Cha và con trai phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

07:44:57 05/11/2019

Nhằm mục đích huy động nam giới TP. Hồ Chí Minh đồng hành chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em vì một gia đình bình đẳng, xã hội văn minh không có bạo lực, ngày 3/11, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban nhân dân quận 10, Hội Bảo về quyền trẻ em thành phố, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam đã tổ chức chương trình: "Cha và con trai phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái".  

Anh Nguyễn Thanh Tân và con trai Nguyễn Hoàng Bắc (ở quận 10) tham gia sự kiện. 
 
Chương trình là sự kiện truyền thông với cách thức mới hướng đến tác động ảnh hưởng trục tiếp các đối tượng thay đổi nhận thức và hành vi trong ứng xử  với với phụ nữ và trẻ em gái. 
 
Phát biểu tại sự kiện, ông Bùi Thế Hải, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Bình đẳng giới quận 10, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 10, cho biết:  “Vấn đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái cả ở nơi riêng tư lẫn không gian công cộng là một trong những mục tiêu quan trọng để thực hiện thành công phát triển kinh tế, xã hội bền vững. Tuy nhiên, chúng ta hiểu rõ rằng có những thay đổi không thể thực hiện được nhờ pháp luật mà thay đổi quan trọng nhất và khó khăn nhất là thay đổi chính mình cùng với sự cam kết chung tay hành động vì bình đẳng giới, xóa bỏ định kiến về giới, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vì một gia đình bình đẳng và xã hội văn minh”.
 

 
Chương trình đã tạo nên sự hào hứng, vui nhộn.
 
Hơn 300 người tham gia chương trình đã hòa vào các trò chơi, cùng nhau tìm hiểu các hình thức khác nhau của bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em bao gồm: bạo lực thể chất; bạo lực tinh thần; bạo lực tình dục và bạo lực kinh tế. Các cặp cha con cũng chia sẻ về các không gian có thể xảy ra bạo lực như tại gia đình, trong trường học, nơi công cộng, nơi làm việc, không gian trên mạng và các không gian khác. Đồng thời cùng lắng nghe, chia sẻ kinh nghiệm trong việc ứng phó với bạo lực giới. 
 
Cùng con trai tham gia chương trình, anh Nguyễn Thanh Tân (ở quận 10) chia sẻ, trước những vụ việc bạo lực gia đình xảy ra trong thời gian qua thì những hoạt động tuyên truyền trực tiếp và sinh động như chương trình này là rất thiết thực và ý nghĩa. Nếu như trước đây chỉ biết qua báo đài về phòng chống bạo lực gia đình thì hôm nay đã được tham gia trực tiếp với những cách thức sinh động, dễ hiểu.  Những thông điệp đó không chỉ tác động đến người lớn mà còn bổ sung kiến thức và cách ứng xử với pụ nữ và trẻ em gái cho thế hệ trẻ. 
 

Các cặp cha con thi tìm hiểu kiến thức về phóng chống bạo lực gia đình.

Bà Nguyễn Thị Thúy, Cán bộ chương trình phòng chống bạo lực giới của UN Women cho biết “Để ứng phó có hiệu quả đối với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, chúng ta cần gắn kết nam giới và trẻ em trai, đặc biệt là lãnh đạo nam trong vận động chính sách bởi hiện này hầu hết những người đưa ra quyết định trong xã hội và gia đình là nam giới. Nam giới và trẻ em trai không nên trở thành người gây ra bạo lực mà còn là những đối tác, nhân tố quan trọng thúc đẩy sự thay đổi xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”
 
Tại Việt Nam, bạo lực với phụ nữ và trẻ em đã và đang là một vấn đề nhức nhối của xã hội. Theo nghiên cứu của Tổng cục thống kê năm 2010, 58% phụ nữ đã kết hôn từng bị bạo lực ít nhất một lần trong đời. Một nghiên cứu khác của Action Aid Việt Nam năm 2014, 87% phụ nữ và trẻ em gái tham gia khảo sát tại hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng. Theo UNESCO, 51.9% học sinh đã trải qua ít nhất một dạng bạo lực. 
 
 
Niềm vui cha con tham gia chương trình.

Lê Mạnh/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.