Đừng để chuyện này tái diễn!

17:42:15 06/09/2019

Ở Việt Nam hiện nay có hàng ngàn công ty 100% vốn nước ngoài. Đại đa số các công ty này làm ăn tốt, trả lương đóng bảo hiểm sòng phẳng. Song, cũng không hiếm các ông chủ công ty nợ tiền và “biến mất”.
Chủ doanh nghiệp nước ngoài bỏ trốn: Chuyện không hiếm…
 
Trong những năm gần đây, việc chủ doanh nghiệp người nước ngoài bỏ trốn vẫn xảy ra khá thường xuyện. Như báo chí đã tổng kết, khi chủ nước ngoài bỏ trốn thì công ty trong tình trạng “vườn không, nhà trống”, nợ lương công nhân, nợ đối tác, nợ thuế, nợ bảo hiểm... 
 
Ai phải gánh chịu hậu quả trầm trọng này? Xin thưa: Công nhân - Người lao động phải gánh chịu; hơn thế nữa, họ còn bị lâm vào tình trạng thất nghiệp. Phần lớn những công nhân làm cho các ông chủ nước ngoài là những người nghèo, bỏ quê quán vào những khu công nghiệp kiếm kế sinh nhai. Ấy vậy mà họ còn bị các ông chủ nước ngoài chơi khăm.
 
Thực tế này đã được chỉ ra, được cảnh báo để các cơ quan chức năng siết chặt quản lý, không để tình trạng này xảy ra thêm nữa. Vậy mà chúng ta vẫn không tránh được…


Sau khi ban lãnh đạo mới rút lui, hiện tiền nợ lương của công nhân Công ty KaiYang vẫn chưa được thanh toán hết.
 
Chuyện mới nhất ở Hải Phòng
 
Ngày 12/8/2019, gần 3.000 công nhân của Công ty TNHH KaiYang Việt Nam (trụ sở tại quận Kiến An, TP. Hải Phòng, chủ là người Đài Loan) đến làm việc thì phát hiện cửa vào các phân xưởng bị khóa trái, ban lãnh đạo đã biến mất. Toàn bộ tiền lương và các khoản phụ cấp của công nhân trong tháng 7 vẫn chưa được thanh toán.
 
Đến ngày 20/8, Ban lãnh đạo mới của Công ty do bà Jenny Koo đại diện đã sang Việt Nam tiếp nhận lại nhà máy để sản xuất. Bà cam kết trả 50% lương nợ cho công nhân trước ngày 24/8, trả 50% số tiền còn lại vào ngày 31/8. Nhưng sau ít ngày, ban lãnh đạo mới đã có buổi họp với toàn thể công nhân để xin rút lui. Hiện tiền nợ lương của công nhân vẫn chưa được thanh toán hết.

Hoan nghênh cách giải quyết của lãnh đạo Hải Phòng!
 
Sáng 28/8, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có cuộc đối thoại với công nhân Công ty TNHH KaiYang Việt Nam, cùng tham gia có các sở, ngành liên quan. Ông Tùng đã chỉ đạo: Yêu cầu người lao động không đến Công ty bắt đầu từ chiều ngày 28/8, chủ động liên hệ, tìm việc làm mới ở các doanh nghiệp khác trên địa bàn Thành phố; đảm bảo các quyền lợi cho công nhân như: bảo hiểm y tế và 50% lương còn lại của tháng 7, tháng 8/2019 vào giữa tháng 9. 
 
Trong trường hợp Công ty không có kinh phí trả, TP. Hải Phòng sẽ nghiên cứu, trích tiền ngân sách Thành phố để chi trả lương cho công nhân và thu hồi lại của Công ty sau khi hoàn thành việc thanh lý tài sản trong trường hợp doanh nghiệp phá sản hoặc chấm dứt hoạt động.
 
Cách giải quyết của Hải Phòng đối với công nhân là rất đáng hoan nghênh, nhất là vào dịp nghỉ lễ 2/9. Nhưng mấu chốt vấn đề là phải siết chặt quản lý, không để các ông chủ nước ngoài “biến mất” khi còn nợ lương của công nhân.
 

 


Đàm Trọng/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.