nào đó, đồng bào sẽ đánh mất cội rễ của dân tộc mình.
 
Sau nhiều trăn trở, mô hình kinh tế xanh đã được hình thành và Broke áp dụng bắt đầu ở quy mô nhỏ. Anh trồng bầu, bí, mướp, một số cây ăn quả để làm thức ăn tự nhiên cho heo, đồng thời các loại cây trái này lại được chăm sóc bởi nguồn phân bón hữu cơ từ chăn nuôi. Heo đen vừa được nuôi để lấy nguồn thực phẩm sạch, vừa lai tạo giống để cung cấp nguồn giống cho những hộ quanh vùng.
 
Mô hình nông lâm kết hợp để phát triển nông nghiệp bền vững, đặc biệt là phát triển cà phê theo hướng hữu cơ tự nhiên, Brooke đã xây dựng 4ha phủ xanh là trồng cây rừng xen với khu vườn robusta. Trong giai đoạn hiện tại, với diện tích 5.000m2, Brooke đang sơ chế hạt cà phê chất lượng cao và hoàn thiện sản phẩm, kết nối thị trường. Một năm thu nhập từ việc bán cà phê là 150 triệu đồng, trừ đi chi phí thì lợi nhuận đạt gần 100 triệu đồng. 
 
Thu nhập từ trại nuôi heo là 120 triệu đồng với 1,5 tấn thịt heo cung cấp ra thị trường, trừ chi phí, lợi nhuận thu về 50 triệu đồng. Kế hoạch sắp tới của Broke là sẽ tập trung khâu chế biến và liên kết với nhiều nông hộ để có đông người chăn  nuôi theo mô hình xanh - sạch. Các kênh phân phối sản phẩm chủ yếu là bán lẻ, bán online và tham gia phiên chợ hữu cơ Đà Lạt.
 
Mô hình kinh tế xanh của Broke đã làm thay đổi nhận thức về nông nghiệp, về cách vận hành nông nghiệp bền vững để hài hòa giữa sinh kế và phát triển nông nghiệp nông thôn đúng hướng cho thanh niên người dân tộc thiểu số. Đây là đối tượng chính để liên kết phát triển ở tương lai, xóa đói giảm nghèo cho bà con dân tộc K’ho.
 

Nụ cười tươi của chàng trai K’ho tại trang trại của mình.
 
Tính những chặng đường xa
 
Từ mô hình kinh tế xanh khởi nghiệp bước đầu với nhiều khát vọng, bằng đôi tay cần mẫn và một tư duy sâu sắc, luôn hướng đến việc bảo vệ môi trường, giữ gìn nét văn hóa đặc trưng bản địa, hiện nay, Broke đã sở hữu một trang trại với nhiều đặc sản địa phương như heo đen bản địa, gà thả vườn cùng với cà phê sạch. Điều đặc biệt đáng quý từ những sản vật của anh đó là sự chứng nhận của Tổ chức Rainforest Alliance. Đây là một tổ chức phi chính phủ hoạt động về lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp rừng với tinh thần trách nhiệm, uy tín lớn, với mục tiêu hoạt động hướng tới giải quyết nạn phá rừng và biến đổi khí hậu, nạn đói nghèo và bất bình đẳng xã hội.

 
Broke (người thứ 2 từ trái qua) tự tin giao lưu trong lễ Kỷ niệm 10 năm giải thưởng Vừ A Dính tại Hà Nội.
 
Khi được hỏi làm cách nào mà những sản vật của một chàng trai tận vùng cao Di Linh lại được một tổ chức phi chính phủ uy tín ghi nhận như vậy? - Broke chia sẻ, làm bất kể việc gì mình cũng nghĩ tới những người khác trước tiên. Ví dụ  chế biến được một mặt hàng nông sản, mình khoan nghĩ tới lợi nhuận bao nhiêu, mà nghĩ tới việc người thưởng thức được đón nhận một món ăn sạch, bổ dưỡng trước tiên. Rồi khi có kinh tế thì mình lại nghĩ phải làm sao để bà con nhìn thấy việc mình làm đem lại nguồn thu nhập, nguồn sống ổn định. Cùng với cuộc sống khấm khá hơn, những tập tục đẹp của đồng bào cũng giữ được, điều đó sẽ làm ấm cái bụng của bà con để tất cả cùng làm theo.
 
Ghi nhận những đóng góp của Broke, Quỹ Học bổng Vừ A Dính - một quỹ học bổng lớn dành cho các học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên ưu tú người dân tộc thiểu số đã trao giải thưởng vinh danh anh. Broke vui mừng chia sẻ: Mình đang hướng đến mục tiêu nhân rộng mô hình sản xuất cà phê bền vững và chăn nuôi, trồng trọt sản phẩm đặc sản bản địa, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân không chỉ ở buôn làng của mình mà còn nhân rộng mô hình đến cả những vùng xung quanh để có thể tự tin bước ra thị trường quốc tế.   
 

Ngọc Bảo/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.