Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ IV năm 2015 sẽ diễn ra từ 5-8/8

14:24:30 04/08/2015

“Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ IV năm 2015 với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói” sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 5-8/8”, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Hồng Lan - Trưởng ban Chỉ đạo Diễn đàn trẻ em quốc gia năm 2015 thông tin với báo chí trong buổi họp báo về Diễn đàn chiều 3/8. 
Thứ trưởng Đào Hồng Lan thông tin về Diễn đàn trẻ em quốc gia 2015.
 
 
Diễn đàn trẻ em quốc gia là hoạt động để đại diện trẻ em được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về những vấn đề có liên quan đến trẻ em và để các cơ quan xây dựng pháp luật, chính sách lấy ý kiến trẻ em. Diễn đàn do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, phối hơp với các bộ ngành liên quan, các tổ chức UNICEF, SAVE THE CHILDREN, PLAN, WORLD VISION, CHILDFUN, OXFAM và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tổ chức. 
 
 
 
Ông Đặng Hoa Nam trả lời những câu hỏi của phóng viên báo chí. 

 
Dự kiến 192 em độ tuổi từ 10 -16 của 30 tỉnh, thành phố, trẻ em Làng trẻ em SOS và Nhóm trẻ em của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đại diện cho hơn 26 triệu trẻ em trên cả nước sẽ tham dự Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ IV. Trong tháng 6 và tháng 7 năm 2015, tại nhiều tỉnh, thành phố đã có hàng ngàn trẻ em được tham gia diễn đàn trẻ em các cấp. Các em đã có dịp gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể ở địa phương về kết quả và thách thức về bảo vệ, chăm sóc trẻ em và thực hiện quyền trẻ em. Tại Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ IV năm 2015, các em sẽ tiếp tục thảo luận, khuyến nghị về đảm bảo thực hiện quyền tham gia của trẻ em với các nội dung dự kiến như sau:
 
Quyền tham gia của trẻ em trong quá trình xây dựng pháp luật, chính sách
 
Quyền tham gia của trẻ em trong gia đình
 
Quyền tham gia của trẻ em trong nhà trường
 
Quyền tham gia của trẻ em trong cộng đồng.
 
Cũng tại Diễn đàn lần này, các em sẽ được cung cấp thông tin và được đánh giá về việc tiếp nhận, thực hiện của các bộ, ngành liên quan đối với các khuyến nghị, thông điệp của trẻ em tại Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ II năm 2011 và lần thứ III năm 2013. 
 
Sáng ngày 08/8/2015, các em sẽ gặp gỡ và trao đổi với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành, đoàn thể, các tổ chức trong và ngoài nước về những vấn đề mà trẻ em cả nước quan tâm.
 
 
 
Quang cảnh cuộc họp báo.

 
Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em cho biết: Sau Diễn đàn, các khuyến nghị và thông điệp của trẻ em sẽ được Bộ LĐTBXH báo cáo Thủ tướng chính phủ; gửi tới các bộ, ngành, tổ chức có liên quan để xem xét, có kế hoạch đáp ứng; gửi tới các cơ quan, các nhà hoạch định chính sách, những người làm việc vì trẻ em. Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội sẽ tăng cường giám sát việc đáp ứng của các bộ, ngành và chính quyền địa phương đối với các yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của trẻ em. Khuyến nghị, thông điệp của trẻ em tại các Diễn đàn địa phương, Diễn đàn quốc gia được phản hồi đến trẻ em cả nước tại Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ V năm 2017. 

Nguồn: MOLISA

 


Thảo Vân


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.