TIN TỐT LÀNH 04/04: Cú bẻ lái đầy tình người & Mạng xã hội chưa khi nào "ấm" đến thế

08:43:09 04/04/2018

Chưa khi nào tôi có nhiều tin tốt lành muốn khoe cùng bạn đọc như hôm nay! Mà cũng chẳng phải là khoe nữa vì cả mạng xã hội hôm qua đã có hàng nghìn điều tử tế, tốt lành được chia sẻ cho cú bẻ lái đầy tình người của anh Đỗ Văn Tiến rồi! 

Câu chuyện bắt đầu từ 29/3/2018 khi tài xế Đỗ Văn Tiến đang lái xe tải chở đá trên tỉnh lộ 359C thuộc địa bàn xã Hoà Bình, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng thì bất ngờ gặp 2 cô gái đi xe máy va chạm ngã xuống đường.

Tài xế Đỗ Văn Tiến nhanh tay bẻ lái tránh kịp thời. Tuy nhiên, chiếc xe của anh va quệt khiến 2 xe khác đang đậu bên đường hư hỏng nặng. Anh Tiến có nguy cơ phải đền bù 240 triệu đồng.
 
Ngay lập tức, mạng xã hội lan toả rất nhanh hành động bẻ lái đầy tình người của anh và kêu gọi chung tay giúp đỡ anh.
 
"Ai cũng có lần đi mưa không mang theo ô. Mong là mọi người cùng giương ô của mình ra che cho người anh hùng này".
 
Theo anh Đỗ Văn Tiến, tính đến hôm qua, cộng đồng mạng đã chuyển khoản hỗ trợ anh lên tới hơn 68 triệu đồng. Số tiền đó đang ngày một tăng lên khi mà hàng ngàn lượt chia sẻ, kêu gọi đang được cộng đồng mạng chung tay.
 
Chưa hết, hôm 2/4/2018, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam - Tổng Giám đốc Berjaya Việt Nam (Tập đoàn Berjaya-Malaysia) đã đăng một status trên chính trang Facebook của mình: 
 
"Nếu anh lái xe bẻ lái cứu 2 cô gái đi xe máy bị đền 240 triệu và giam bằng lái, tôi xin nộp thay số tiền trên và trả lương cho anh tới khi trả lại bằng. Tôi chỉ muốn nói, cảm ơn anh và phản xạ tuyệt vời của anh đã cứu 2 mạng người. Các anh lái xe, hãy luôn cứu người, mọi người sẽ không bỏ rơi các anh".
 
Status của doanh nhân Nguyễn Hoài Nam ngay lập tức nhận hàng chục ngàn like và chia sẻ đầy cảm kích.
 
 
Tài xế Tiến. (Ảnh: Báo Giao thông)
 
Trả lời cho việc làm của mình, anh Nam nói: "Tôi chỉ muốn những tài xế khác biết rằng, nếu họ hành động đúng, cứu mạng người thì họ sẽ không bao giờ bị xã hội bỏ rơi. Luôn luôn sẽ có người trong xã hội đứng ra bảo vệ lẽ phải".
 
Điều khiến tôi cũng như hàng ngàn người khác đang theo sát câu chuyện này kính và nể anh Nam còn là lời chia sẻ này của anh khi anh quyết định không chờ đợi kết luận việc đền bù nữa mà chuyển thẳng tiền luôn cho anh Tiến: "Nếu đợi sẽ kéo dài và mất nhiều thời gian. Tôi rất bận. Vả lại, mẹ tôi từng nói, đã là nghĩa cử thì nói là làm. 
 
Điều hạnh phúc nhất là cả gia đình tôi đều ủng hộ chuyện này. Đơn giản vậy thôi chứ không có gì to tát hay phải suy nghĩ mất nhiều thời gian".
 
Và khi phóng viên hỏi "anh nghĩ gì khi nhiều người bày tỏ sự cảm kích với hành động đó?" thì anh đã trả lời một câu khiến hầu hết chúng ta đều phải nghĩ: "Tôi chỉ biết cảm ơn bố mẹ đã cho mình nền tảng để có suy nghĩ như vậy".
 
Phải, chúng ta đều đang hoặc sẽ làm cha mẹ. Thứ chúng ta dạy con mình là gì nếu không phải là một nền tảng để con trở thành người tử tế trước khi con thành thần đồng hay ông nọ bà kia?
 
Và đêm qua là một đêm dậy sóng mạng xã hội khi lòng tốt của doanh nhân Nguyễn Hoài Nam đã lan toả. MC Phan Anh viết trong status của mình rằng:
 
"Nuôi dưỡng và nhân rộng điều tử tế cho những tấm lòng cao cả. Anh Nam đã tặng 240 triệu cho anh lái xe Đỗ Văn Tiến. Anh Nam cũng gửi tặng anh Tiến 10 triệu tiền lương/1 tháng cho đến khi anh nhận được bằng lái để đi làm.
 
Còn anh Tiến cũng cho biết chỉ dùng số tiền này để chi trả chi phí, phần còn lại anh sẽ tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn! Cuộc đời hãy tin vào những điều tốt đẹp".
 
Khi mà lòng tốt đã và đang lan toả, thay đổi tích cực đến từng con người. Từ cú bẻ lái của tài xế Đỗ Văn Tiến cứu 2 mạng người đến cái vươn tay của doanh nhân Nguyễn Hoài Nam tặng lại không chỉ số tiền 240 triệu mà còn trả lương tháng 10 triệu cho đến khi tài xế Đỗ Văn Tiến được trả lại bằng lái xe.
 
 
Và sẽ còn được lan toả tiếp đến hàng chục, hàng trăm trẻ em nghèo khác vì như anh Tiến chia sẻ: "Nếu nhận được số tiền giúp đỡ từ anh Nguyễn Hoài Nam, tôi sẽ cùng anh ấy hoặc một số người có uy tín khác mang số tiền gần 70 triệu đồng từ các mạnh thường quân đã giúp đỡ đi ủng hộ một chương trình từ thiện nào đó, nhằm góp phần chia sẻ bớt khó khăn, gánh nặng với những người khó khăn hơn mình.
 
Hiện tại cuộc sống của hai vợ chồng tôi còn nhiều khó khăn, vất vả, số tiền gần 70 triệu là rất lớn, nhưng tôi không thể sử dụng sai mục đích số tiền này, phụ tấm lòng của những người giúp đỡ mình.
 
Vì số tiền này mọi người ủng hộ tôi để giải quyết đền bù thiệt hại sau vụ va chạm, nhưng giờ có người khác đứng ra giúp đỡ toàn bộ chi phí việc đền bù thì tôi sẽ mang số tiền này đi ủng hộ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn khác...".
 
Và để khép lại bản tin tốt lành hôm nay, xin được trích lại chia sẻ quan điểm về tiền bạc của doanh nhân Nguyễn Hoài Nam khi anh trả lời phỏng vấn hồi năm 2016 - hẳn là điều chúng ta ai cũng nên nhớ:
 
"Tiền có hai mặt. Nếu chúng ta nghĩ về cái thiện của đồng tiền thì đó là phần thưởng cho người chăm chỉ lao động, kết quả của sáng tạo, lao động, mồ hôi nước mắt.
 
Còn mặt tiêu cực của nó là có thể thay đổi con người, biến người tốt thành người xấu. Tôi phục người kiếm nhiều tiền, nhưng thực sự ngưỡng mộ cách người ta xài tiền, bao gồm đầu tư, chi tiêu và đóng góp cho xã hội…
 

Theo Hoàng Anh Tú / Tri Thức Trẻ


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.